Nhập khẩu trái phép tôm hùm đất: Phạt 1 tỷ đồng, đi tù 5 năm

Thứ Tư, ngày 29/05/2019 13:00 PM (GMT+7)

Cơ quan hải quan khẳng định chưa ghi nhân việc nhập khẩu chính ngạch tôm hùm đất còn sống vào Việt Nam từ năm 2018 đến nay, tất cả tôm hùm đất sống bán tràn lan trên thị trường đều là hàng nhập lậu.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Theo báo cáo của cục Hải quan TP.HCM, chỉ 5 tháng đầu năm (tính đến ngày 15/5), hai mặt hàng này tiếp tục được nhập khẩu vào Việt Nam với tổng số lượng hơn 30 tấn, kim ngạch hơn 132.000 USD.

Theo đó, mỗi kg tôm hùm đất loại đông lạnh nhập về Việt Nam có giá gần 90.000-100.000 đồng, rẻ hơn 4-6 lần so với giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng. Hiện, trên các chợ online, tôm hùm đất được rao bán với giá 350.000 – 700.000 đồng/kg.

Nhập khẩu trái phép tôm hùm đất: Phạt 1 tỷ đồng, đi tù 5 năm - 1

Hầu hết tôm hùm đất bày bán trên thị trường là hàng nhập lậu.

Cũng theo báo cáo, năm 2018, cả nước cũng nhập hơn 10 tấn tôm hùm đất loại đông lạnh, giá trị khai báo hải quan là hơn 10.000 USD. Cơ quan này khẳng định, vẫn chưa ghi nhân việc nhập khẩu chính ngạch tôm hùm đất còn sống vào Việt Nam từ năm 2018 đến nay. Do đó, toàn bộ số lượng tôm hùm đất sống đang bán tràn lan tại Việt Nam là hàng nhập lậu.

Chia sẻ với VnEpress, một đơn vị từng nhập khẩu tôm hùm đất cho hay, thực tế giá nhập loại này vào Việt Nam còn rẻ hơn nhiều, có thời điểm chỉ 40.000-70.000 đồng một kg. Với những đơn vị nhập lậu, họ dễ dàng kiếm lời nhiều hơn khi không phải chịu thuế nhập khẩu.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này vào Việt Nam qua cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Nhập khẩu trái phép tôm hùm đất: Phạt 1 tỷ đồng, đi tù 5 năm - 2

Tôm hùm đất bị cấm nhập khẩu và buôn bán ở Việt Nam

Thời gian gần đây vẫn có tình trạng tôm hùm đất nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ. Trước thực trạng buôn bán tôm hùm đất tràn lan, Bộ NN&PTNT đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu kiểm soát chặt, nếu phát hiện thì cần phải tiêu diệt ngay.

Bộ NN&PTNT cũng khẳng định, tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) là loài thuỷ sinh có nguồn gốc ngoại lai. Theo đó, loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Do đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loại tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Theo quy định, muốn nhập khẩu tôm hùm đất vào Việt Nam phải xin giấy phép của Bộ NN&PTNT.

Theo Điều 246, Bộ luật Hình sự 2015, người nhập khẩu trái phép hoặc phát tán loài động vật, thực vật ngoại lai xâm hại hoặc loài động vật, thực vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Phát hiện hàng nghìn bộ quần áo giả nhãn hiệu Adidas, Nike

Một cơ sở sản xuất ở Bình Dương vừa bị phát hiện đang gia công 1.181 sản phẩm giả các nhãn hiệu nổi tiếng Nike, Adidas.

Theo Đình Văn (Người đưa tin)

sự kiện Kinh Doanh