Giá xăng, dầu hồi phục mạnh đêm qua

Những diễn biến mới nhất về tình hình căng thẳng tại Trung Đông đã có hỗ trợ mạnh cho giá nhiều mặt hàng năng lượng như dầu thô, xăng, dầu sưởi trong phiên giao dịch đêm qua (14/11).

Chốt phiên 14/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn giao dịch hàng hóa New York tăng 94 cent, tương ứng 1,1%, lên 86,32 USD/thùng. Phạm vi giao dịch của giá dầu loại này trong ngày là từ mức thấp nhất 84,93 USD cho tới cao nhất là 86,65 USD/thùng.

Tương tự, giá dầu sưởi giao tháng 12 tăng được 3 cent, tương ứng 0,9%, lên 2,99 USD/gallon. Giá xăng giao cùng kỳ tăng 2,5 cent, tương ứng 1%, lên 2,68 USD/gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 12 cũng tăng được 2 cent, tương ứng với 0,6%, lên chốt ở 3,76 USD/ triệu BTU.

Nguyên nhân chính khiến giá các mặt hàng năng lượng tăng cao trong phiên giao dịch đêm qua là nỗi lo về nguồn cung toàn cầu trước tình hình Trung Đông ngày một diễn biến căng thẳng và khó lường.

Theo tin tức mới nhất, một thủ lĩnh cấp cao phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine, Ahmed al-Jaabari, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel xảy ra vào chiều 14/11.

Chính phủ Israel đã xác nhận thông tin trên. Ông Ahmed al-Jaabari là thành viên cấp cao nhất của Hamas bị thiệt mạng dưới đạn pháo của Israel, kể từ khi kết thúc chiến dịch tấn công của Israel vào Gaza hồi cuối năm 2008 đầu năm 2009, làm 1.400 người Palestine thiệt mạng.

Cùng với vấn đề căng thẳng giữa Israel và Palestine, làn sóng biểu tình đang lan rộng ra nhiều thành phố tại Jordan để phản đối việc tăng giá xăng do chính phủ nước này dỡ bỏ các biện pháp trợ giá xăng dầu, cũng là một lý do khác khiến nhà đầu tư năng lượng cảm thấy bất an.

Các bộ trưởng Jordan cho rằng quyết định là cần thiết để có thể giảm khoản thâm hụt ngân sách 5 tỷ USD. Tuy nhiên, điều này khiến giá gas gia đình tăng thêm hơn 50%, các mặt hàng khác như diezel và kerosene tăng 33%. Trong ngày 14/11, những hàng người dài xếp hàng chờ mua xăng tích trữ trước khi giá tăng vào tối cùng ngày.

Tại Mỹ, đường ống dẫn dầu Keystone, nguồn cung cấp dầu chính tới miền trung tâm và các nhà máy hóa dầu ở Gulf Coast, sẽ được vận hành với mức hạn chế trong vài ngày, cũng có tác động đáng kể tới giao dịch trên thị trường năng lượng trong phiên đêm qua.

Ngoài những vấn đề trên, thị trường xăng, dầu thế giới cũng tiếp tục chịu sức ép tiêu cực từ những vấn đề kinh tế vĩ mô như vực thẳm ngân sách, doanh số bán lẻ, chỉ số giá các nhà sản xuất suy giảm trong tháng 10 ở Mỹ hay khả năng xử lý nợ công của Hy Lạp. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN