Giá mía tăng cao, nông dân Trà Vinh vẫn buồn não ruột, vì sao?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ngay cả khi giá tăng, ngành nông nghiệp cũng không dám khuyến khích người dân mở rộng diện tích, bởi giá cả thị trường rất khó lường...

Những ngày qua, trong khi nhiều nông hộ vui mừng vì giá mía tăng cao thì nông dân Trà Vinh lại buồn não nuột.

Ông Sơn Đông (huyện Trà Cú) cho biết: Vụ mía này, gia đình ông trồng hơn 1ha, thu hoạch được hơn 70 tấn.

“Nhiều năm, giá mía nguyên liệu liên tục giảm mạnh, giá phân bón lại tăng cao, nông dân thua lỗ, nên ít đầu tư chăm sóc cho cây mía. Điều này dẫn đến năng suất, chất lượng cây mía cũng giảm. Ước tính năng suất bình quân mía năm nay chỉ đạt khoảng 80 tấn/ha và chữ đường bình quân cây mía khoảng 8 - 8,5”.

Giá mía tăng cao, nông dân Trà Vinh vẫn buồn não ruột, vì sao? - 1

Thu hoạch mía ở Trà Vinh.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá thu mua mía nguyên liệu ở thời điểm đầu vụ hiện nay ở mức 1.100 đồng/kg (đạt 10 chữ đường). Với giá mía này, nếu năng suất mía đạt từ 100 - 110 tấn/ha như trước đây nông dân có lời.

Tuy nhiên, với năng suất chất lượng cây mía thấp như vừa nêu, sau khi trừ đi các khoản chi phí cây giống, công chăm sóc, công thu hoạch, phân bón… khoảng 75 triệu đồng/ha, nông dân trồng mía không có lời.

Ông Trần Văn Đồng, Phó trưởng Phòng Phòng NN&PTNT huyện Trà Cú cho biết, vùng mía nguyên liệu của huyện Trà Cú trước đây lên đến 5.000 ha. Nhưng do giá mía liên tục giảm thấp, đến niên vụ mía này tổng diện tích mía của toàn huyện chỉ còn hơn 860 ha.

Số diện tích không trồng cây mía được nông dân chuyển sang trồng các loại cây trồng, vật nuôi khác như trồng lúa kết hợp nuôi thủy sản, trồng dừa xen canh rau mùa, chuyên rau màu, chuyên thủy sản, trồng cỏ nuôi bò… cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần.

Giá mía tăng cao, nông dân Trà Vinh vẫn buồn não ruột, vì sao? - 3

Giá mía tăng cao nhưng nông dân Trà Vinh vẫn buồn não nuột.

Ngay cả khi giá tăng, ngành nông nghiệp cũng không dám khuyến khích người dân mở rộng diện tích, bởi giá cả thị trường rất khó lường. Còn nông dân cũng không dám đầu tư thêm vào cây mía dù thị trường tiêu thụ khởi sắc.

Ông Ngô Tấn Thuần, ở xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú - một hộ có hơn 20 năm trồng mía, cho biết thêm, nhiều năm liên tục giá mía luôn ở mức thấp hơn giá thành sản xuất, nên nông dân đã chuyển dần sang đối tượng sản xuất khác và diện tích cứ giảm dần theo từng năm.

Trong khi đó, giá nhân công trồng, tỉa lá và thu hoạch mía hiện nay đã tăng lên mức từ 230.000 - 260.000 đồng/ngày và rất khan hiếm, nên nông dân trồng mía lãi không đáng kể dù được thu mua với giá 1.100 đồng/kg tại ruộng, tức tăng gần 300 đồng/kg so với năm ngoái.

Việc khan hiếm nhân công không chỉ đẩy giá thuê tăng cao, người trồng mía giảm lợi nhuận mà còn gây khó khăn cho nhà máy đường, vì lượng mía đưa về mỗi ngày không đáp ứng được công suất hoạt động.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/gia-mia-tang-cao-nong-dan-tra-vinh-van-buon-nao-ruot-vi-sao-d533326....

Lý do giá lợn hơi khó chạm đỉnh 100.000 đồng/kg

Giá lợn hơi có thể sẽ khôi phục ở mức 60.000 - 70.000 đồng/kg trong thời gian tới nhưng khó chạm đỉnh 100.000 đồng/kg...

Chia sẻ
Theo Trần Lưu (Báo Giao Thông)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung