Kiếm trên 1 tỷ nhờ cho thuê mai ngày Tết

Thứ Bảy, ngày 26/01/2019 13:00 PM (GMT+7)

Những ngày cận tết, dịch vụ cho thuê mai lại nở rộ tại TP.HCM, đáp ứng nhu cầu của nhiều người muốn có mai đẹp để chưng mà không tốn công chăm sóc.

Clip: Hái ra tiền nhờ dịch vụ cho thuê mai

Khi giá cây mai kiểng cổ thụ, dáng đẹp lên đến vài chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng/cây thì nhiều người chọn cách thuê những cây mai ưng ý, hợp với túi tiền để chưng Tết thay vì mua. Theo nhiều người, việc thuê mai vừa giảm được nửa số tiền so với mua nguyên cây, vừa không phải chăm sóc mà còn đảm bảo có mai đẹp chơi tết.

Anh Hải Tuấn (Quận 3, TP.HCM) một người chuyên thuê mai ngày tết chia sẻ: “Năm nào gia đình tôi cũng thuê mai, vừa nhanh gọn, giá lại không quá cao như việc mua hẳn một cây lớn. Thuê mai vừa có hoa chơi tết lại không phải tốn thời gian cho việc chăm sóc, hái lá, canh nụ gì cả”.

Tại làng hoa mai Thủ Đức, khắp mọi nhà vườn cũng đã bắt đầu hối hả cho một mùa mai Tết bởi những năm gần đây khách hàng không chỉ mua cây mà còn nở rộ dịch vụ thuê mai kiểng.

Nghệ nhân Phàn Xuân Thông, chủ vườn mai tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, đang tất bật trong những công đoạn cuối cùng trước khi vận chuyển mai đi các tỉnh phía Bắc cho khách thuê, cho hay mỗi năm nhờ dịch vụ cho thuê mai và chăm sóc hộ, ông thu về tiền tỉ cho nhà vườn của mình.

Kiếm trên 1 tỷ nhờ cho thuê mai ngày Tết - 1

Nghệ nhân Phàn Xuân Thông đang tất bật chăm sóc mai để kịp bung nụ theo yêu cầu của khách thuê. Ảnh: Hải Long.

“Tính sơ bộ trong mùa Tết năm 2018, người thuê mai đã chiếm 80% tổng số cây có trong vườn, dự tính trong mùa tết năm nay con số ấy vẫn được duy trì hoặc hơn. Mỗi năm tôi thu về trên 1 tỷ đồng nhờ vào những cây mai này”, ông Thông chia sẻ.

Theo đó, giá thuê sẽ phụ thuộc vào giá trị của cây như kích thích, độ tuổi, dáng... và nhà vườn sẽ phải đảm bảo 100% hoa nở đúng ngày mà khách chọn.

Ông Thông cho biết: “Vườn mai của tôi cung cấp cho thị trường trong nước từ nam ra bắc chứ không chỉ ở TP.HCM. Theo đó giá thuê mai chơi tết sẽ là 30% giá trị của cây, ví dụ cây 100 triệu, giá thuê là 30 triệu và số ngày thuê sẽ phụ thuộc vào hợp đồng thỏa thuận giữa nhà vườn và khách hàng, thông thường là 10-15 ngày”.

Tuy chỉ sở hữu hơn 300 cây mai đủ chủng loại, nhưng vườn mai của nghệ nhân Phàn Xuân Thông được mệnh danh là vườn mai bạc tỉ bởi ông sở hữu những cây mai giá khủng lên đến 800 triệu đồng.

Theo nghệ nhân Thông, hầu hết các cây mai trong vườn đều là mai ghép từ các giống chọn lọc. Những cây mai này sẽ cho bông to, cánh từ 8-12 cánh, lâu tàn thích hợp với “thú” trưng mai của người dân Việt Nam.

Cũng theo chủ vựa mai này, để cây mai khỏe và cho bông nở đúng thời hạn khách yêu cầu thì quá trình chăm sóc rất khắt khe. Đặc biệt những ngày cận tết, ông Thông cùng với rất nhiều nghệ nhân trong vườn mai kiểng phải chong đèn trực chiến suốt đêm ngoài vựa để canh sương, mưa, gió, độ ẩm…. Bởi theo những nghệ nhân này nếu để mai dính sương muối sẽ khiến nụ bị héo, hoặc độ ẩm cao sẽ khiến mai nở nhanh hơn dự tính.

Kiếm trên 1 tỷ nhờ cho thuê mai ngày Tết - 3

Để chăm sóc một cây mai khỏe mạnh cần rất nhiều chi phí và công sức. Ảnh: Hải Long.

Giống như ông Thông, vườn mai của nghệ nhân Hoàng Quân (Linh Đông, quận Thủ Đức) đang chuẩn bị cung ứng cho thị trường hơn 400 cây mai tết bao gồm cả bán nguyên cây và cho thuê mai.

Nghệ nhân Quân chia sẻ: "So với năm ngoái thì giá cho thuê vẫn không tăng, theo đó giá sẽ tùy thuộc vào kích cỡ, độ tuổi của cây. Ví dụ đối với cây mai nhỏ, bình thường có giá 2 triệu đồng sẽ cho thuê 1 triệu đồng, nhưng cây mai trăm triệu thì giá cho thuê khoảng 1/4 giá cây. Nói chung giá cho thuê các nhà vườn sẽ tự tính toán theo giá trị thật của cây, không có mức chung nào cả."

Ông Quân cũng cho biết, với nghề trồng mai, nhà vườn chỉ trông chờ vào dịp Tết Nguyên Đán, bởi chỉ riêng hình thức cho thuê cũng mang lại giá trị kinh tế cho nhà vườn, chưa kể bán đứt đoạn cây. 

Nghệ nhân trồng mai kiểng Lưu Nhật Linh (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) trải lòng: “Gắn bó với nghề mai hơn 10 năm nay cũng bởi vì lòng đam mê, chứ chăm cây mai không hề đơn giản. Để có một cây mai đẹp ngày tết, những người làm mai phải chăm sóc quanh năm, tưới liên tục, và phải hiểu được độ ẩm thích hợp cho từng cây, rồi phải tạo dáng cho mai, ghép các loại mai sao cho cây ra bông hoa nhất, và lâu tàn nhất…”

Theo Thu Hà - Hải Long (Pháp luật TPHCM)

sự kiện Cây cảnh hoa cảnh