Giá xăng, dầu thế giới đồng loạt tăng nhẹ

Phiên giao dịch hàng hóa đêm qua (31/10), giá các mặt hàng năng lượng đồng loạt tăng nhẹ trong bối cảnh bờ đông nước Mỹ đã bị siêu bão Sandy tàn phá nặng nề và thị trường có những lo ngại về lượng cung.

Cụ thể, chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 tăng được 56 cent, tương ứng 0,7%, lên 86,24 USD/thùng. Trong ngày, có lúc giá dầu thô loại này đã vượt lên ngưỡng 87,19 USD/thùng. Trong phiên liền trước, giá dầu thô đã tăng được 14 cent lên 85,68 USD/thùng trong thanh toán điện tử.

Như vậy, trong tháng 10 vừa qua, giá dầu thô giao sau đã bốc hơi 6,5%, so với mức 92,19 USD chốt phiên 28/9.

Hôm qua, giao dịch tại sàn đã được mở cửa trở lại sau khi buộc phải đóng cửa hai ngày liên tiếp, do ảnh hưởng bởi siêu bão Sandy. Thị trường mở cửa trở lại trong nỗi lo âu của nhà đầu tư về những thiệt hại do siêu bão Sandy gây ra cho các thành phố ở bờ đông nước Mỹ, bao gồm New York.

Hãng tin AP dẫn lời các nhà chức trách Mỹ cho hay, tính tới ngày 31/10, đã có ít nhất 50 người thiệt mạng vì siêu bão Sandy hoành hành tại bờ đông nước Mỹ suốt vài ngày qua. Ngoài ra, có hơn 8,5 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh bị mất điện, hơn 18.000 chuyến bay bị hủy bỏ vì bão lụt.

Còn theo Bloomberg, ước tính tổng thiệt hại do bão Sandy gây ra vượt quá 25 tỷ USD. Thậm chí, có người còn cho rằng có thể tới 40 tỷ USD. Bão mạnh kéo theo mưa lớn khiến nhiều nơi ngập lụt. Tại New York, hệ thống tàu điện ngầm bị tàn phá nghiêm trọng nhất suốt lịch sử 108 năm qua.

Ngoài những lo lắng về ảnh hưởng của trận siêu bão, thị trường hôm qua còn chịu tác động bởi việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ trì hoãn viêc công bố báo cáo lượng cung xăng, dầu hàng tuần sang ngày hôm nay. Giới phân tích dự báo, lượng cung dầu thô tuần qua đã tăng 2 triệu thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 31/10, các hợp đồng dầu sưởi và xăng giao tháng 11 hết hạn giao dịch. Chốt phiên này, giá dầu sưởi giao tháng 11 giảm gần 2 cent, xuống còn 3,07 USD/gallon. Trong khi giá xăng tăng được 3 cent, tương ứng 1,2%, lên chốt ngày ở mức 2,76 USD mỗi gallon.

Về các hợp đồng tháng 12, giá khí tự nhiên tăng khoảng 0,1% lên 3,692 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao cùng hạn này tăng 1 cent, tương ứng với 0,6%, lên 2,63 USD trên mỗi gallon. Ngược dòng, giá dầu sưởi giao tháng 12 giảm khoảng 1 cent, xuống chôt ngày ở mức 3,06 USD trên mỗi gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN