Lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đứng thứ 3 châu Á

Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 11:30 AM (GMT+7)

Lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đứng thứ 3 châu Á, 64 thế giới, với mức trung bình 8,3 lít năm 2016.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đứng thứ 3 châu Á - 1

Người Việt Nam tiêu thụ rượu bia thuộc nhóm cao thế giới. Ảnh minh họa

Tại hội thảo cung cấp thông tin về dự án Luật phòng chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 8/6, ông Nguyễn Phương Nam, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết; Lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đứng thứ 3 châu Á, 64 thế giới, với mức trung bình 8,3 lít năm 2016. Dự báo đến năm 2025, mức độ tiêu thụ rượu bình quân sẽ là 7 lít/người/năm.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) lo ngại, sử dụng rượu bia ở Việt Nam đang ở mức báo động và có xu hướng tăng nhanh qua các năm. Năm 2017,  sản lượng bia là 4,006 tỷ lít. Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu bia ở cả 2 giới ngày càng gia tăng. Mức độ này sẽ còn gia tăng trong những năm tới nếu không có các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ để kịp thời điều chỉnh.

Theo Bộ Y tế, dự kiến Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia sẽ được gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6/2018; trình Chính phủ vào tháng 10/2018 và trình Quốc hội vào tháng 10/2018. Trong Luật có khoản đóng góp bắt buộc là giải pháp toàn diện, đầy đủ và mạnh mẽ nhất cho phòng chống tác hại rượu bia và nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Phương Nam, để giảm tiêu thụ rượu bia các biện pháp về giá, thuế là biện pháp hiệu quả nhất. Trên thế giới đã có 165 nước có chính sách điều chỉnh giá bán. Trên 90% quốc gia áp dụng thuế tiêu thụ rượu bia, trong đó nhiều nước thực hiện tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia. Tăng giá bán 25% có thể giảm 11% nhu cầu sử dụng rượu bia trung bình. Bên cạnh đó, để kiểm soát sự sẵn có của rượu bia, nhiều quốc gia có quy định giờ bán rượu bia, cấm quảng cáo rượu bia trên mạng xã hội, internet.

Theo các chuyên gia, sử dụng rượu bia ở Việt Nam đang ở mức báo động và có xu hướng tăng nhanh qua các năm. Nếu không có các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ, dự báo đến năm 2025, riêng mức độ tiêu thụ rượu tại Việt Nam bình quân sẽ là 7 lít/người/năm. 

Người Việt mạnh tay chi cho uống bia

Thị trường bia Việt Nam đang trên đà tăng trưởng, trong tương lai mức tiêu thụ của người Việt Nam sẽ tăng trưởng tiệm...

Theo Thái Hà (Tiền Phong)

sự kiện Kinh Doanh