Giá rau hữu cơ đắt 'cắt cổ'

Không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, không chất kích thích, chất bảo quản và giống biến đổi gen... song, với mức giá cao gấp 7-10 lần, rau hữu cơ vẫn là ước mơ xa vời với nhiều người tiêu dùng.

Tại một cửa hàng rau sạch trên đường Lê Trọng Tấn (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Thảo, một khách hàng, chia sẻ: "Tôi là khách quen của cửa hàng này gần 1 năm nay. Không giống như ở chợ phải mặc cả, các sản phẩm tại đây đã dán nhãn, giá sẵn nên chỉ việc chọn. Nếu đã có ý định chọn rau gì từ trước thì không quá 1 phút sẽ chọn xong món đồ".

Giơ món đồ vừa mua được là một mớ ngọn rau khoai lang và một bó mùng tơi, chị cho biết thêm: "Hàng đồng giá 13.000 đồng/mớ đấy".

Ngoài cửa hàng trên đã mở được 3 năm, một địa chỉ khác mới được khai trương trên phố Trần Nhân Tông (đoạn giao với Bà Triệu) chừng 3 tháng. Tuy nhiên, rất nhiều khách đã ghé qua cửa hàng cả vì nhu cầu và tò mò.

Giá rau hữu cơ đắt 'cắt cổ' - 1
Ít người tiêu dùng mua được loại rau sạch nhưng đắt đỏ này.

Anh Nguyễn Quốc Thắng, một người mua hàng, nói rằng: "Tôi có người anh họ chuẩn bị đi nước ngoài. Biết chuỗi cửa hàng này nên tôi tìm đến mua một vài loại rau để làm quà. Tuy đắt hơn so với rau ngoài chợ nhưng được bảo đảm về chất lượng, đóng gói và đặc biệt, có của hàng, thương hiệu làm người ta có thêm lòng tin. Rau củ trung bình 30.000 đồng/kg, rau thì đồng giá khoảng 13.000 gói cho 4 người ăn".

Theo bảng báo giá của công ty có chuỗi cửa hàng sản phẩm sạch hữu cơ này, rau ngót, rau đay loại 0,25kg, mồng tơi, rau dền, rau lang loại 0,4kg đều có giá 13.000 đồng/gói; dưa chuột, đậu đũa, mướp đắng giá 30.000 đồng/kg, rau thơm (diếp cá, tía tô, kinh giới... ) 70.000 đồng/kg. So với các sản phẩm tương tự bán ở chợ, giá thường cao hơn khoảng 50%.

Công ty đã mở 5 cửa hàng, chuẩn bị ra mắt thêm một cửa hàng nữa tại Nguyên Hồng và có mặt tại hai siêu thị ở Thái Hà và Đặng Tiến Đông. Trung bình mỗi ngày, chuỗi các cửa hàng này tiêu thị từ 3 đến 4 tấn rau, củ ra thị trường, với khoảng 20- 30 loại rau, củ quả.

Tuy nhiên, mức giá các sản phẩm này quá đắt, thường gấp 7 đến 8 lần giá rau củ trên thị trường nên người tiêu dùng chỉ mua số lượng ít. Nhà chị Huệ - một khách hàng - cho hay chỉ dám mua ít rau sạch cho cậu con trai nhỏ 8 tháng tuổi ăn dặm, còn 5 thành viên còn lại trong gia đình chấp nhận mua rau ngoài chợ.

"Ví như, 5 quả dưa chuột giá 35.000 đồng, tức là bằng mua hơn 3kg dưa bên ngoài. Sạch những đắt quá", chị Huệ nói. Chưa kể, các sản phẩm rau hữu cơ không phong phú bằng các loại rau thường dùng, với khoảng 10 loại rau củ được bày bán. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Yên Ba (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN