Mùa nước nổi, bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền

Hiện giá ốc bươu vàng sống người dân bắt bán cho thương lái giá từ 1.000 -1.200 đồng/kg. Gia đình nào đông người đi bắt ốc có khi kiếm hơn 1 triệu đồng mỗi ngày.

Nếu như trước đây, vào thời điểm này, người dân ở các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An không biết làm gì để mưu sinh trong mùa lũ thì nay có một nghề mới là ra đồng cào ốc bươu vàng bán. Mỗi khi mùa lũ về hay vào mùa mưa, ốc bươu vàng sinh sôi nẩy nở rất nhiều.

Mùa nước nổi, bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền - 1

Người dân dùng xuồng máy để cào bắt ốc. Ảnh: HUỲNH DU

Ốc bươu vàng gây hại mùa màng nhưng nhiều năm qua, người dân diệt trừ bằng nhiều cách vẫn chưa hết. Gần đây, nhiều người nhận ra công việc bắt ốc bươu làm mồi nuôi cá, tôm, nuôi vịt, ba ba… đặc biệt là làm thức ăn nuôi tôm hùm ở các tỉnh miền Trung có thể kiếm thêm thu nhập.

Mùa nước nổi, bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền - 2

Ông Nguyễn Văn Trải bắt được 500 kg ốc ốc bươu vàng mỗi ngày. Ảnh: HUỲNH DU

Ông Nguyễn Văn Trải (ngụ ở ấp Cả Bát, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng) làm nghề này đã được 7 năm chia sẻ: “Gia đình tôi không có nhiều đất ruộng để canh tác, mùa nước thường rảnh rỗi. Tranh thủ lúc này tôi và đứa con trai đi bắt ốc bươu vàng kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày, một người có thể bắt được từ 400 - 700 kg ốc bươu vàng. Từ việc bắt ốc, gia đình tôi kiếm khoảng hơn 600.000 đồng/ngày”.

Tương tự, ông Phạm Văn Tảo (62 tuổi, xã Vĩnh Thạnh, Tân Hưng) cho biết mỗi ngày kiếm được gần 500.000 đồng, do lớn tuổi nên ông bắt ốc cũng không được nhiều. “Khoảng 5 giờ tối tôi bắt đầu đi đến 6 giờ sáng thì trở về, kiếm được khoảng vài trăm ký, sau đó đem bán cho thương lái. Mùa lũ năm nay thấy lợi nhuận có hơn mọi năm, ốc kiếm được sớm hơn và nhiều hơn” - ông Tảo kể.

Từng là thứ bỏ đi hoặc chỉ để cho vịt, cá ăn vì nó gây hại cho mùa màng, nhưng nhiều năm trở lại đây, ốc bươu vàng trở thành loại hàng hóa đem lại thu nhập cho nhiều gia đình miền sông nước. Dần dần ốc bươu trở nên hút hàng, bán được giá cao và dù có nhiều bao nhiêu cũng có thương lái mua hết.

Mùa nước nổi, bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền - 3

Hằng ngày người dân đem lại bãi thu mua ốc để bán cho thương lái. Ảnh: HUỲNH DU

Nếu so với nghề đánh bắt thủy sản thì hiện nay, con ốc bươu vàng đang mang lại cho bà con nguồn thu nhập ổn định.

Anh Võ Quang Phát (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp), người chuyên thu mua ốc cho biết tùy theo thời tiết mà sản lược ốc nhiều hay ít. Thường những đêm không mưa, người dân bắt được nhiều hơn. Tại bãi thu mua của anh Phát, mỗi ngày có từ 20 đến 50 tấn ốc được thu mua.

"Ốc ở đây tôi thu mua cân theo từng bao rồi mình xử lý, sàng phân loại, đóng đông lạnh để cung cấp về miền Trung làm thức ăn nuôi tôm hùm. Việc đánh bắt ốc bươu vàng giúp hạn chế việc phá hoại lúa rất nhiều vì ốc vừa sinh sản đã bắt bán".

Mùa nước nổi, bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền - 4

Thương lái thu mua, cân sàng lọc, đem lên xe đông lạnh xuất bán. Ảnh: HD

Hiện giá ốc bươu vàng sống người dân bắt bán cho thương lái giá từ 1.000 -1.200 đồng/kg. Nghề bắt ốc bươu vàng không tốn tiền đầu tư dụng cụ nhiều mà chỉ tốn công đi bắt. Gia đình nào đông người đi bắt thì việc thu hoạch hằng đêm có khi kiếm hơn 1 triệu đồng mỗi ngày.

Nguồn: https://plo.vn/mua-nuoc-noi-bat-oc-buou-vang-kiem-bon-tien-post700774.html

Ảnh hưởng bão Noru, hàng trăm tấn ngao dạt vào bờ biển, người dân rủ nhau đi vớt

Sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão Noru, hàng trăm tấn ngao giấy đã dạt vào bờ biển thuộc địa phận huyện Giao Thuỷ (Nam Định).

Chia sẻ
Theo Huỳnh Du (Pháp luật TPHCM)
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung