Giá trứng gà tại Hà Nội vẫn cao ngất

Sau khi các cơ quan chức năng TPHCM “sờ gáy” một số doanh nghiệp “làm giá” trứng, hiện tại, giá trứng gà ở TP HCM đã được kiểm soát và đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, tại Hà Nội giá trứng gà ở nhiều chợ, siêu thị vẫn cao ngất...

Trứng gà đang “sốt” giá

Những ngày gần đây, tại Hà Nội, một số chợ thực phẩm lớn như: Đồng Xuân, Long Biên, chợ Mơ, Đồng Xa... cho đến một số chợ tự phát, cửa hàng nhỏ lẻ đều đồng loạt tăng giá, mỗi quả trứng được các tiểu thương “thổi giá” lên từ khoảng 600 - 1.000 đồng. Theo khảo sát của PV báo PL&XH, giá trứng gà ta dao động 3.700 - 4.000 đồng/quả, trứng gà công nghiệp dao động 2.700 -3.100 đồng/quả. Chị Lan, một tiểu thương, cho biết: “Tất cả các loại trứng tôi đều nhập lại từ các lái buôn. Lái buôn tăng giá bán trứng thì khi về bán cho khách hàng, tôi bắt buộc phải tăng giá lên”.

Còn theo một số tiểu thương khác: Giáp Tết, nhu cầu sử dụng trứng để làm món ăn, các loại bánh kẹo tăng vì  có hiện tượng nhiều cửa hàng gom trứng để bán vào dịp cận Tết nên giá trứng mới tăng như vậy. Ngoài ra, do các sản phẩm rau, củ, quả tăng giá nên những lái buôn, cơ sở chăn nuôi cũng vì thế mà tự ý tăng giá trứng.

Tại siêu thị lớn như Big C, trứng gà được bày bán với nhiều chủng loại, nhưng loại  nào cũng được bán với giá trên 3.000 đồng/quả. Đắt nhất là  trứng gà ta Thành Đồng bán với giá 49.600 đồng/hộp (10 quả). Rẻ nhất là trứng gà tươi Wow, giá 30.000 đồng/hộp. Giá bán các loại trứng khác lần lượt là: Trứng gà H’Mông Thành Đồng (48.700 đồng/hộp), trứng gà ri Thành Đồng (47.000 đồng/hộp), trứng gà tươi T.T.T (40.000 đồng/hộp), trứng gà công nghiệp Thành Đồng (38.200 đồng/hộp), trứng gà CP loại 2 giá 30.200 đồng/hộp.

Cần kiểm soát và xử lý

Trứng là loại thực phẩm được dùng để chế biến nhiều món ăn. Chính vì vậy, hầu như gia đình nào cũng dự trữ để phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, thời gian qua, do giá trứng tăng cao nên nhiều gia đình đành phải mua với số lượng hạn chế. Trao đổi với PV, chị Ngân, trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, chia sẻ: “Tôi ái ngại với việc giá cả cứ nhảy múa như hiện nay, từ rau, củ, quả, thịt, hải sản, đến trứng khiến những người nội trợ như tôi “choáng váng”. Thu nhập thấp nhưng tiền chi cho nhu cầu ăn uống tối thiểu lại quá cao nên mỗi lần đi chợ là tôi lại đau đầu vì phải nghĩ mua đồ gì để tiết kiệm chi phí, đồng thời phải giảm khẩu phần ăn của gia đình”.

Vừa qua, thị trường chứng kiến việc “thổi giá” trứng của Cty Chăn nuôi CP Việt Nam khiến nhiều siêu thị quyết định tẩy chay mặt hàng này. Do sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, Cty này buộc phải thừa nhận việc làm giá bất hợp lý. Ngay lập tức, giá trứng ở miền Nam đã giảm hẳn. Tuy nhiên, giá trứng tại miền Bắc, cụ thể là ở Hà Nội vẫn cao ngất nhiều ngày sau đó. Nhiều siêu thị lớn như BigC, Fivimart, Hapro… niêm yết giá trứng với mức cao hơn 10 -20% giá cũ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong phân tích: Cứ gần Tết là các mặt hàng tiêu dùng có xu thế tăng, một phần cũng vì trời rét hại kéo dài nên các nguồn cung bị hạn chế. Ngoài ra còn tình trạng đầu cơ làm giá  đã tạo ra hệ quả như vậy, nhưng chắc chắn sẽ không biến động mạnh, bởi vì có các động tác hỗ trợ dự trữ và kích cầu. Song, cũng phải cảnh báo những trường hợp làm giá, cơ quan chức năng cần nghiên cứu và xử lý ngay. Các địa phương cũng đã thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ là tăng dự trữ, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM, các địa phương cũng đã trích tiền cho các doanh nghiệp vay không tính lãi để dự trữ nguồn hàng. Đồng thời tăng nguồn cung, phân phối đến những nơi khan hiếm, và chắc chắn trong thời gian tới, giá cả sẽ hạ nhiệt!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Hoàng (Pháp Luật Xã Hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN