Sẽ lập quỹ phát triển DN nhỏ và vừa

Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình chính phủ đề án thành lập Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với vốn điều lệ 2.000 tỉ đồng để hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp.

Tại Hội thảo “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trụ vững và phát triển”, bà Bùi Thị Thu Thủy, Trưởng phòng tổng hợp chính sách Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết hiện cơ quan này đang giải trình một số nội dung theo yêu cầu của Chính phủ để đề án được hoàn thiện và sớm được thông qua.

Vốn điều lệ của Quỹ sẽ do ngân sách nhà nước cấp, trong thời hạn 3 năm, 2 năm đầu tiên mỗi năm sẽ cấp 500 tỉ đồng, còn lại sẽ cấp vào năm thứ ba. Ngoài vốn ngân sách thì vốn ủy thác từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước dành cho DNNVV cũng sẽ thông qua quỹ này để đến với doanh nghiệp. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn chính của quỹ sẽ chủ yếu từ các tổ chức quốc tế hỗ trợ cho DNNVV như ADB, WB…

Quỹ sẽ không cho vay trực tiếp mà ủy thác cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) hoặc các ngân hàng thương mại đủ điều kiện cho DNNVV vay. Các ngân hàng sau khi nhận ủy thác của quỹ thì sẽ tự thẩm định và cho vay, đồng thời chịu trách nhiệm rủi ro đối với dự án đã cho vay. Các ngân hàng cũng phải trích lập dự phòng rủi ro đối với các khoản đã được cho vay.

Với doanh nghiệp, điều kiện quan trọng nhất là phải có nguồn vốn chủ sở hữu trong dự án, phương án sản xuất tối thiểu là 20% trên tổng vốn cần và có khả năng trả nợ trong thời hạn quy định tại hợp đồng tín dụng. Mức vốn vay không quá 30 tỉ đồng. Thời gian vay tối đa là 7 năm, trường hợp đặc biệt đối với dự án chu kỳ sản xuất dài thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét nhưng không quá 10 năm. Lãi suất cho vay sẽ không vượt quá 90% so với lãi suất cho vay thương mại từng thời kỳ.

Trong hội thảo, bà Thủy cũng cho biết những chính sách hỗ trợ phát triển DNNVV hiện đang áp dụng còn khá nhiều hạn chế khiến cho doanh nghiệp khó tiếp cận. Cụ thể như chỉ có một quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV thông qua VDB và điều kiện cũng khắt khe, nên tỷ lệ DNNVV được quỹ này bảo lãnh vay vốn rất thấp, ví dụ quỹ chỉ phát hành 1.500 chứng thư bảo lãnh cho DNNVV vay vốn cho 437 dự án với tổng số tiền vay khoảng 19.000 tỉ đồng, chủ yếu đầu tư vào hạ tầng giao thông, điện nước, điện tử, cơ khí.

Việc thành lập Quỹ Phát triển DNNVV được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho DN về vốn, công nghệ mở rộng thị trường, pháp lý… để doanh nghiệp phát triển toàn diện hơn.

Hội thảo “giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trụ vững và phát triển” diễn ra ngày 23-11 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thương (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung