Giá gas, xăng lại “dọa” tăng

Lợi dụng việc giá gas trên thị trường thế giới biến động, nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas không chỉ tăng giá mà còn cố tình găm hàng chờ giá lên cao. Cùng thời điểm này, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng đang đề nghị tăng giá bán lẻ khoảng 400-500 đồng/lít.

Gas có dấu hiệu bị găm giữ

Từ đầu tháng 3 tới nay, giá gas tại thị trường trong nước được điều chỉnh giảm theo xu hướng chung của thị trường thế giới. Mức giảm tổng cộng cho các lần lên tới 173.000 đồng/bình loại 12kg đưa mức giá bán lẻ xuống còn khoảng 315.000 đồng/bình. Sau đợt tăng thuế thì mức bán lẻ có tăng lên khoảng 350.000 đồng/bình. Việc giá gas điều chỉnh theo xu hướng này đã nhận được sự đồng tình của người tiêu dùng, tuy nhiên hơn 1 tuần qua thông tin giá gas sẽ tăng trở lại khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Theo một số người tiêu dùng, giá gas bán lẻ giao tận nhà trong tuần qua đang ở mức 370.000 đồng/bình 12kg tăng khoảng 10.000 đồng mỗi bình. Chị Đỗ Thu Thuận (Khương Trung, Thanh Xuân) cho biết: “Cách đây 3 ngày tôi có gọi điện đổi gas thì được đại lý báo tăng giá. Vặn vẹo một hồi thì họ nói do khan hiếm hàng nên mức giá như thế là hợp lý rồi. Gọi cho một số hãng gas khác thì câu trả lời cũng tương tự, có chỗ còn tăng đến 15.000 đồng/bình”.

Giá gas, xăng lại “dọa” tăng - 1

Hơn 1 tuần qua thông tin giá gas sẽ tăng trở lại khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Do không nằm trong mặt hàng bình ổn giá, cũng không bị quản lý chặt như giá xăng dầu, các doanh nghiệp kinh doanh gas chỉ cần đăng ký giá vì vậy tình trạng tăng giá bất hợp lý vẫn diễn ra. Phải giải thích lý do và gửi thông báo mỗi khi tăng, giảm giá theo Thông tư 122 của Bộ Tài chính, nhưng nhiều đầu mối kinh doanh gas lớn, nhỏ đều tiến hành theo kiểu đăng ký muộn, đăng ký theo kiểu cho có và chấp nhận bị xử lý hành chính. Cũng chính vì thế các cửa hàng kinh doanh gas cũng mặc nhiên ấn định giá bán lẻ không ai giống ai.

Theo nhận định của một số khách hàng, không ít cửa hàng có dấu hiệu găm hàng. Anh Mạnh Tùng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Trước đây, mỗi lần hết gas chỉ cần gọi điện là có người chở đến ngay nhưng giờ mà gọi muộn một chút là cửa hàng báo đã đóng cửa. Nhà tôi bán hàng ăn nên việc lấy gas cũng khá thường xuyên, kể cả 10h đêm vẫn có thể gọi được. Chẳng phải nói đâu xa, cửa hàng gas cách đây mấy nhà cũng bắt đầu đóng cửa sớm và mở cửa muộn”.

Theo các chuyên gia, hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gas đang sử dụng chiêu kích giá bằng cách đồng loạt đẩy giá tăng 10.000 - 30.000 đồng/bình 12kg. Với những thông tin như sẽ tiếp tục tăng giá vào tháng 8, thời điểm giá gas thế giới tăng theo chu kỳ hàng năm khiến các đại lý đăng ký số lượng nhiều hơn.

Xăng nhấp nhổm tăng

Trên thị trường thế giới, giá xăng Ron 92 đã tăng 16% trong 1 tháng qua khiến việc tăng giá là khó tránh khỏi. Cuối tuần qua, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết sẽ có văn bản đăng ký giá với Bộ Tài chính và đề nghị được tăng giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu. Mức tăng khoảng 400 - 500 đồng mỗi lít trong những ngày tới, theo đúng chu kỳ 10 ngày như quy định. Nguyên nhân được các doanh nghiệp này đưa ra vẫn là do lỗ 400-500 đồng mỗi lít kể từ đợt tăng giá xăng dầu ngày 20/7.

Giá gas, xăng lại “dọa” tăng - 2

Một số doanh nghiệp đã nộp đơn lên Bộ Tài Chính xin điều chỉnh mức tăng giá như trên (Ảnh minh họa).

Giá dầu WTI chốt ngày 27/7 đã lên trên 90 USD/thùng và tăng tổng cộng 16% kể từ 28/6 tới nay. Giá dầu Brent trong khi đó lên 106,47 USD/thùng, cũng tăng mạnh từ mức 95 USD/thùng cách đây 1 tháng. Tại Singapore, thị trường cung cấp các sản phẩm xăng dầu chủ lực của nước ta, cũng là nơi giá xăng dầu được lấy tham chiếu để tính giá trong nước, giá các sản phẩm xăng dầu thời gian qua cũng tăng rất mạnh. Giá xăng Ron 92 đã tăng từ mức 97 USD/thùng cách đây 1 tháng lên 113,02 USD/thùng, tương đương 16,5%. Dầu diezel tăng 10%, từ 110 USD lên sát 121 USD/thùng; dầu hỏa tăng 10,2% từ 108 USD lên 119 USD/thùng và dầu mazut từ 583 USD/tấn lên 638,77 USD/tấn, xấp xỉ mức tăng 10%.

Các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho biết, so với giá thế giới hiện tại, thì giá trong nước đang thấp hơn tới trên 1.000 đồng/lít, nhưng dựa trên giá cơ sở 10 ngày thì tính ra giá xăng dầu trong nước hiện chỉ thấp hơn khoảng 500 đồng/lít. Đây cũng là lý do khiến một số doanh nghiệp đã nộp đơn lên Bộ Tài Chính xin điều chỉnh mức tăng giá như trên.

Chia sẻ
(Theo An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung