Làm giàu ở nông thôn: "Vua bò" ở vùng sơn cước Mường Chùm

Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

Ông Quàng Văn Ích, bản Nà Tòng, xã Mường Chùm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La nuôi hàng chục con bò, mỗi năm ông thu nhập gần 170 triệu đồng và được người dân bản địa đặt cho biệt danh “vua bò” vùng sơn cước.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Trước kia, ông Quàng Văn Ích trồng 6ha ngô, sắn nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm ông chỉ thu được vòn vẹn 20 tấn ngô. Sau khi trừ chi phí ông lãi chẳng được mấy đồng, ngược lại còn nợ tiền giống, phân bón, cuộc sống của gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Ông Ích tự nhủ rằng, phải tìm cách nào đó để thoát khỏi cảnh thiếu thốn, đói nghèo.

Nhận thấy tại địa phương có nhiều cỏ mọc xum xuê và rơm rạ của người dân thu hoạch sau mỗi vụ lúa thừa thãi, hoang phí. Ông nghĩ đến việc chăn nuôi đại gia súc có thể đem lại hiểu quả cao. Sau đó, ông  đi vay tiền anh em họ hàng làm vốn, sang mấy bản lân cận mua 5 con bò giống trưởng thành về nuôi.  Hơn 1 năm sau, 5 con bò cái đã cho sinh sản 5 con bê khỏe mạnh.

Làm giàu ở nông thôn: "Vua bò" ở vùng sơn cước Mường Chùm - 1

Ông Ích thường nuôi bò theo kiểu "bán chăn thả" đã tiết kiểm được rất nhiều chi phí

Chia sẻ với Dân Việt, ông Ích cho biết:  "Lúc đầu mới chuyển sang nuôi bò, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm nên cũng lo lắng lắm, sợ đàn bò bị dịch bệnh và mất số tiền lớn đầu tư mua bò. Sau đó, tôi đi học hỏi kinh nghiệm và cách chăm sóc, tiêm phòng bệnh cho đàn bò với người quen ở huyện Mai Sơn. Khoảng một thời gian sau, tôi đã am hiểu hơn về quy trình chăm sóc và chăn nuôi đàn bò. Hàng ngày, tôi cho đàn bò ăn 3 bữa và dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, để tránh dịch bệch ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn bò. Nhờ vậy mà  đàn bò gia đình tôi ít dịch bệnh và phát triển rát tốt."

Làm giàu ở nông thôn: "Vua bò" ở vùng sơn cước Mường Chùm - 2

Đế bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho đàn bò, ông Ích thường cho đàn đại gia súc ăn mỗi ngày 3 bữa

Để có đầy đủ lượng thức ăn cho đàn bò, ông Ích đã tận dụng 6.000m2 đất nương rẫy trồng cỏ voi và trồng ngô, để cung cấp thức ăn cho đàn bò. Bên cạnh đó, ông còn tận dụng rơm rạ của gia đình và nhiều hộ gia đình trong bản sau mỗi vụ thu hoạch lúa, tích vào kho dự trữ cho đàn đại gia súc ăn dần.

Làm giàu ở nông thôn: "Vua bò" ở vùng sơn cước Mường Chùm - 3

Ông Ích trồng cỏ voi trên 6.000m2 đất nương rẫy, để bảo đảm đầy đủ lượng thức ăn cho đàn bò

Ông Ích cho biết thêm: "Tôi nuôi bò theo kiểu bán chăn thả. Từ đầu tháng 4 – giữa tháng 10, tôi nuôi theo kiểu nhốt chuồng, vì vào những tháng đó bà con trong bản đang thu hoạch ngô và trồng lúa nên không chăn thả được. Từ cuối tháng 10 trở đi, tôi và gia đình lùa đàn bò lên chăn thả trên những quả đồi trong bản. Khi bò trưởng thành, các lái buôn hoặc những người dân trong xã có sự kiện, đám cưới, tổng kết...họ đều gọi điện đặt mua, hoặc đến tận trang trại tôi chọn những con bò ưng ý để thu mua. Chính vì vậy, mà đầu ra cho đàn bò luôn ổn định và được giá cao."

Làm giàu ở nông thôn: "Vua bò" ở vùng sơn cước Mường Chùm - 4

Nhờ cách chăm sóc tốt và bài bản, đàn bò của gia đình ông Ích luôn phát triển khỏe mạnh

Hiện tại, trong trang trại ông Ích nuôi 26 con bò sinh sản, ông thường nuôi theo kiểu “bán chăn thả” nên đàn bò của gia đình ông phát triển rất khỏe mạnh và béo. Trung bình 1 con bò trưởng thành, ông bán ra thị trường với giá hơn 12 triệu đồng/con.

Làm giàu ở nông thôn: "Vua bò" ở vùng sơn cước Mường Chùm - 5

Hàng ngày, ông Ích đều xuống dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại cho đàn bò

Ông Ích cho biết: "Từ lúc chuyển sang nuôi bò, tôi không sợ thua lỗ, bởi giá cả thịt thương phẩm của bò trên thị trường hiện nay rất cao và ổn định, không hay mất giá như các vật nuôi khác. Tôi tận dụng và gom phân bò bán cho các nhà vườn trồng cây ăn quả ở huyện Mai Sơn (Sơn La) và TP.Sơn La. Mỗi năm, tôi thu nhập từ việc bán phân gần 20 triệu đồng. Tính tổng thu nhập 1 năm, tôi có lãi gần 180 triệu đồng từ việc nuôi bò và bán phân bò. Thời gian tới, tôi dự định trồng thêm xoài Đài Loan và nhãn Hưng Yên trên đất nương, nâng cao hiểu quả kinh tế hơn nữa cho gia đình."

Theo Hà Hoàng (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh