Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La

Những thảm hoa cúc vàng, cúc trắng chuẩn bị bung nở, ngập lối đi, nằm ngay giữa lòng phố núi (thành phố Sơn La), càng làm cho không khí đón xuân trở nên nhộn nhịp, sôi động. Vườn cúc tạo nên không gian đẹp lung linh, quyến rũ, hấp dẫn, khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải đưa mắt ngắm nhìn.

Chủ nhân của khu vườn là bà Đỗ Thị Cấm, ở bản Tông (xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La). Người đã có thâm niên gắn bó với nghề trồng hoa 25 năm. Để có được vườn hoa đẹp này, cách đây 4 tháng bà Cấm đã bắt đầu trồng để hoa nở vào đúng dịp tết. Cả khu vườn chỉ có 2 loại, hoa cúc vàng và hoa cúc trắng.

Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La - 1

Theo bà Cấm, hiện vườn hoa của bà là để phục vụ Tết nên từng cây, từng bông hoa được bà chăm chút rất thận trọng, tỉ mỉ, kỹ càng. Bởi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, phải giữ chăm cho hoa nở vào đúng thời điểm.

Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La - 2

Bà Cấm nói rằng, bà quê gốc ở Mê Linh (Hà Nội), một vùng quê nổi tiếng với nghề trồng hoa. Năm 2013, bà cùng gia đình rời quê hương lên trồng hoa tại thành phố Sơn La. Trước đó, bà đã có thời gian 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa, nên rất am hiểu về các loài hoa và cách chăm sóc chúng.

Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La - 3

Xung quanh khu vườn rộng hơn 1.000 m2 của bà Cấm được bao bọc bởi hệ thống nhà lưới và hệ thống tưới ẩm tự động. Để có được nơi trồng hoa lý tưởng này, cách đây 5 năm, gia đình bà đầu tư gần 200 triệu đồng làm hệ thống giàn, mái che.

Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La - 4

Bà cấm chia sẻ: Hoa cúc là một trong những loại khó khó tính, yêu cầu người chăm sóc phải có tay nghề, kinh nghiệm, mới tạo ra được những bông hoa to, màu sắc đẹp, không bị pha lẫn với các loài hoa khác.

Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La - 5

Chia sẻ về cách chăm sóc hoa, bà Cấm nói rằng: Mỗi ngày tưới nước cho hoa một lần, phải giữ cho đất luôn ẩm để cây hoa luôn xanh tươi. Ngoài ra, cách sử dụng phân, thuốc hợp lý để  phòng trừ bệnh, sâu hại. Thường xuyên tỉa cành, lá để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa.

Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La - 6

Để cho cây hoa phát triển như ý, hoa đẹp, khi trồng khoảng 20 ngày đầu phải thắp bóng đèn điện chiếu sáng cho cây vào ban đêm, để cây hấp thụ ánh sáng, kéo dài thân hoa. Thiếu ánh sáng cây phát triển kém, hoa nở không đều, dễ bị khách chê.

Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La - 7

Dịp tết là thời điểm trong mỗi gia đình đều dùng đến hoa để trang trí nhà cửa, để không khí đón xuân thêm trang hoàng, rực rỡ, vui vẻ, nồng ấm. Chính vì vậy vào dịp tết hoa thường bán được giá cao hơn ngày thường, giá dao động từ 4.000 đồng – 5.000 đồng/bông. Hiện vườn hoa cúc của bà Cấm trồng hơn 5.000 vây cúc trắng, 50.000 cây cúc vàng.

Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La - 8

Những bông cúc trắng chuẩn bị khoe sắc thắm, cảm giác như Tết đang về

Ngắm vườn hoa cúc bán Tết lớn nhất phố núi Sơn La - 9

Nhờ được chăm sóc tốt nên hoa nở rất đẹp

Chia sẻ
Theo Ngọc Mai (Dân Việt)
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung