Giảm 50% phí trước bạ, nhiều dòng ô tô được giảm tới trăm triệu đồng

Thứ Tư, ngày 20/05/2020 13:30 PM (GMT+7)

Nhằm kích cầu thị trường xe hơi trong nước, Thủ tướng đồng ý cho giảm 50% phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020. Như vậy, nhiều dòng xe “nội” sẽ được hưởng lợi từ vài chục tới cả trăm triệu đồng.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Mới đây, Văn phòng Chính phủ Thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trận tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Giảm 50% phí trước bạ, nhiều dòng ô tô được giảm tới trăm triệu đồng - 1

Từ nay đến hết năm 2020, khách mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận, giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Nhiều người cho rằng, quyết định trên sẽ giúp giá xe lắp ráp trong nước có thể giảm sâu, người mua xe lắp ráp trong nước được hưởng nhiều ưu đãi.

Hiện ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản lớn.

Theo đó, ở phân khúc sedan hạng A hoặc B, hiện các mẫu lắp ráp trong nước như Toyota Vios, Hyundai Accent, Kia Cerato, Mazda 3, Honda City… là những dòng xe được ưa chuộng, bán rất chạy. Nếu được giảm 50% lệ phí trước bạ khi mua các dòng xe này, thì đó là tín hiệu rất đáng mừng cho người mua xe trong thời gian tới.

Đơn cử, đối với xe Toyota Vios, nếu mua bản cao cấp nhất có giá khoảng 570 triệu đồng, mà được giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ chỉ phải đóng 34,2 triệu đồng (hiện đang phải đóng 68,4 triệu đồng).

Các dòng xe như Mazda CX5, Hyundai SantaFe, Ford Ecosport, Hyundai Kona, Toyota Innova - nếu được "tiếp sức" bởi chính sách thuế phí mới cũng sẽ nhanh chóng nắm bắt cơ hội để đẩy mạnh doanh số bán hàng.

Ở phân khúc SUV, các dòng xe như Toyota Fortuner (bản lắp ráp trong nước), Mazda CX8, VinFast LuxSA2.0, nếu có các mức ưu đãi chính sách thuế phí sẽ giúp các loại xe này cạnh tranh tốt trên thị trường, tăng doanh số bán.

Đối với một mẫu xe hạng sang lắp ráp tại Việt Nam như Mercedes-Benz E300 AMG có giá bán 2,92 tỉ đồng, nếu được giảm 50% lệ phí trước bạ, đăng ký tại Hà Nội thì chủ xe sẽ chỉ phải bỏ ra số tiền lệ phí trước bạ 175,2 triệu đồng, thay vì 350,4 triệu đồng như hiện nay.

Tuy nhiên, với xe thương mại lại không được hưởng lợi nhiều từ chính sách này. Chẳng hạn với xe tải, lệ phí trước bạ đang áp dụng là 2% giá bán xe. Vì vậy, một chiếc xe có giá bán 1 tỷ đồng, bình thường phải nộp lệ phí trước bạ 40 triệu đồng, nay giảm còn 20 triệu được cho là không đáng kể.

Hiện, các hãng xe trong nước, liên doanh như Trường Hải, Thành Công, VinFast, Toyota, Honda, Ford, Mercedes là những người hưởng lợi từ chính sách này. Giá cuối cùng khi tính thuế phí sẽ được giảm từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/chiếc.

Như vậy, việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được kỳ vọng trong thời gian tới những dòng xe này sẽ đạt mức doanh thu "khủng" chưa từng có, góp phần phá tan thị trường ô tô ảm đạm bởi dịch COVID-19 như hiện nay.

Nguồn: http://danviet.vn/giam-50-phi-truoc-ba-nhieu-dong-o-to-duoc-giam-toi-tram-trieu-dong-50202020513...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh