Rời bản ra lòng hồ nuôi cá, cho ăn cây ngô, lá chuối mà có trăm triệu

Thứ Bảy, ngày 04/08/2018 05:00 AM (GMT+7)

Sau 5 năm khởi nghiệp, bỏ bản ra lòng hồ nuôi cá lồng, anh Đinh Văn Linh, ở bản Tráng, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã dựng được 20 lồng cá. Thức ăn cho cá là những phụ phẩm nông nghiệp rất sẵn như củ sắn, thân cây ngô, cây chuối...

Sự kiện:

Kinh Doanh

Anh Linh là người Mường vốn quen làm nương rẫy. Vậy mà năm 2013, Linh đã mạnh dạn chặt tre, nứa kết bè, ra lòng hồ thủy điện Hòa Bình nuôi cá lồng. Khi đó nhà nghèo, không có tiền, Linh đóng bè bằng tre, nứa. Bao công mày mò và tìm hiểu về nghề nuôi cá lồng, kết quả mà Linh nhận được là thất bại cay đắng. Chỉ sau vài tháng nuôi, cá chết trắng lồng. Bao công sức bỏ ra trôi theo dòng nước về xuôi...

Rời bản ra lòng hồ nuôi cá, cho ăn cây ngô, lá chuối mà có trăm triệu - 1

Chàng trai đất Mường, Đinh Văn Linh đã mạnh dạn bỏ bản ra lòng hồ thủy điện Hòa Bình nuôi cá. 

Sau cái đận cá lồng chết trắng, thấy Linh ngồi buồn thiu trên lồng bè, nhiều người cho rằng sớm muộn chàng trai này cũng lên bờ lại cuốc đất trồng sắn, ngô. Nhưng không nản chí, ngay trong năm đó, Linh tiếp tục thả cá giống các loại như cá lăng, cá chiên, cá trắm cỏ, cá trắm đen...Đàn cá hay an chóng lớn trong sự phấn chấn của tràng trai Mường. Đêm ngủ trên bè, thấy chúng quẫy ùm ùm, Linh tin là mình sắp được thu hoạch. Nhưng đùng một cái, vào một ngày đẹp trời, đàn cá lớn "lăn đùng" ra chết. Lúc này cá đã đạt trọng lượng 2-3kg/con, dân bản xót co Linh một thì chàng trai buồn 10. Những ngày khởi nghiệp của Linh chỉ nhận toàn thất bại. 

Rời bản ra lòng hồ nuôi cá, cho ăn cây ngô, lá chuối mà có trăm triệu - 2

Mỗi lồng cá, Linh có thể nuôi được 100 con cá trắm đen. Sau 2 năm, 1 lồng cá cho thu cả  vài tạ cá trắm đen. 

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, Linh đưa ra nhận định, cá chết là do anh để lồng cá quá gần bờ. Vào mùa nước cạn, cá thiếu ô xy và nguồn nước bị ô nhiễm. Năm sau, Linh thuê thuyền kéo bè ra tít giữa hồ, tiếp tục nuôi cá. Công sức của Linh bỏ ra đã được đền đáp. 4 lồng cá bắt đầu cho thu hoạch. Để giảm chi phí, Linh đi bắt cá nhỏ trên hồ cho cá ăn. Ngoài ra, Linh còn trồng sắn, trồng chuối, măng làm thức ăn cho cá. 

Rời bản ra lòng hồ nuôi cá, cho ăn cây ngô, lá chuối mà có trăm triệu - 3

Những cố gắng của Linh đã được đền đáp. Giờ Linh đã có tới 20 lồng cá. 

Với phương châm, lấy công làm lãi, sau 5 năm khởi nghiệp, Linh đã dần dần mở rộng được quy mô sản xuất. Từ vài lồng cá nhỏ ban đầu, nay Linh đã có 20 lồng cá. Linh nuôi nhiều loại cá như trắm đen, trắm cỏ, lăng, chiên... Mỗi năm, Linh thu được 4 tấn cá, trừ chi phí bỏ túi cả trăm triệu đồng. "Cái mà tôi nhận được còn quý hơn vàng đó là kinh nghiệm nuôi cá. Giờ tôi đã biết cách phòng bệnh và chữa bệnh cho cá khi chúng bị bệnh", Linh chia sẻ. 

Theo Thuần Việt (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh