Giá xăng, dầu thế giới biến động nhẹ

Thứ Tư, ngày 24/04/2013 16:20 PM (GMT+7)

Giá dầu thô thế giới hợp đồng giao sau gần như không thay đổi trong phiên giao dịch ngày 23/4, do hoạt động sản xuất toàn cầu yếu kém làm tăng những lo lắng về lượng tiêu thụ năng lượng trong thời gian tới.

  

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 6 trên sàn hàng hóa New York chốt phiên ở mức 89,18 USD/thùng, gần như không đổi so với ngày 22/4. Trước đó, vào đầu phiên giao dịch, giá dầu thô giao sau loại này đã có lúc rớt gần 1%, sau khi tin tặc tấn công vào các tài khoản Twitter của hãng tin AP, loan báo rằng Nhà Trắng bị tấn công.

Các giao dịch dầu đã nhanh chóng hồi phục trở lại, sau khi hãng tin AP bác bỏ thông tin thất thiệt nói trên. Tuy nhiên, cho tới cuối phiên giao dịch, giá dầu thô vẫn ở xu hướng giảm giá. Tính từ đầu tháng 4 cho tới nay, giá dầu thô giao sau trên thị trường New York đã bốc hơi hơn 9%, chủ yếu là do nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tiêu thụ.

Hoạt động sản xuất yếu kém tại Trung Quốc, châu Âu và Mỹ cũng gây sức ép lên thành giá dầu. Theo số liệu sơ bộ của HSBC, chỉ số quản lý sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm xuống 50,5 điểm, từ mức 51,6 điểm trong tháng 3. Đây là mức điểm thấp nhất của chỉ số này trong 2 tháng, dưới dự báo của hãng tin Bloomberg.

Trong khi đó, theo đánh giá của tổ chức Platts, nhu cầu tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc trong tháng 3 đã tăng 1,8% lên mức trung bình 9,77 triệu thùng dầu mỗi ngày. Song, mức tăng này không đủ làm giá dầu thô đi lên. Giới phân tích cho rằng, số liệu sản xuất yếu kém ở Trung Quốc vẫn có sức chi phối lớn hơn với các giao dịch dầu.

Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu, hoạt động khu vực tư nhân trong tháng 4 tiếp tục giảm với cùng nhịp độ trong tháng 3. Chỉ số PMI sơ bộ của khu vực này đứng ở mức 46,5 điểm, không thay đổi so với tháng trước đó. Tại Mỹ, chỉ số PMI sản xuất sơ bộ tháng 4 cũng giảm xuống còn 52 điểm, mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

Hiện, các nhà đầu tư năng lượng đang trông đợi bản báo cáo về lượng cung xăng, dầu trong tuần qua của Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Đây sẽ là thông tin quan trọng có ý nghĩa thay đổi xu hướng giao dịch dầu thô trong tuần này, do hiện tại vẫn thiếu hụt những tin tức hỗ trợ quan trọng có thể giúp giá cả đi lên.

Cũng trên sàn giao dịch New York hôm 23/4, giá khí tự nhiên giao tháng 5 giảm được 3 cent, xuống còn 4,24 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao cùng hạn giảm được 5 cent, xuống còn 2,72 USD mỗi gallon. Trong khi đó, giá dầu sưởi giao tháng 5 chốt phiên ở mức 2,81 USD mỗi gallon, không hề thay đổi so với phiên giao dịch ngày 22/4. 

Theo Thanh Hải (Vneconomy)