Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch

Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

Gần 1 tháng trôi qua, người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa nguôi nỗi đau xót khi nhìn những vườn bưởi tan hoang trơ gốc, gãy đổ…

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 1

Cơn lũ kinh hoàng xảy ra trong đêm ngày 14/10 quét qua toàn huyện Hương Khê làm cho hàng vạn hộ dân vùng này điêu đứng. Tại những xã đầu nguồn sông Ngàn Sâu, nơi được mệnh danh là thủ phủ của sản phẩm đặc sản bưởi Phúc Trạch ngon nổi tiếng bỗng tan hoang

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 2

Gần 1 tháng trôi qua, người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa nguôi nỗi đau xót khi nhìn những vườn bưởi tan hoang trơ gốc, gãy đổ… 

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 3

Ông Nguyễn Sỹ Hoàn, trú thôn Phú Lệ, xã Hương Trạch nói: “Lâu lắm rồi người dân xứ này chỉ sống dựa vào cây bưởi, nay toàn bộ vườn bưởi của gia đình trơ gốc, mất trắng chúng tôi biết dựa vào đâu để kiếm cái ăn?”.

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 4

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 5

Chỉ cách đây chừng 2 tháng, khi mùa bưởi đặc sản vào vụ, người dân nơi đây vui mừng thu hoạch mỗi nhà từ 50-100 triệu đồng từ vườn bưởi.  “Mỗi vụ bưởi chúng tôi thu về trên dưới 100 triệu đồng và lấy nguồn đó để trang trải cuộc sống, làm vốn để cho con cái ăn học. Nay vườn bưởi 15 năm đã bị lũ quét xuống sông, gốc còn lại cũng trơ trọi, chính quyền địa phương chỉ ghi nhận chứ không có ý kiến gì khiến chúng tôi càng lo lắng hơn”, anh Hoàng Văn Hùng, thôn Phú Lệ bị lũ quật trồi 120 gốc bưởi quý đã phờ phạc khi vườn bưởi mất trắng của mình chưa biết ai đền cho.

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 6

150 cây bưởi Phúc Trạch dự kiến sẽ đem về cho gia đình chị Cao Thị Chương, ở xóm Phú Lễ hơn 200 triệu đồng khi thu hoạch. Lũ đi qua khiến vườn bưởi của chị Chương thành một bãi đất bùn và chỉ còn ba cây bưởi bị bật gốc ở lại. 

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 7

Theo tìm hiểu, năm 2000, được sự hỗ trợ giống, phân của Nhà nước, hàng trăm hộ dân tại các thôn Phú Lễ, Phú Lập của xã Hương Trạch và hàng chục hộ dân của xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê đã vui mừng nhận khoán, trồng bưởi để bảo vệ thương hiệu bưởi quý Phúc Trạch.

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 8

Vườn bưởi của dân tại những vùng này ít thì 50 gốc, nhiều thì 200 gốc được chăm bẵm gần 15 năm và thu lại kết quả sau nhiều mùa năng suất. Từ đó, hầu hết ruộng vườn của dân dọc sông Ngàn Sâu này đều được người dân dồn hết cho việc trông bưởi, và mọi khoản chi tiêu gia đình đều nhờ vườn bưởi.

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 9

Nhưng giờ đây vườn bưởi không còn, hàng trăm gia rất lo lắng, ngoài việc mất vườn bưởi thì đất vườn cũng bị cuốn thành những hố sâu, sẽ rất khó khăn để san đất, hi vọng trồng cây mới.

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 10

Ông Cao Viết Hòa, Chủ tịch xã Hương Trạch cho biết: “ Trận lũ vừa qua làm cho người dân trồng bưởi Phúc Trạch điêu đứng. Toàn xã có trên 10ha bưởi của người dân bị thiệt hại nặng. Để bưởi cho thu hoạch, người dân phải mất ít nhất 5 năm trồng lại mới cho thu hoạch được”.

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch - 11

Thống kê từ Văn phòng PCLB huyện Hương Khê cho thấy, toàn huyện này có khoảng 400ha bưởi Phúc Trạch bị ảnh hưởng do 3 trận lũ liên tiếp trong tháng 10 vừa qua. Hiện các ngành chức năng huyện này đang tích cực khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất sau lũ.

Theo Việt Hương (Tiền Phong)
sự kiện Kinh Doanh