Sắp ra lò “sữa mẹ nhân tạo” của các ông lớn thế giới

Ba tỷ hú hàng đầu thế giới gồm Bill Gates, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg cùng hợp tác đầu tư 3,5 triệu USD vào công ty khởi nghiệp “sữa mẹ nhân tạo”.

BIOMILQ, một công ty khởi nghiệp "do phụ nữ làm chủ khoa học và lấy những bà mẹ làm trung tâm" ở Bắc Carolina, đã huy động thành công 3,5 triệu đô la tài trợ từ công ty đầu tư của Bill Gates.

Mục tiêu của BIOMILQ là tạo ra sữa mẹ trong môi trường phòng thí nghiệm bằng cách nuôi cấy tế bào mô tuyến vú. Các tế bào này đang được nuôi cấy trên quy mô thương mại. Cũng nhờ đó mà quy trình sản xuất không tạo ra khí thải nhà kính làm ảnh hưởng đến môi trường.

Những nhà sáng lập muốn tạo ra một sản phẩm “lấy bà mẹ làm trung tâm” (Nguồn: Forbes)

Những nhà sáng lập muốn tạo ra một sản phẩm “lấy bà mẹ làm trung tâm” (Nguồn: Forbes)

Theo trang web của BIOMILQ ghi: “Hơn 4 trong số 5 bà mẹ ngừng cho con bú trước thời gian khuyến nghị cho con bú là 6 tháng. Điều đó có nghĩa là đại đa số chuyển sang sử dụng sữa công thức và họ phải đối mặt với những nguy cơ thương mại nghiệm trọng vì sữa bột thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng có trong sữa mẹ và mang gánh nặng môi trường nặng nề".

Theo các thống kê, khoảng 10% ngành công nghiệp sữa toàn cầu (ngành công nghiệp tạo ra lượng lớn khí nhà kính) là từ sản xuất sữa bột cho trẻ em. Tuy nhiên quy trình sản xuất sữa mẹ nhân tạo của Biomilq có thể thay đổi hoàn toàn điều này. Và đây là lý do khiến cả Bill Gates, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg cùng quan tâm và quyết định đầu tư.

Quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures trị giá 1 tỷ USD, được tỷ phú Bill Gates sáng lập nhằm tìm ra giải pháp và ngăn chặn tác động biến đổi khí hậu từ khí thải carbon. Bên cạnh tỷ phú Bill Gates, quỹ đầu tư này còn có sự tham gia của CEO Amazon - Jeff Bezos, CEO Virgin - Richard Branson và CEO Facebook - Mark Zuckerberg.

Vào tháng 2 đầu năm nay, Biomilq công bố bằng chứng đầu tiên cho thấy kết quả nghiên cứu thành công sữa mẹ nhân tạo của mình. Biomilq chứng minh rằng họ có thể tự sản xuất casein và lactose, hai loại protein là thành phần chính của sữa mẹ.

Theo trang web của BIOMILQ, công ty nuôi cấy tế bào động vật có vú bên ngoài cơ thể, sau đó tận dụng khả năng của các tế bào để sản xuất các thành phần của sữa mẹ. BIOMILQ đã sản xuất casein và đường sữa cho người, giúp họ tự tin rằng họ sẽ có thể "sao chép hoàn toàn hồ sơ dinh dưỡng của sữa mẹ".

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức liên quan đến thời điểm sản phẩm sữa mẹ nhân tạo của Biomilq mới xuất hiện trên thị trường. Trước khi làm được điều đó, Biomilq sẽ cần phải xin giấy phép của Cục Quản lý Thực  phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Nguồn: [Link nguồn]

Tiết lộ thú vị về khối tài sản khủng của vị tỷ phú USD bỏ học Harvard để ”khởi nghiệp”

Sau khi theo học đại học Harvard vào năm 1973 đến năm thứ 2, Bill Gates đã quyết định bỏ học để khởi nghiệp và sau đó...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (Theo Forbes) ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN