Hàng Trung Quốc “thất sủng”, hàng Việt Nam “lên ngôi” trong năm học mới

Thứ Tư, ngày 05/09/2018 13:05 PM (GMT+7)

Năm học mới đã bắt đầu, phụ huynh vẫn đang tấp nập mua sắm nốt những đồ dùng còn thiếu phục vụ việc học tập cho con em mình. Năm nay đồ dùng học tập hàng Việt Nam đã cải thiện mẫu mã và chất lượng nên rất được lòng phụ huynh.

Sự kiện: Kinh Doanh

Theo ghi nhận, tại các siêu thị và nhà sách, đồ dùng học tập có xuất xứ trong nước chiếm ưu thế với hơn 70% như đồng phục, cặp sách, bàn học,...Chỉ có 30% các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Chị Phạm Thị Quý Nghĩa, 34 tuổi  (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Năm nay tôi thấy hàng Việt Nam có mẫu mã rất đẹp, đặc biệt là cặp sách chất lượng vải tốt mà giá cả theo tôi thấy phù hợp với chất lượng, tôi có hai đứa con nên vừa mua hai chiếc cho hai đứa”.

Mọi năm, những đồ dùng, dụng cụ cho học sinh chiếm 60-70% là hàng Trung Quốc. Thực tế, các mặt hàng cặp và dụng cụ có xuất xứ Trung Quốc vẫn được bày bán nhưng không được phụ huynh “chào đón” nhiều bởi giá thành tương đương với hàng Việt.

Nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý lo ngại khi cho con em mình tiếp xúc với đồ dùng hàng Trung Quốc. Theo chủ một số hiệu sách, văn phòng phẩm, năm nay, các mặt hàng có xuất xứ Trung Quốc dường như bị “thất sủng”, lượng tiêu thụ chậm hơn rất nhiều.

Hàng Trung Quốc “thất sủng”, hàng Việt Nam “lên ngôi” trong năm học mới - 1

Phụ huynh, học sinh tấp nập sắm đồ dùng học tập chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019.

Giá các loại đồ dùng học tập hàng Việt Nam có cao hơn so với thời điểm trước đó nhưng mức tiêu thụ vẫn rất lớn. Riêng các mặt hàng về sách giáo khoa và vở viết có giá tương đối ổn định.

Giá các loại bút viết dao động từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng/chiếc, bút máy viết chữ đẹp 40.000 đồng đến 80.000 đồng/chiếc. Các loại cặp, ba lô học sinh có giá 150.000 đồng đến 600.000 đồng/chiếc.

Tuỳ loại, loại cặp sách chống gù lưng có giá thành cao hơn. Các loại vở học sinh giá dao động 3.000 đồng đến 5.000 đồng/quyển loại 48 trang và 4.500 đồng đến 9.000 đồng/quyển loại 96 trang.

“Nhằm phục vụ khách hàng được thuận tiện trong việc lựa chọn sách, các cửa hàng sách đã mở rộng diện tích và phân chia khu vực bán các loại đầu sách và dụng cụ học tập riêng biệt. Các bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 đều được đóng gói và niêm yết giá công khai. Giá sách năm nay có xu hướng tăng nhẹ so với năm ngoái khoảng 2 - 5%”, nhân viên bán hàng tại nhà sách cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, phần lớn khoảng 70% phụ huynh học sinh đã hoàn tất việc mua sắm đồ dùng học tập chỉ còn khoảng 30% mua sắm thêm các đồ dùng còn thiếu. 

Hàng Trung Quốc “thất sủng”, hàng Việt Nam “lên ngôi” trong năm học mới - 2

Đồ dùng học tập Việt Nam lên ngôi

Hàng Trung Quốc “thất sủng”, hàng Việt Nam “lên ngôi” trong năm học mới - 3

 Bé Hà Vy và Hà Linh tỏ ra rất thích thú và vui vẻ sau khi lựa chọn được món đồ dùng học tập ưng ý

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ thứ học sinh nào cũng thích

Trước kia, thay vì tìm đến dịch vụ này, các phụ huynh và học sinh có thể tự mình thực hiện.

Theo Thủy Trần (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh