Giá thực phẩm sẽ khó tăng thêm

Thứ Ba, ngày 25/12/2012 08:10 AM (GMT+7)

Hai tuần qua, giá heo, gà tăng khá mạnh. Theo các chuyên gia, mặt bằng giá đã thiết lập “đỉnh”, khó có thể tăng thêm và sẽ giảm sau Tết Nguyên đán.

  

Giá tăng do nguồn cung nhập lậu giảm

Sau thời gian dài sụt giảm xuống còn 34.000 – 36.000 đồng/kg, từ đầu tháng 12 đến nay giá heo hơi tăng liên tục lên 43.000 – 44.000 đồng/kg. Hiện tại, nhiều hộ đang chăm sóc đàn heo để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán.

Tương tự, giá gà cũng tăng đáng kể. Theo ông Nguyễn Văn Ngọc - chủ trại gà ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai, hơn 2 tuần nay, giá gà lông gà công nghiệp thu mua tại chuồng liên tục tăng, từ 19.000 – 20.000 đồng/kg, đến nay đã là 30.000 – 31.000 đồng/kg. Gà thả vườn cũng từ 40.000 đồng/kg tăng lên 45.000 đồng/kg.

Nguyên nhân tăng giá, theo ông Trần Văn Hạt - Giám đốc kinh doanh Công ty C.P, là do nhà nước thời gian qua kiểm soát chặt việc nhập heo, gà lậu. Nguồn cung gia cầm nhập lậu bị hạn chế trong khi nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường phía Bắc đang vào mùa rét, việc chăn nuôi bị hạn chế nên “hút hàng” từ phía Nam ra.

Giá thực phẩm sẽ khó tăng thêm - 1
Giá gà tăng mạnh khiến một số trang trại đầu tư nuôi lại.

Việc nhập khẩu theo đường chính quy cũng giảm. Theo ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc cơ quan Thú y Vùng 6 phụ trách khu vực Đông Nam Bộ, tính đến hết tháng 11, tổng lượng thịt nhập khẩu là 62.000 tấn, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó 80% là thịt gà, còn lại là thịt bò các loại.

Đã lên đến “đỉnh”?

Tuy nhiên, sau khi lên đến mức 44.000 đồng/kg heo hơi và 31.000 đồng/kg gà công nghiệp bắt tại chuồng thì giá bắt đầu chựng lại. Các chuyên gia lo lắng rằng mức giá này sẽ không trụ được lâu, có vẻ như nó đã leo đến “đỉnh” và như thế tiếp theo sẽ là chu kỳ xuống “dốc”.

“Nói gì thì nói sức mua toàn thị trường năm nay vẫn kém do kinh tế khó khăn. Đang bắt đầu có dấu hiệu ế hàng. Nếu không có sự giúp sức từ thị trường miền Bắc thì e rằng giá không tăng đến vậy. Tuy nhiên nhu cầu phía Bắc cũng đã sắp ổn định nên giá heo hơi sẽ không thể tăng nữa” – ông Hạt phân tích.

Các chuyên gia phân tích, từ nay đến cận Tết Nguyên đán, giá heo, gà có thể sẽ nhích nhẹ lên thêm 10% nữa. Tuy nhiên, mức tăng này không đến từ nhu cầu thị trường mà do chi phí tăng từ công thuê mướn lao động tăng.

“Giỏi lắm giá gà chỉ cầm cự được trong 15 - 20 ngày nữa. Sau đó thị trường sẽ ế ẩm, đặc biệt là nửa tháng trước và nửa tháng sau Tết Nguyên đán. Nguyên nhân là do đối tượng tiêu thụ chính của gà công nghiệp là các bếp ăn tập thể của công nhân, học sinh, sinh viên, mà khi ấy họ về quê nghỉ tết hết rồi” – anh Ngọc lý giải.

Thêm vào đó, cận tết là thời điểm gà nhập khẩu tăng. Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, 2 tháng trước tết, lượng thịt nhập khẩu dự báo tăng 10 - 15%. Cục Chăn nuôi cũng dự báo cùng thời điểm này lượng thịt nhập khẩu vào khoảng 10.000 tấn/tháng, tăng gấp đôi mức nhập khẩu trung bình những tháng giữa năm 2012. 

Theo Ngọc Minh (Dân Việt)