Sốc với giá dầu cù là ở Việt Nam được đưa ra bán ở nước ngoài: Gấp 115 lần

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Tại Việt Nam, dầu cù là hay còn gọi là cao Sao Vàng từng được bán với giá 2.300 đồng/hộp thì trên các website nước ngoài như Amazon, sản phẩm này lại được chào bán với giá từ 2 USD đến 9,9 USD (tương đương 220.000 đồng).

Cao Sao Vàng được nghiên cứu và sản xuất từ sau năm 1954, dựa trên sản phẩm đã khá thông dụng trước đó là dầu cù - nhãn hiệu con hổ trắng, xuất xứ Singapore.

Cao Sao Vàng có thành phần gồm long não, sáp ong và các loại tinh dầu quý của Việt Nam, như bạc hà, quế, tràm, hương nhu. Tác dụng nổi bật của loại cao này là chống cảm, chuyên trị đau bụng, nhức đầu, sổ mũi, say tàu, xe... Hộp dầu xoa nhỏ bé có giá bán lúc đó chỉ vài hào, nhưng sớm trở thành vật phòng thân của nhiều người những khi trái gió, trở trời.

Sốc với giá dầu cù là ở Việt Nam được đưa ra bán ở nước ngoài: Gấp 115 lần - 1

Từ những năm 60-70 của thế kỷ trước, hộp dầu cao Sao Vàng không những là sản phẩm chăm sóc sức khỏe quen thuộc của người Việt Nam, mà còn nổi tiếng tại Liên Xô, Đông Âu.

Từng có thời, đây là một sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang Liên Xô (cũ) và nhiều nước Đông Âu. Nhưng sau khi khối này tan rã thì ngay ở thị trường trong nước, cái tên cao Sao Vàng gần như đã mất hút.

Hình ảnh quen thuộc về hộp cao màu đỏ, có cờ đỏ sao vàng chỉ còn là dĩ vãng trong tiềm thức của nhiều người Việt Nam.

Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, cao Sao Vàng bỗng nhiên "hút hàng" một cách thần kì tại nhiều châu lục, với số lượng bán ra luôn trong tình trạng "sắp hết" hoặc "cháy hàng" tại các website bán hàng trực tuyến nổi tiếng như eBay hay Amazon, các gian hàng dược phẩm online ở nhiều nước như Anh, Mỹ, Úc...

Sốc với giá dầu cù là ở Việt Nam được đưa ra bán ở nước ngoài: Gấp 115 lần - 2

Bị cạnh tranh mạnh ở thị trường nội địa, song hiện cao Sao Vàng lại là sản phẩm bán chạy tại nhiều trang bán hàng trực tuyến quốc tế. Ảnh chụp từ website.

Dù chỉ có giá bán tại Việt Nam khoảng 2.000 đồng, nhưng một hộp cao tới tay người tiêu dùng nước ngoài lại có giá từ 7USD - 9,99 USD (tương đương khoảng 230.000 đồng), gấp tới 115 lần giá bán trong nước.

Cụ thể, trên trang Ebay, cao Sao Vàng có giá 8,5 USD (195.000 đồng) một hộp loại 4gram. Còn tại Amazon, giá bán là khoảng 9,9USD (230.000 đồng), cao gấp hơn 115 lần giá trong nước khiến giới kinh doanh đặc biệt quan tâm.

Sốc với giá dầu cù là ở Việt Nam được đưa ra bán ở nước ngoài: Gấp 115 lần - 3

Yếu tố khiến Cao Sao Vàng thuyết phục người dùng quốc tế nằm ở hiệu quả thực tế của sản phẩm trong việc phòng và trị bệnh, quy cách trình bày nhỏ gọn, tiện lợi khi di chuyển.

Với giá bán đắt như vậy, nhưng vẫn có rất nhiều đơn hàng đã được đặt. Hầu hết các đơn hàng này được cung cấp bởi một nhà phân phối của Việt Nam.

Kích cỡ nhỏ, có tác dụng khi bị cúm, cảm lạnh, đau bụng và đau nhức cơ cổ, lưng…", là những dòng giới thiệu hết sức hấp dẫn về cao Sao Vàng trên các trang TMĐT như Amazon hay eBay.

Sốc với giá dầu cù là ở Việt Nam được đưa ra bán ở nước ngoài: Gấp 115 lần - 4

Ngay cả khi biết được giá bán này đắt gấp cả trăm lần giá bán ở Việt Nam, người mua vẫn chấp nhận và cảm thấy hào hứng với sản phẩm.

Hiện tại, thị trường ghi nhận có nhiều đơn vị cùng sản xuất cao Sao Vàng với tên thương hiệu và logo giống nhau. Mức giá bán lẻ giữa các sản phẩm chênh lệch không đáng kể. Tận dụng sự hài lòng của khách hàng quốc tế, cao Sao Vàng Việt Nam hiện đã có mặt tại hơn 15 nước trên thế giới.

Nón lá bán nhan nhản chợ Việt gần trăm nghìn đồng/cái, trên web nước ngoài giá lên gần 500.000 đồng khách vẫn lùng mua

Một sản phẩm thủ công truyền thống của Việt Nam có giá cực kì bình dân ngày càng được bán nhiều ở nước ngoài với...

Chia sẻ
Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung