Hà Nội: Giá rau giảm mạnh vẫn ế

Thời tiết nồm cộng với chính vụ thu hoạch, ngoài ra nhiều diện tích trồng rau trên đất lúa phải phá đi do vào thời điểm triển khai vụ lúa đông xuân, dẫn đến nguồn cung dồi dào, nhu cầu của người tiêu dùng không tăng khiến giá rau bán lẻ tại các chợ giảm mạnh.

Giá rau xanh bán lẻ tại các chợ so với thời gian trước giảm từ 20 – 40%, giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc mua thực phẩm phục vụ đời sống, tuy nhiên nhu cầu không tăng, nguồn cung lớn dẫn đến thị trường rau xanh tại các chợ ế ẩm. Theo khảo sát của PV tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Thành Công, Dịch Vọng, Linh Lang … phần lớn các tiểu thương cho biết, giá rau rẻ hơn so với trước rất nhiều và có thể duy trì hết tháng này.

Chị Hảo - bán rau tại chợ tạm trên phố Đào Tấn, Ba Đình cho hay: Đợt này rau về nhiều, thoải mái lựa chọn mà giá lại thấp, mức giá như này dễ cho cả người bán và người mua.

“So với thời điểm trước Tết có nhiều loại giảm đến 50% ấy chứ, còn bình thường thì khoảng 20- 30%, rau rẻ nhưng vì nhiều nên bán cũng không trôi hàng lắm, nhiều hôm tối vẫn còn do tôi lấy nhiều hơn vì nghĩ rẻ, dân mua nhiều”, chị Hảo nói thêm.

Hà Nội: Giá rau giảm mạnh vẫn ế - 1

Giá rau xanh tại các chợ bán lẻ ở Hà Nội rẻ hơn nhiều sau Tết, giúp người tiêu dùng dễ hơn trong mua thực phẩm. Ảnh: PT

Lý giải việc giá rau rẻ hơn rất nhiều so với trước Tết, chị Hậu - tiểu thương bán rau tại chợ Dịch Vọng – Cầu Giấy chia sẻ: Thời gian trước do trời lạnh, nhiều diện tích trồng rau không lớn được. Ra Tết nhiều lứa bắt buộc phải thu hoạch. Vì thế mà phải hạ giá bán nên mới rẻ thế này.

“Rau rẻ duy trì đến hết tháng, sang tháng sau giá sẽ nhích lên một chút nếu thời tiết vẫn tiếp tục như hiện nay”, chị Hậu dự đoán.

Theo chị Ngọc, tiểu thương bán rau tại chợ Thành Công – Hà Nội, ngoài rau vào chính vụ khiến giá rẻ, một nguyên nhân nữa được chỉ ra: "Tết ra đúng vào vụ lúa mới nên nhiều diện tích trồng rau được thâm canh thêm trên đất lúa chúng tôi phải phá đi để cấy, cộng với trời nồm, ấm các loại rau dài ngày như su hào, bắp cải mọc nhanh hơn cho thu hoạch sớm nên rau rẻ thôi".

Tuy nhiên, nguồn cung nhiều, nhu cầu của người tiêu dùng không tăng nên lượng hàng bán ra khá ế. Chị Hương, tiểu thương bán rau tại chợ Linh Lang than thở: Không như thịt cá, Tết mọi người ăn nhiều giờ chán nên chợ ế ẩm, rau dù ít dù nhiều dân vẫn phải mua nhưng do hàng nhiều, giá rẻ nên chợ vẫn ế lắm.

Hiện giá rau xanh theo khảo sát của PV tại một số chợ phổ biến ở mức, su hào dao động từ 2.000 – 3.000 đồng/củ giảm 2.000 đồng, rau ngót, cải bẹ 2.000 – 2.500 đồng/bó, cà chua 8.000 – 10.000 đồng/kg giảm 3.000 – 5.000 đồng/kg, bắp cải, cải thảo 7.000 – 9.000 đồng/kg, rau muống giảm 3.000 đồng/bó hiện dao động 3.000 – 4.000 đồng.

Các loại thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, cá vẫn giữ giá ổn định, thịt lợn hiện dao động 90.000 – 120.000 đồng/kg tùy loại, gà công nghiệp 40.000 – 70.000 đồng/kg tùy loại.

Giá rau xanh giảm, người tiêu dùng dễ hơn trong mua thực phẩm. Bác Xuân, khách hàng tại sạp rau chợ tạm trên phố Đào Tấn nói: "Như mọi năm, Tết xong giá rau thường đội lên cao, đi chợ phải nâng lên đặt xuống mãi, năm nay rau nhiều, giá rẻ lại còn mặc cả được". 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Thơm (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN