Loại đá đen huyền ảo, giá một viên nhỏ cũng đủ mua cả một ngôi nhà

Thứ Năm, ngày 22/04/2021 14:51 PM (GMT+7)

Nhưng đối với những thợ mỏ, đào được loại đá này như đánh một canh bạc.

Opal đen chất lượng cao có thể có giá trên 10.000 USD (hơn 230 triệu VND)/carat, khiến nó trở thành một trong những loại đá quý đắt nhất thế giới. Nhưng việc khai thác opal đen không hề dễ dàng. Sau khi đầu tư hàng chục nghìn USD, một người khai thác có thể không tìm thấy một viên ngọc nào. Vậy, điều gì khiến opal đen trở nên khó tìm như vậy?

Loại đá đen huyền ảo, giá một viên nhỏ cũng đủ mua cả một ngôi nhà - 1

Opal đen là một trong những loại đá mê hoặc nhất trên thế giới, được săn lùng vì khả năng hiển thị màu sắc dường như vô hạn của nó. So với opal thông thường chỉ có một màu, opal đen thể hiện nhiều màu sắc khác nhau tương phản với một tông màu tối của tổng thể.

Opal được tìm thấy ở một số nơi trên thế giới, bao gồm Ethiopia, Brazil và Mexico. Nhưng hơn 90% opal trên thế giới đến từ Lightning Ridge, Úc. Nó nằm ở rìa của Vùng Outback, với dân số chỉ hơn 2.000 người. Các thợ mỏ đã tìm kiếm opal ở đây hơn 100 năm. Nhưng ngay cả đối với các chuyên gia, việc tìm kiếm opal đen không hề đơn giản.

Những người thợ mỏ bắt đầu bằng cách khoan một trục thẳng đứng trong một khu vực mà họ cho rằng có chứa opal. Sau đó, họ phải dọn sạch một không gian dưới lòng đất đủ lớn để bắt đầu đào đá. Thiết bị cần thiết để khai thác và chi phí đăng ký có thể cực kỳ tốn kém. Để tiến hành một lần tìm kiếm thì có lẽ bạn cần phải có từ 150.000 đến 100.000 USD trong túi của mình.

Opal được hình thành khi nước ngầm giàu silica cứng lại trong đá qua hàng triệu năm. Những quả cầu silica lớn bên trong đá làm nhiễu xạ ánh sáng, tạo ra màu sắc rực rỡ. Nhưng đối với những thợ mỏ, đào được opal đen là một canh bạc.

Một viên opal đen có thể thay đổi từ 1.000 USD một carat khi còn ở trong nhà máy và lên đến hàng chục ngàn USD mỗi carat khi đạt chất lượng hàng đầu. Viên đá opal đen thường có trọng lượng 241 carat. Và giá chục nghìn USD cho mỗi carat là một mức giá rất bình thường đối với những người yêu loại đá mê hoặc này.

Từ năm 2005 đến 2006, khoảng 30 triệu USD đá opal đã được khai thác tại Lightning Ridge. 

Nguồn: http://danviet.vn/loai-da-den-huyen-ao-gia-mot-vien-nho-cung-du-mua-ca-mot-ngoi-nha-502021224145...

Vùng đất “ra khỏi cửa vấp phải đá quý” của Việt Nam

Có một thời hàng ngàn người đổ về đây với hi vọng đổi đời.

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung