Loài vật hôi hám bỗng lên “cơn sốt”, giá nửa triệu 1kg vẫn cháy hàng

Thứ Năm, ngày 23/05/2019 05:00 AM (GMT+7)

Nhắc đến bọ xít, nhiều người coi đây một loài vật hôi hám, có thể gây bỏng rát nên thường tránh xa. Nhưng đối với dân nhậu, con vật này lại được lùng mua với giá cao, lên đến nửa triệu đồng 1kg.

Chị Tâm (Sơn La) cho biết mỗi ngày chị chỉ bắt được khoảng 4-5kg bọ xít trên vườn nhãn của gia đình. Những con này chủ yếu là bọ xít non có màu nâu vàng, số ít là con già. Chúng bám chi chít trên những chùm hoa, chồi non nên chỉ cần đưa vợt vào rung nhẹ là bọ xít đã rơi xuống.

Số lượng bọ xít bắt được mỗi ngày không đáp ứng được nhu cầu của khách. “Mỗi khách chỉ đặt mua vài lạng nhưng vẫn không đủ. Khách khắp nơi liên hệ đặt hàng, mình chỉ bán cho người nào đến tận nơi lấy. Vì chuyển xa làm chúng chết, ảnh hưởng đến chất lượng”, chị Tâm cho hay.

Loài vật hôi hám bỗng lên “cơn sốt”, giá nửa triệu 1kg vẫn cháy hàng - 1

Từ con vật hôi hám, có thể gây bỏng, bọ xít lại được dân nhậu săn lùng với giá cao.

Để bắt được bọ xít chị Tâm tự chế tạo ra một dụng cụ đó là chiếc sào dài khoảng 4-5m, một đầu được gắn túi lưới tạo thành chiếc vợt chuyên dùng cho bắt bọ xít. Sau đó, chị dùng những chiếc vợt này rung hoa nhãn để bọ xít rơi vào đó. “Có những con rơi xuống đất, mình sẽ dùng tay nhặt”, chị nói.

Theo chị, món bọ xít rang lá chanh được nhiều người làm và ưa thích nhất. Đặc biệt, dân nhậu rất thích món ăn này, có người đặt vài kg một lúc.

Không chỉ chị Tâm, anh Nguyễn Thành (Sông Mã, Sơn La) cũng cho biết mặt hàng này năm nào cũng “hot”, các quán nhậu đặt mua rất nhiều. “Bọ xít nhãn có từ tháng 2 đến khoảng 6-7 dương lịch là hết. Dù kéo dài gần nửa năm, lượng bọ xít bắt được mỗi ngày không nhiều, trung bình được 3-4kg/ngày, không đáp ứng đủ nhu cầu của khách”, anh chia sẻ.

Loài vật hôi hám bỗng lên “cơn sốt”, giá nửa triệu 1kg vẫn cháy hàng - 2

Mỗi kg bọ xít có giá lên đến nửa triệu đồng.

Để chế biến món ăn từ bọ xít, anh cho biết phải đem bọ xít ngâm xuống nước vài giờ đến khi chúng chết, bọt khí từ bọ xít nổi hết lên mặt nước. Lúc đó, bọ xít được vớt ra để ráo nước rồi rang vàng. Với cách sơ chế này, bọ xít sẽ rất thơm, không còn mùi hôi đặc trưng của nó nữa.

Tiếp theo, phải bỏ đầu, cánh, rút ruột mới đem chiên với dầu, mỡ. Gia vị có thể cho thêm để phù hợp với khẩu vị của người ăn, đồng thời cho thêm lá chanh thái sợ để thơm hơn. Bản thân con bọ xít đã mang đủ các vị cay, mặn, ngọt, bùi… nên các bà nội trợ cũng không cần phải ướp chúng với bất kỳ gia vị nào.

Loài vật hôi hám bỗng lên “cơn sốt”, giá nửa triệu 1kg vẫn cháy hàng - 3

Nhiều người bán còn chế biến sẵn bọ xít để bán cho khách.

Đặt mua 2kg bọ xít từ một đầu mối ở Sơn La, anh Lê Hiếu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết loại bọ xít anh mua đã chế biến sẵn, không phải bọ xít sống. “Năm ngoái, mình được thưởng thức món này ở quán nhậu nhưng năm nay không thấy bán. Mình thấy trên mạng bán loại bọ xít đã rang sẵn nên mình đặt mua để mời bạn bè cùng đến thưởng thức”, anh nói. Tuy nhiên, anh vẫn chưa nhận được hàng dù đã đợi gần 1 tuần.

Hiện, giá bọ xít được bày bán trên thị trường với giá khá cao, dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg. Theo đó, nhiều người bán còn chế biến sẵn bọ xít, khách hàng chỉ cần mua về ăn ngay, mỗi kg sẽ tăng lên từ 20.000 – 30.000 đồng.

”Sốt xình xịch” chi tiền triệu mua ”thủy quái sông Đà” về ăn

Lâu nay, chạch chấu - một trong những loài thủy quái sống ở sông Đà luôn được giới sành ăn lùng mua.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ