Sau 10 năm, lần đầu tiên nhu cầu xăng dầu suy giảm do dịch bệnh corona

Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 14:30 PM (GMT+7)

Các ca nhiễm virus corona đã liên tục tăng vọt, và thị trường dầu mỏ được dự doán là ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

  

Ảnh hưởng của virus corona đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể lớn hơn những dự đoán ban đầu khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu xăng và dầu toàn cầu sẽ chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Sau 10 năm, lần đầu tiên nhu cầu xăng dầu suy giảm do dịch bệnh corona - 1

Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu dự báo sẽ giảm mạnh do virus corona (Nguồn: CNBC)

Báo cáo của IEA trong ngày 13/2 cho biết nhu cầu trong Q1/2020 sẽ giảm 435.000 thùng một ngày so với lượng tiêu thụ trong quý quý đầu tiên của năm 2019. Cơ quan này cũng cắt giảm mức dự báo tăng trưởng đến năm 2020 xuống còn 825.000 thùng một ngày, giảm gần một phần ba so với mục tiêu trước đó. Con số dự báo này đánh dấu mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2011.

Đây cũng là mục tiêu tăng trưởng thấp hơn so với mục tiêu mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo trong ngày 12/2. OPEC cũng dự báo lượng tiêu thụ dầu mỏ sẽ giảm, với mức giảm là 230.000 thùng/ngày, xuống còn 990.000 thùng/ngày.

IEA cho biết tác động của virus corona đối với nhu cầu tiêu thụ xăng dầu sẽ “vô cùng lớn” do Trung Quốc chiếm hơn ba phần tư tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2019. Cơ quan độc lập liên chính phủ này là một trong những nguồn dữ liệu đáng tin cậy nhất trên thị trường dầu mỏ.

Virus corona đã khiến tất cả các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, những tên tuổi của Mỹ như Starbucks, Disney và Nike đã đóng cửa một số cửa hàng tại Trung Quốc để đối phó với dịch bệnh.

Các thị trường dầu mỏ được dự báo sẽ chịu mức ảnh hưởng lớn nhất, với giá dầu thô West Texas Intermediate giảm xuống dưới 50 USD một thùng vào đầu tuần này, mức thấp nhất trong một năm qua. Dầu thô Brent được bước giao giai đoạn bù hoàn mua – thời điểm xảy ra tình huống trong đó giá tương lai cao hơn giá giao ngay được dự kiến của loại dầu này.

IEA đã điều chỉnh dự báo về nguồn cung dầu của OPEC lên 1,7 triệu thùng mỗi ngày. IEA cho biết các cú sốc cung ứng xảy ra trong năm nay trên toàn cầu đã ảnh hưởng rất ít đến khả năng cung ứng trong năm nay, IEA cho biết.

Giá dầu thô Brent, loại dầu tiêu chuẩn của toàn cầu, đã giảm tới 1,49% vào ngày 13/2, trong khi dầu thô WTI giảm 1,11%.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/sau-10-nam-lan-dau-tien-nhu-cau-xang-dau-suy-giam-do-dich-ben...

Năm 2019: Đại gia xăng dầu Petrolimex lãi gần 5.500 tỉ

Ba năm liên tiếp, Petrolimex giữ vị trí quán quân doanh thu trong Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam đánh...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh