Quảng Ngãi: Tiểu thương chưa chịu vào chợ mới

Nhiều tiểu thương chợ Châu Ổ (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) phản ảnh cách làm “tiền hậu bất nhất” của công ty đầu tư xây chợ khi nâng giá và giảm thời gian thuê các sạp, kiôt của chợ.

Hiện chợ Châu Ổ đã hoàn thành nhưng tiểu thương không đồng ý vào chợ buôn bán. Họ khiếu nại từ huyện lên tỉnh về sự bất tín của Công ty CP đầu tư xây dựng hạ tầng Tân Ốc Đảo (đơn vị đầu tư chợ Châu Ổ).

Giá tăng đột ngột

Ông Từ Đức Chi - bán quần áo tại chợ tạm - kể trong vụ cháy chợ, gia đình ông thiệt hại hàng ở ba sạp, kho hàng nên đứt vốn. Khi chợ đang xây dựng cuối năm 2011, Công ty Tân Ốc Đảo thông báo cho tiểu thương phải nộp tiền đặt cọc 10 triệu đồng/lô. Ông Chi đóng 30 triệu đồng/3 lô. Công ty niêm yết giá thuê mỗi sạp (4m2/sạp) trong 10 năm với giá 80 triệu đồng/sạp tầng dưới, 75 triệu đồng/sạp tầng trên, 160 triệu đồng/kiôt. “Vậy mà mới đây, khi đến nộp tiền thuê sạp, tui tá hỏa khi công ty nâng giá thuê lên thêm 42 triệu đồng/sạp. Giá đột ngột tăng quá cao, tôi cùng các tiểu thương không nộp nổi” - ông Chi nói.

Quảng Ngãi: Tiểu thương chưa chịu vào chợ mới - 1

Tiểu thương vẫn chưa vào chợ Châu Ổ mới do Công ty Tân Ốc Đảo xây dựng - Ảnh: Phúc Long

Tiểu thương Nguyễn Hải Hiệp nói khi đăng ký thuê thì giá chỉ 180 triệu đồng/kiôt, nhưng khi mang tiền đi nộp thì công ty nâng lên 250 triệu đồng/kiôt. “Công ty còn bắt tiểu thương đóng thêm 9 triệu đồng/kiôt, nói là tiền xây dựng” - ông Hiệp nói thêm. Chị Nguyễn Thị Lợi, bán rau, xót xa: “Gánh rau tui chưa được 500.000 đồng, lãi cao nhất được 50.000 đồng/ngày. Ban đầu, công ty bảo đóng 4,5 triệu đồng/lô (4,5m2/lô), bây giờ lại lên 6 triệu đồng nhưng chỉ có 3,4m2”.

Các tiểu thương cho hay khi nộp tiền cọc và niêm yết giá hồi tháng 11-2011, Công ty Tân Ốc Đảo không thông báo giá thuê mới và hệ số thuận lợi của lô, kiôt, sạp. Nhưng đột nhiên lúc niêm yết giá mới đây, tháng 9-2012 công ty lại đưa thêm hệ số này vào để nâng mức giá thuê.

Yêu cầu doanh nghiệp giải trình

Theo ông Đoàn Hà Yên, tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy chợ Châu Ổ năm 2008 được hỗ trợ giảm 8% tiền thuê lô, sạp, kiôt (trong 10 năm) và 4% (cho 5 năm tiếp theo); tiểu thương kinh doanh thường xuyên chợ Châu Ổ nhưng hàng không bị cháy giảm 5% (10 năm) và 2% (5 năm tiếp theo). Khi tiểu thương thuê và làm hợp đồng nhận lô, sạp thì nộp 50% số tiền thuê, năm kế tiếp nộp 30% tiền thuê và năm tiếp theo nộp 20% tiền thuê còn lại (phải nộp trong vòng 10 ngày đầu tiên của năm sau).

Ông Nguyễn Lâm Sơn - giám đốc Công ty Tân Ốc Đảo - giải thích việc nâng giá cho thuê và đưa ra hệ số thuận lợi là do diện tích các kiôt, sạp, lô tăng. Ông nói tất cả đều theo các quy định của UBND tỉnh Quảng Ngãi và UBND huyện Bình Sơn, chợ cấp 1 giá cho thuê là 160.000 đồng/m2/tháng. Về việc thu thêm 9 triệu đồng/kiôt, lô, sạp, ông Sơn nói: “Lô, sạp hay kiôt cũng là thuê mặt bằng cả, vì tất cả đều có trong phương án kinh doanh quản lý và khai thác chợ Châu Ổ, nằm trong giá cho thuê 160.000 đồng/m2/tháng”. Tuy nhiên, trong phương án này (đã được phê duyệt) thì việc cho thuê kiôt, sạp đã được quy định, không có khoản thu “mặt bằng” như ông Sơn nói.

Ông Phạm Quang Thái - chủ tịch UBND thị trấn Châu Ổ - cho hay: “Công ty Tân Ốc Đảo trong quá trình làm việc đã tự ý làm một số việc không thông qua chính quyền. Đó là việc thu tiền đặt cọc khi chợ đang xây dở dang, mới đây là tự nâng giá cho thuê kiôt, sạp, lô và thông báo cho tiểu thương đến ngày 30-9 nếu không nộp tiền thuê lô, sạp, kiôt thì tiền đặt cọc bị hủy”.

Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đoàn Hà Yên khẳng định: “Những vấn đề giá cho thuê, hệ số thuận lợi... mà đơn vị này niêm yết vào tháng 9-2012 là tự ý làm, chưa thông qua phê duyệt của UBND huyện Bình Sơn. Hiện chúng tôi đang buộc doanh nghiệp giải trình vì sao thu tiền 9 triệu đồng/kiôt, lô, sạp”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHÚC LONG (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN