Ở nơi này dân khấm khá nhờ mỗi năm bán ra 3.000 tấn rau ngon

Sự kiện: Kinh Doanh

Nhờ linh hoạt chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng rau màu, đặc biệt là trồng rau sạch, nhiều nông dân ở xã Mường Bon (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã có thu nhập khá, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Vài năm trở lại đây, mô hình trồng rau sạch ở xã Mường Bon (huyện Mai Sơn) phát triển mạnh đã và đang mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân. Vì thế nghề trồng rau được nhiều nông dân lựu chọn là nghề thu nhập chính. Đến nay, toàn xã có có 43 ha đất trồng rau, tập trung ở 15/21 bản, sản lượng mỗi năm đạt khoảng 3.000 tấn.

Ở nơi này dân khấm khá nhờ mỗi năm bán ra 3.000 tấn rau ngon - 1

Mô hình trồng rau sạch ở xã Mường Bon.

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau của Lò Văn Danh, bản Cút (Mường Bon) giữa lúc anh đang chăm sóc tưới vườn rau, anh cho biết: Ngày trước, gia đình tôi chủ yếu trồng ngô, trồng mía và một ít cây ăn quả. Do sản xuất lâu năm nên đất bị bạc màu năng suất thấp, vì thế tôi chuyển 1.500 m2 sang trồng rau, củ, quả như: đậu, dưa, cà chua… và thấy hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng ngô, mía.

"Trừ chi phí mỗi vụ gia đình cũng thu hơn 20 triệu đồng. Trồng rau hiệu quả nhưng giá cả phụ thuộc vào thị trường, lúc tăng giá lúc giảm giá nhưng một năm rau có thể trồng được từ 3 – 4 vụ, xuất bán xong lứa này có thể chuyển sang trồng lứa khác ngay...", anh Danh cho hay.

Ở nơi này dân khấm khá nhờ mỗi năm bán ra 3.000 tấn rau ngon - 2

Nhờ trồng rau sạch nhiều hộ gia đình ở Mường Bon đã có thu nhập khá, vươn lên thoát nghèo.

Còn ông Vương Đức Cương, bản Mai Tiên (Mường Bon) gắn bó với nghề trồng rau đã hơn 10 năm nay nói rằng: "Hiện tôi đang trồng 2.000 m2 rau củ quả, từng ấy đất thôi nhưng mỗi năm cũng lãi hơn 100 triệu đồng. Nếu như chỗ đất này mà trồng ngô, mía cùng lắm chỉ được vài triệu bạc, có khi không đủ chi phí đầu tư".

Hiệu quả kinh tế cao nên ông Cương chọn nghề trồng rau là nghề thu nhập chính của gia đình. Hiện gia đình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap, áp dụng khoa học kỹ thuật, lắp đặt hệ thống tưới phun tự động, sử dụng phân thuốc hợp lý đúng liều lượng chỉ dẫn để xuất bán ra các thị trường khó tính tại các thành phố lớn.

Ở nơi này dân khấm khá nhờ mỗi năm bán ra 3.000 tấn rau ngon - 3

Rau đang là cây trồng được nhiều nông dân lựa chọn là cây trồng cho thu nhập chính.

Để nghề trồng rau phát triển bền vững mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân, xã Mường Bon đã vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng hệ thống tưới phun tự động, tiết kiệm sức lao động, tăng năng xuất chất lượng rau xanh. Xã phối hợp với các ngành chuyên môn như khuyến nông, bảo vệ thực vật, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn, nâng cao kỹ thuật sản xuất cho người dân.

Ở nơi này dân khấm khá nhờ mỗi năm bán ra 3.000 tấn rau ngon - 4

Rau trồng tại Mường Bon được xuất bán tại nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

Ông Lường Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Mường Bon, cho biết: Với lợi thế về khí hậu thổ nhưỡng và nguồn nước tự nhiên dồi dào, Mường Bon có thể trồng rau cả 4 mùa. Vì thế nhiều nông dân ở xã Mường Bon (huyện Mai Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng rau, củ, quả.

Hiện xã Mường Bon đang vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để tăng năng suất, chất lượng rau, đặc biệt là trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Ở nơi này dân khấm khá nhờ mỗi năm bán ra 3.000 tấn rau ngon - 5

Trồng rau đang là thế mạnh trong phát triển kinh tế, giảm nghèo ở Mường Bon.

Theo ông Dương, nghề trồng rau ở Mường Bon có từ năm 2005 nhưng thời điểm này chủ yếu bà con trồng nhỏ lẻ, phục vụ sinh hoạt gia đình là chính. Đến năm 2010, nghề trồng rau bắt đầu phát triển rộng. Năm nào rau được mùa được giá có thể cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/1.000m2 đất, tính thu nhập trên một đơn vị diện tích cao hơn gấp nhiều lần so với các cây trồng khác. Hiện cây rau đang là cây trồng mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình.

Vượt 500km đưa ong đi tìm mật hoa, ”hái” được hàng trăm triệu

Nghề nuôi ong du mục có thể đem lại cho mỗi chủ nuôi hàng trăm triệu đồng mỗi năm và rất dễ thu hồi vốn ban đầu....

Chia sẻ
Theo Quốc Định (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung