Lại 'đổ' 15 triệu đô vào gà dai Hàn Quốc

Nạn đầu gà trọc Trung Quốc chưa gỡ xong thì vừa qua ngành nhập khẩu lại bỏ ra tới 15 triệu USD để nhập gà đông lạnh Hàn Quốc...

Gà đầu trọc (tức gà thải loại) - một loại gà mà ở các nước tiên tiến chỉ dùng để chế biến thức ăn gia súc. Riêng gà thải loại Trung Quốc lại chứa rất nhiều hoá chất độc hại- mấy năm trước đây cũng đã lẻ tẻ tràn vào nước ta.

Nhưng từ đầu năm 2012 có lẽ do lợi nhuận cao, có thể do các ngành quản lý vốn quá yếu kém trong việc ngăn chặn hàng lậu nên tràn vào nước ta với tốc độ chóng mặt cùng với khối lượng lớn. Ước tính cả năm 2012 này gà thải loại đã có tới 100.000 tấn vào Việt Nam.

Trước tình trạng cơn bão gà thải loại Trung Quốc nguy hại như vậy, thêm một lần nữa chính phủ lại ra tay. Lần này Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp chỉ đạo "kiên quyết ngăn chặn gà lậu" với thời hạn hết ngày 30.11.2012 phải có tác dụng triệt để.

Nội dung đề án này bao gồm cả kinh phí tiêu huỷ gà lậu, tăng cường sự liên kết giữa ngành công an và ngành nội thương. Phó Thủ tướng còn yêu cầu UBND Hà Nội kết hợp với UBND Bắc Giang vạch ra kế hoạch cung cấp gà an toàn cho thủ đô ăn tết.

Dự án trọng điểm cấp nhà nước với sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng, sự ra quân rầm rộ của ngành công an, công thương, của UBND tỉnh, thành phố và cả thủ đô Hà Nội… như vậy nhưng nạn nhập lậu gà đầu trọc giảm chưa như mong đợi. Gà lậu nhập qua đường Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn đe doạ tết con rắn của ngưòi Việt ta.

Chưa hết, nạn đầu gà trọc Trung Quốc chưa gỡ xong thì vừa qua ngành nhập khẩu lại bỏ ra tới 15 triệu USD để nhập gà đông lạnh Hàn Quốc. Nhà nhập khẩu gọi là gà dai- một tên gọi lạ lẫm trong ngôn ngữ nước ta, nhưng Cục Chăn nuôi xác định đây chính là gà thải loại. Thứ gà này ở Hàn Quốc và các nước chỉ có tác dụng duy nhất là làm nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc, không thể là thực phẩm dùng cho người.

Vậy mà có lẽ vì giá rẻ, lời nhiều nên người ta bỏ hàng đống tiền ra để nhập về cho ngưòi Việt ta tiêu dùng trong những ngày tết cổ truyền. Mới hay phát ngôn thì ra rả “con ngưòi là vốn quý" nhưng với vụ nhập gà đông lạnh thải loại này thì một số cơ quan có thẩm quyền chưa làm tròn trách nhiệm. Vậy là tết này, hai gọng kìm gà độc hại và gà vô bổ vẫn đang là nỗi lo với mâm cơm của người dân.

Cơ quan quản lý các cấp nghĩ gì trong việc thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, đảm bảo an toàn thực phẩm mà kỳ họp Quốc hội vừa qua đề ra cho người dân trong cuộc sống thường nhật và trong dịp đón xuân mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bách Thành (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN