Rất khó tìm doanh nghiệp FDI bỏ trốn, xù nợ

Tại cuộc họp báo sáng 4/1, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, thực trạng doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bỏ trốn là có và việc tìm kiếm địa chỉ sau khi họ bỏ trốn rất khó.

Đang quyết liệt giải quyết

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, thực trạng doanh nghiệp FDI vay nợ của các tổ chức tín dụng trong nước, sau đó xù nợ bỏ trốn là có.

Thực trạng này dù tỷ lệ không nhiều nhưng đã xảy ra tại một số địa bàn và ở các khu công nghiệp trong cả nước. Theo ông Vinh, nguyên nhân doanh nghiệp FDI xù nợ, bỏ trốn về nước là do làm ăn thất bát và gặp nhiều khó khăn khác. “Có thể nói, hiện nay đây là một vấn đề rất phức tạp".

Rất khó tìm doanh nghiệp FDI bỏ trốn, xù nợ - 1

Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh.

Trong các quy định của pháp luật chúng ta, những quy định về xử lý vi phạm hiện tượng này chúng ta sẽ phải xử lý. Nếu nằm trong giới hạn của việc xử lý hành chính thì các cơ quan toà án, các cơ quan quản lý địa phương trực tiếp nơi có doanh nghiệp FDI bỏ trốn phải yêu cầu các ngân hàng thu hồi tài sản thế chấp” - Bộ trưởng Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, thực ra các nhà đầu tư nước ngoài khi vay họ đều phải thế chấp, chứ không thể tự dưng vay được tiền từ ngân hàng. Do đó, liên quan các tài sản thế chấp, sẽ có cơ quan để xử lý. Trường hợp các tài sản này không xử lý được thì chúng ta phải xem xét lại các hợp tác, các quy định của luật pháp quốc tế để xử lý.

Tuy nhiên, hiện chúng ta đang gặp một số khó khăn đó là ngay bản thân các cơ quan chức năng nơi có doanh nghiệp FDI bỏ trốn cũng không phát hiện được thời gian họ bỏ trốn, các khu công nghiệp nơi có doanh nghiệp hoạt động cũng không nắm được. Do đó, để tìm được địa chỉ của họ sau khi bỏ trốn rất khó khăn.

Rất khó tìm doanh nghiệp FDI bỏ trốn, xù nợ - 2

Nhà đầu tư Kenmark (Đài Loan) đã bỏ đi 2 năm nay (để lại món nợ khoảng 50 triệu USD vay của ngân hàng BIDV) nhưng tỉnh Hải Dương vẫn chưa biết xử lý khu nhà xưởng này ra sao, vì thiếu luật. Ảnh P.C..

Với trường hợp rõ địa chỉ thì có thể xử lý được, nhưng nhiều trường hợp không biết được địa chỉ nên khoản nợ đang bị treo. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu, tham khảo pháp luật quốc tế để biết chế tài xử lý và đề phòng những trường hợp tương tự xảy ra. Hiện, với những nơi có doanh nghiệp FDI bỏ trốn, các cơ quan quản lý địa phương đang tìm cách để giải quyết”- Bộ trưởng Vinh khẳng định.

Năm 2013, thu hút 13-14 tỷ USD

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) cho biết, mục tiêu của Việt Nam năm 2013 là thu hút khoảng 13-14 tỷ USD vốn FDI đăng ký, cao hơn chút ít so với mức 12,7 tỷ USD đã đạt được trong năm 2012. Về vốn thực hiện, mục tiêu đề ra ở mức 10,5-11 tỷ USD, thấp hơn so với mức 12,2 tỷ USD trong năm 2012.

Ông Hoàng cũng cho biết, Bộ KH-ĐT hiện cũng đã hoàn thiện và báo cáo Chính phủ nội dung của Đề án thu hút FDI đến năm 2020 và theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ KH-ĐT đang soạn thảo một văn bản riêng về vấn đề này, dự kiến ban hành ngay trong tháng 1-2013.

Cũng theo ông Hoàng, trong năm 2012, đã có 75 dự án đầu tư ra nước ngoài được cấp phép với tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với kết quả này, lũy kế đến ngày 20-12-2012, đã có 712 dự án đầu tư ra nước ngoài được cấp phép với tổng vốn đầu tư đăng ký 12,4 tỷ USD và các doanh nghiệp Việt Nam đã có dự án đầu tư tại 60 quốc gia và vũng lãnh thổ.

“Hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã từng bước đi vào nề nếp, có một số dự án đã bước đầu thành công và đã chuyển lợi nhuận về nước. Xu hướng đầu tư ra nước ngoài đang có sự gia tăng đáng kể vào những địa bàn phù hợp với định hướng đầu tư ra của Việt Nam như Lào, Campuchia, Myanmar… và vào những ngành, lĩnh vực chiến lược như dầu khí, thủy điện, trồng cây công nghiệp, viễn thông…”- ông Hoàng nói.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, dự kiến trong năm 2013, vốn đầu tư ra nước ngoài đăng ký sẽ đạt khoảng 1-1,5 tỷ USD; vốn thực hiện đạt từ 900 triệu USD đến 1 tỷ USD, thấp hơn sơ với mức 1,2 tỷ USD trong năm 2012. Cục Đầu tư nước ngoài cũng đề xuất tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư ra nước ngoài, tăng cường rà soát đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài để có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp. Theo đó, tới đây, Chính phủ sẽ xem xét ban hành chỉ thị riêng về hoạt động đầu tư của Việt Nam tại Lào và Campuchia - hai thị trường trọng điểm của các nhà đầu tư Việt Nam. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Cầm (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN