Hàng giả cuối năm, mác gì cũng có

Dù các cơ quan chức năng tiến hành nhiều cuộc thanh kiểm tra, bắt giữ, nhưng hàng giả, kém chất lượng đến hẹn lại lên chờ dịp làm ăn cuối năm.

Khảo sát tại một cửa hàng bán rượu tại phố Thợ Nhuộm (Hoàn Kiếm, Hà Nội), bày bán đủ loại rượu ngoại, trong đó có nhiều thương hiệu nổi tiếng... nhưng giá rất “bèo” (rẻ tới mức nếu mua hàng miễn thuế tại nước xuất khẩu cũng không có giá đó). Dân buôn rượu giả nắm được thị hiếu của nhiều người “chạy việc” muốn tặng sếp rượu đẳng cấp, nhưng giá phải rẻ nên “bày trò”. Nhiều con phố tại Hà Nội, như Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hàng Buồm... có cửa hàng bán rượu ngoại giá rẻ giật mình. Thậm chí bán rượu xong còn gạ có vỏ chai xịn gửi qua đây để mua.

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), cho biết, vào các tháng cuối năm là dịp để hàng giả, hàng kém chất lượng bung ra. “Những mặt hàng thiết yếu liên quan đến tiêu dùng như rượu, thuốc lá, quần áo... đều có thể bị làm giả, làm nhái giống hệt hàng chất lượng. Thậm chí, khách hàng thích mác gì cũng có”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, lực lượng chức năng vừa bắt hàng loạt đối tượng sản xuất rượu giả. Thủ đoạn phổ biến là mua rượu rẻ tiền về, sau đó pha cồn màu và rượu ngoại thật để tạo mùi rồi đóng vỏ chai rượu ngoại.

Cục Quản lý Thị trường cũng cho biết, tình trạng hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng đang diễn ra phức tạp. Nếu cơ quan chức năng không có giải pháp kịp thời, uy tín hàng hóa Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Điển hình mới đây, cơ quan chức năng Phú Yên đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ hợp lệ, xuất xứ từ Trung Quốc đang trên đường đưa về các tỉnh miền Trung để dán nhãn mác thành hàng nội địa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Cầm (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN