Người đàn ông trong clip ném vải thiều xuống sông lên tiếng xin lỗi

Gần đây, clip một người đàn ông ném vải xuống sông được cho là ở Lục Ngạn (Bắc Giang) vì bị ép giá được đăng tải trên mạng xã hội và lan truyền với tốc độ chóng mặt, làm dấy lên lo ngại về việc vải thiều Bắc Giang “được mùa rớt giá”. Vậy, thực hư của câu chuyện này như thế nào, phóng viên Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu.

Người đàn ông trong clip ném vải thiều xuống sông lên tiếng xin lỗi - 1

Hình ảnh người đàn ông ném vải xuống sông gây tranh cãi. Ảnh cắt từ clip.

Theo đó, người đàn ông trong clip là anh Trần Đăng Hậu ở thôn Đình Gàng, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Trao đổi với phóng viên, anh Hậu thừa nhận người đàn ông ném vải xuống sông trong clip chính là mình và cũng nhận thức rõ: Đây là hành động nhiều sai sót.

Đến thăm vườn nhà anh Trần Đăng Hậu rất dễ dàng nhận thấy các cây vải đã thưa thớt quả, theo chủ nhân thì hiện tại diện tích vải chín sớm đã được tiêu thụ gần hết. Lý giải cho hành động trong clip của mình, anh Hậu nói: “Khi mới bắt đầu thu hoạch, một số cây nhà tôi bị sâu cuống nên khi mang đi bán không ai mua. Trong cơn bực tức tôi đã có hành động không đúng là vứt vải đi, làm ảnh hưởng đến việc tiêu thụ vải nói chung của bà con. Qua đây tôi xin lỗi mọi người, mong cộng đồng hãy thông cảm cho tôi và tiếp tục ủng hộ vải thiều Bắc Giang”.

Anh Hậu cũng khẳng định: “Sang năm tôi sẽ rút kinh nghiệm, học hỏi thêm để chăm cây vải tốt hơn, hạn chế sâu bệnh để có năng suất, chất lượng tốt và thể tiêu thụ được sản phẩm giá cao hơn”.

Người đàn ông trong clip ném vải thiều xuống sông lên tiếng xin lỗi - 2

Hiện, vải thiều mới bắt đầu vào chính vụ và không hề bị ép giá như thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây. Ảnh: Trần Quang

Trường hợp của gia đình anh Trần Đăng Hậu chỉ là cá biệt ở xã Vô Tranh, bởi theo ghi nhận của phóng viên thì tình hình tiêu thụ vải ở đây vẫn đang rất thuận lợi. Ông Hoàng Văn Hiệp ở thôn Bãi Gạo, xã Vô Tranh cho chúng tôi biết: “Nhà tôi có khoảng 1ha vải và vẫn đang tiêu thụ bình thường. Trước đó, giai đoạn đầu mùa tôi bán với giá 14.000 đồng/kg, còn hiện tại đang bán 8.000-9.000 đồng/kg”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Quang Chúc, Phó Chủ tịch UBND xã Vô Tranh cho hay: “Sở dĩ anh Hậu có hành động vứt vải xuống suối vì một số diện tích vải của anh chăm sóc không tốt nên bị sâu cuống, dẫn đến việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục những trường hợp như nhà anh Hậu, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật để nông dân yên tâm phát triển loại cây giá trị kinh tế cao này”.

Người đàn ông trong clip ném vải thiều xuống sông lên tiếng xin lỗi - 3

Các thương lái bắt đầu đổ về Lục Ngạn để thu gom vải, giá vải thiều trung bình từ 16.000-20.000 đồng/kg tùy loại. Ảnh Trần Quang.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp địa phương, xã Vô Tranh hiện có gần 900ha vải thiều, trong đó vải sớm chiếm khoảng 300ha, sản lượng dự tính trên 1.000 tấn và chủ yếu là vải có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Ngành nông nghiệp cũng khẳng định gia đình anh Trần Đăng Hậu chỉ là cá biệt, đồng thời khuyến cáo bà con nên thu hoạch vải thiều vào lúc sáng sớm khi thương lái bắt đầu thời điểm thu mua. Bên cạnh đó, chú trọng khâu chăm sóc để cây vải phát triển tốt, tránh được sâu bệnh và cho năng suất cao.

Người đàn ông trong clip ném vải thiều xuống sông lên tiếng xin lỗi - 4

Giá vải u hồng (vải chín sớm) được các lái buôn Việt và Trung Quốc thu mua từ 8.000 đồng đến trên dưới 10.000 đồng/kg tùy loại. Ảnh: Trần Quang

Ông Bùi Quang Chúc cho biết thêm: địa phương cũng sẽ chú trọng tuyên truyền đến nông dân để bà con nâng cao ý thức trong sản xuất, nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của thị trường, nâng cao cơ hội tiêu thụ quả vải đến nhiều thị trường tiềm năng.

Trước đó, clip người đàn ông cầm từng chùm vải ném xuống sông đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội làm dấy lên thông tin vải thiều Bắc Giang mất giá trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tiêu thụ vải của nông dân.

Tuy nhiên, như Dân Việt đã đưa tin: không hề có chuyện vải thiều Bắc Giang giá rẻ chỉ 10.000 đồng 3kg, và cũng không hề có chuyện vải thiều bị vứt bỏ hàng loạt như trong clip. Hiện tại, vải thiều Lục Ngạn mới bắt đầu vào vụ thu hoạch chính, các thương lái Trung Quốc cũng mới có mặt vài ngày gần đây để bắt đầu thu gom vải thiều. Và giá vải hiện giao động ở mức 16.000-20.000 đồng/kg tùy loại.

Chia sẻ
Theo Danh Hùng (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung