Hì hụi lội đồng săn đặc sản nòng nọc: Ngon, bổ hiếm có món nào bằng

Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:15 AM (GMT+7)

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi sau khi làm sạch ruột và chế biến nòng nọc thì loại đặc sản này trở nên ngon, bổ dưỡng hiếm có món nào sánh bằng.

Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa nước hè thu và đông xuân, người dân ở các bản làng của huyện Ba Tơ lại í ới rủ nhau ra đồng đi săn đặc sản nòng nọc. Gọi là "săn" cho oách chứ dụng cụ bắt nòng nọc chỉ có rổ tre, hoặc  rổ nhựa nhỏ để xúc và dụng cụ giỏ, xô nhựa...để đựng.

Hì hụi lội đồng săn đặc sản nòng nọc: Ngon, bổ hiếm có món nào bằng - 1

Hì hụi lội đồng săn đặc sản nòng nọc: Ngon, bổ hiếm có món nào bằng - 2

Trò chuyện với chúng tôi tại một đám ruộng ở ven Quốc lộ 24, đoạn đi qua huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, bà Phạm Thị Viu (42 tuổi), ở xã Ba Tơ bộc bạch: "Nòng nọc được người Hre xem là một đặc sản từ rất lâu rồi. Vì vậy cứ sau khi thu hoạch lúa nước xong, bà con lại rủ nhau đi xúc bắt về để chế biến làm thức ăn. Hôm nào nhiều thì xúc được cả kg/người, ít thì 0,4-0,6 kg/người".

Hì hụi lội đồng săn đặc sản nòng nọc: Ngon, bổ hiếm có món nào bằng - 3

Hì hụi lội đồng săn đặc sản nòng nọc: Ngon, bổ hiếm có món nào bằng - 4

Vì số lượng nòng nọc bắt được ít nên phần lớn được người dân mang về chế biến làm thức ăn cho gia đình. Thỉnh thoảng hôm nào được nhiều quá thì mới mang ra chợ bán, với giá 70.000-100.000 đồng/kg.

Hì hụi lội đồng săn đặc sản nòng nọc: Ngon, bổ hiếm có món nào bằng - 5

Hì hụi lội đồng săn đặc sản nòng nọc: Ngon, bổ hiếm có món nào bằng - 6

Cùng với nòng nọc, còn có cả tép, cua đồng...

Nòng nọc bắt được về người dân mổ bỏ ruột, rồi dùng muối rửa sạch. Sau đó để cho ráo nước mới mang đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Nấu canh với rau rừng; ướp với sả, ớt để nướng, xào…

Hì hụi lội đồng săn đặc sản nòng nọc: Ngon, bổ hiếm có món nào bằng - 7

Nhiều người Hre ở huyện miền núi Ba Tơ bày tỏ: "Sau khi chế biến, nòng nọc có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hiếm có món nào sánh bằng. Vì vậy ngoài người thân trong gia đình, chỉ khách quý mới được người dân nơi đây thiết đãi món đặc sản này".

Theo Công Xuân (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung