"Soi" giá xăng qua giá gas

Dù cái ngày (28/3) tăng giá xăng dầu bất ngờ đã trôi qua hơn tuần nhưng dư luận và công luận vẫn chưa thôi bàn luận về chuyện “bỗng dưng” giá xăng dầu “phi” một cú cao vút tăng đến 1.430 đồng/lít, nâng giá bán ra đến gần 25.000 đồng/lít.

Trong khi đó, với bối cảnh gần như cùng một lúc gas -một mặt hàng thiết yếu khác lại có một điều chỉnh theo hướng ngược lại, từ ngày 1/4/2013 giảm tới 24.000 đồng/bình 12kg, hoàn tất lộ trình 3 tháng liên tục được điều chỉnh giảm của mặt hàng thiết yếu này.

Những năm qua xăng và gas thường là “đôi bạn cùng tiến” trên thị trường, với những lần sánh vào nhau cùng tăng giá, khiến cho người tiêu dùng luôn phải sống trong sợ hãi.

Không nói đâu xa xôi, cách đây 1 năm, gas đã không hề “ga lăng” khi đúng vào ngày của chị em (8/3/2012) mỗi bình gas 12 kg tăng đến gần 40.000 đồng khiến cho các bà nội trợ ngã ngửa.

Tuy nhiên, cùng với thời gian và thiện ý của các nhà kinh doanh, giá gas đã dần “ngoan” trở lại. Ít ra là từ đầu năm 2013 đến nay, đã liên tục 3 tháng nay do giá thế giới đi xuống nên các DN kinh doanh Gas đã có những điều chỉnh giảm tương ứng.
gas, xăng dầu, tăng giá cạnh tranh.

 Chính vì vậy, đã xuất hiện ý kiến so sánh xăng và gas! Bởi xăng và gas đều là hai mặt hàng thiết yếu, phần lớn phải nhập khẩu (gas 30%-40%, xăng 70%) và phụ thuộc vào giá thế giới, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh hai mặt hàng này đều hạch toán độc lập.

Đặc biệt, thị trường gas cũng có nhiều điểm tương tự xăng dầu như có “ông lớn” là PV Gas nắm giữ 80% thị phần, sở hữu 40% nguồn gas trong nước và 40% nguồn gas nhập khẩu như Petrolimex bên xăng dầu.

Quay trở lại với câu chuyện giá gas, nguyên nhân gốc rễ của vấn đề được cho là các DN gas đã thị trường hơn và cạnh tranh hơn nên người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi hơn.

Cho nên , dẫu giá gas là do DN tự định và đăng ký lên cơ quan chức năng bằng văn bản nhưng trong những thời điểm khi giá gas cao đến 500.000 đồng/bình, các DN gas vẫn phải tìm cách để cạnh tranh và dè chừng đối thủ và giữ lấy khách hàng… bằng việc giảm lợi nhuận hoặc kiến nghị giảm thuế nhập khẩu… chứ ít khi than lỗ liên tục và đòi tăng giá như DN xăng dầu.

Tuy nhiên, để đến cái thời giảm giá như hôm nay, cách đây chưa lâu gas cũng từng là điểm nóng về sự lên xuống thất thường, tăng phi mã, hạ nhỏ giọt và là tâm điểm để công luận chỉa mũi dùi chỉ trích.

Tuy nhiên, cùng với thời gian qua, với sức ép cạnh tranh, các nhà kinh doanh, giá gas đã dần “ngoan” trở lại và việc điều hành giá của các doanh nghiệp kinh doanh gas được đánh giá là ưu việt và đáng để cho những DN khác trong đó có xăng dầu nhìn xem.

Tuy vậy, để làm được như gas không dễ vì cái gốc của thị trường cạnh tranh chưa có nên xăng dầu vẫn vẫn điều chỉnh giá đầy “sốc” và bất ngờ. Học giảm giá như gas thì rất khó nhưng rất hiều doanh nghiệp “tát nước theo xăng” lại đông gấp bội, nào là giá sữa, giá thuốc, giá điện, giá cước vận tải… đã, đang hoặc lăm le đòi tăng, khiến cho thị trường và người tiêu dùng cứ giật đùng đùng… Soi giá xăng qua gas để thấy cần nhất vẫn là một cơ chế kiểm soát giá theo thị trường và cạnh tranh mới đảm bảo giá minh bạch và thực chất nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Thời (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN