Quảng cáo sai sự thật phạt tới 50 triệu đồng?

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện để lấy ý kiến nhân dân. Theo đó, với hành vi quảng cáo sai sự thật, sai chất lượng hàng hóa đã đăng ký có thể bị phạt tới 50 triệu đồng.

Dự thảo Nghị định đề xuất mức phạt từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi: quảng cáo sai sự thật, sai chất lượng hàng hóa đã đăng ký; lợi dụng quảng cáo để xúc phạm danh dự, uy tín hoặc xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; quảng cáo có nội dung nói xấu, so sánh làm giảm uy tín, chất lượng hàng hóa của tổ chức, cá nhân khác...

Phạt từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi dùng từ ngữ, hình ảnh, âm thanh không phù hợp thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam để quảng cáo; dùng ngôn từ gây nhầm lẫn với hoạt động kinh doanh hàng hóa của tổ chức, cá nhân khác hoặc dùng danh nghĩa tổ chức, cá nhân khác để quảng cáo mà không được phép của tổ chức, cá nhân đó…

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề xuất mức phạt đối với hành vi giả mạo thông tin, cung cấp thông tin sai sự thật để lừa đảo bán hàng, mua hàng qua mạng. Nếu cung cấp thông tin sai sự thật về hàng hóa, dịch vụ, điều kiện giao dịch, phương thức thanh toán và thủ tục giải quyết tranh chấp…trên trang thông tin điện tử sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Trong trường hợp, nếu cung cấp thông tin không đầy đủ về những vấn đề nói trên, dự thảo cũng đưa ra mức phạt từ 1 đến 2 triệu đồng; không cung cấp các thông tin trên thì sẽ bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu dự thảo Nghị định của Bộ Thông tin và Truyền thông được Chính phủ phê duyệt, sẽ hạn chế được tình trạng quảng cáo, bán hàng qua mạng “bát nháo” như hiện nay, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình An (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN