Loài cá Nhật Bản này có gì đặc biệt mà từng được đấu giá tới 47 tỷ?

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Loài cá này còn được gọi là một “Tác phẩm nghệ thuật trong giới bơi lội”, nó được sinh ra tại Nhật Bản vào khoảng 200 năm trước và đang thu hút không chỉ người dân Nhật Bản mà còn trên khắp thế giới.

Theo trang tin tức kinh tế Nhật Bản ngày 1/3, khối lượng xuất khẩu cá Koi Nhật Bản đã tăng 35% trong 5 năm. Tại buổi đấu giá được tổ chức tại Nhật Bản, những người giàu ở nước ngoài thậm chí còn trả hơn 200 triệu yên Nhật (khoảng hơn 42 tỷ đồng) cho một con cá Koi. Giá trị của mỗi kg cá Koi thậm chí còn vượt qua cá ngừ đen và trở thành "loài cá đầu tiên có lợi thế tuyệt đối" (theo cơ quan Thủy sản Nhật Bản).

Vào đầu tháng 2/2019, những người hâm mộ cá Koi trên khắp thế giới đã đưa những chú cá của mình tham gia hội thi “Đánh giá sản phẩm Koi toàn diện Nhật Bản" được tổ chức tại Trung tâm phân phối Tokyo. Tại đây, quán quân là một chú cá Koi trắng đốm hoa văn đỏ. Chú cá Koi này được nuôi trong trang trại cá của tỉnh Hiroshima, được một người Trung Quốc đấu giá thành công vào mùa thu năm 2018 với mức giá cao nhất trong lịch sử, 230 triệu yên (khoảng 47 tỷ VNĐ).

Loài cá Nhật Bản này có gì đặc biệt mà từng được đấu giá tới 47 tỷ? - 1

Một chú cá coi từng được đấu giá 47 tỷ VNĐ

Năm 2018, khối lượng xuất khẩu của cá Koi Nhật Bản là 3.633 tỷ yên, tăng gấp đôi trong thập kỷ qua. Các nơi xuất khẩu cá chính là Hồng Kông, Hà Lan và Đức. Trong những năm gần đây, giao dịch với người mua từ Brazil và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng tăng lên. Về vấn đề này, Nakajima Masato, chủ tịch Câu lạc bộ Aibo Nhật Bản, giải thích: "Điểm giúp cá Koi thu hút mọi người là những đốm hoa văn độc nhất vô nhị của chúng."

Cá Koi có nguồn gốc ở là tỉnh Niigata, Nhật Bản. Vào thời Edo, trong ao nuôi cá chép với mục đích để chế biến món ăn bỗng dưng xuất hiện những con cá có đốm hoa văn kì lạ trên mình, thấy vậy mọi người nuôi chúng làm cá cảnh. Sau nhiều thế hệ giao phối nhân tạo, cá Koi đã được cải tiến thành một loài cá cảnh đẹp và lộng lẫy hơn.

Loài cá Nhật Bản này có gì đặc biệt mà từng được đấu giá tới 47 tỷ? - 2

Điểm thu hút của cá koi là những đốm hoa văn độc nhất vô nhị của chúng

Vào tháng 11/2018, một hội nghị chuyên đề về cá Koi đã được tổ chức tại Komaki, tỉnh Niigata và gần một nửa số người tham gia là người nước ngoài. Giám đốc điều hành của một công ty bất động sản đến từ Trung Quốc chia sẻ: "Cá Koi khiến tôi quên đi áp lực hàng ngày. Dù có xem chúng bao lâu, tôi cũng không thấy mệt mỏi."

Loài cá nhìn phát sợ nhưng ngon bất ngờ, muốn ăn phải chi tiền triệu

Cái tên của nó cũng vô cùng đặc biệt: Cá mập chuột.

Chia sẻ
Theo Như Nguyễn (Theo Sohu) (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung