Giá gà, vịt rẻ như cho: Người chăn nuôi khóc ròng “chịu trận”

Thứ Hai, ngày 17/02/2020 13:00 PM (GMT+7)

Khi dịch viêm phổi corona hoành hành chưa dứt, trên cả nước lại xuất hiện thêm hàng chục ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6,… đã khiến giá gà, vịt cùng các loại trứng đồng loạt hạ giá, bán rẻ như cho.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Cả nước xuất hiện hàng chục ổ dịch

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính từ đầu năm 2020 đến ngày 11-2, cả nước đã có 10 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) do chủng virus A/H5N6 gây ra. Qua đó buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại năm tỉnh, TP gồm Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Giá gà, vịt rẻ như cho: Người chăn nuôi khóc ròng “chịu trận” - 1

Trên cả nước, phát hiện hàng chục ổ dịch cúm gia cầm

Ngay lập tức, toàn bộ số gia cầm đã chết và có biểu hiện ủ bệnh đã bị xử lý tiêu hủy, chôn lấp tại chỗ.

Ngoài tiêu huỷ toàn bộ số gia cầm bị bệnh, tiêu độc khử trùng theo quy định, cơ quan Thú y cùng với chính quyền địa phương đã lập chốt kiểm dịch ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm ra khỏi thôn, cho bao vây đàn gia cầm trên địa bàn xã Phú Nghĩa với tổng số trên 300.000 con.

Tại các chợ đầu mối, 100% gia cầm kinh doanh tại chợ đều được cán bộ thú y kiểm soát về vệ sinh thú y và nguồn gốc.

Cục Thú y dự báo, trong thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện tổng đàn gia cầm trên cả nước rất lớn với 467 triệu con; điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi; nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ phục vụ các lễ hội đầu năm tăng cao; việc tổ chức tiêm vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp tại một số địa phương, nhất là đối với chăn nuôi gia cầm nông hộ. 

Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y yêu cầu việc ngăn chặn và khống chế dịch bệnh phải thực sự quyết liệt, bởi bệnh dịch cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người.

Cũng theo ông Thành, cần nghiêm cấm các hộ chăn nuôi thuộc vùng dịch cúm gia cầm không được bán đổ, bán tháo đàn gia cầm khi chưa hết thời gian cách ly, theo dõi. Không thực hiện tái đàn khi chưa công bố hết dịch, ông nhấn mạnh.

Các hộ chăn nuôi “chịu trận”

Thông tin từ các trại chăn nuôi gà ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết giá gà, vịt từ sau Tết đến nay giảm liên tục. Trước Tết giá gà trắng (gà công nghiệp) tiêu chuẩn (2-2,5 kg/con) dao động từ 25.000-26.000 đồng/kg, sau Tết rớt còn 21.000-22.000 đồng/kg, đến nay giảm còn 12.000-13.000 đồng/kg, tức giảm 50% trong chưa đầy 1 tháng và thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá gà, vịt rẻ như cho: Người chăn nuôi khóc ròng “chịu trận” - 2

Dân mạng kêu gọi mua trứng ủng hộ nhà nông với giá 110/50 quả

Tương tự, giá gà màu hay còn gọi là gà thả vườn trước Tết từ 55.000-65.000 đồng/kg, nay giảm mạnh còn 25.000 đồng/kg, gà tam hoàng từ 50.000-60.000 đồng cũng giảm còn 17.000-18.000 đồng/kg. Giá vịt tại các trại chăn nuôi ở Đồng Nai trước Tết từ 46.000-51.000 đồng/kg, nay giảm còn 18.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh phía Bắc, các hộ chăn nuôi cho biết những ngày sau tết giá vịt cũng rớt thảm hại. Hộ anh Nguyễn Văn Hưng (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên) như "ngồi trên đống lửa" vì giá vịt thương phẩm liên tục giảm mạnh.

Anh Hưng cho biết: "Trước Tết, gia đình tôi vào đàn hơn 1.000 con vịt thương phẩm, với giá mua giống là 13.000 đồng/con. Đến nay, đàn vịt đã cho xuất chuồng nhưng thương lái chỉ trả giá 23- 24.000 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí sản xuất trung bình là 35.000 đồng/kg".

Chung số phận, chị Nguyễn Thị Mùi, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa cũng thất thu vì vừa xuất đàn vịt với giá 25.000 đồng/kg. “Với mức giá này, chúng tôi lỗ nặng, nhưng nếu không bán thì mỗi ngày phải bù thêm hơn 1 triệu đồng tiền cám. Hơn nữa, trên địa bàn TP vừa xuất hiện dịch cúm A/H5N6, nếu chẳng may bị lây dịch thì mất trắng” – chị Mùi tâm sự.

Không chỉ giá vịt, gà rẻ, mấy ngày nay các loại trứng gia cầm cũng rớt giá đến thảm hại. Cụ thể, trứng gà đỏ chỉ có giá 1.700 đồng/quả, trứng gà ta 3.000 đồng/quả, trứng vịt từ 1.700 – 2.000 đồng/quả… trung bình giảm 500 đồng/quả.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết người nuôi gia cầm đang lỗ nặng, do giá bán ra thấp, bằng khoảng ½ chi phí chăn nuôi.

Theo ông Đoán, nguyên nhân khiến các sản phẩm gia cầm giảm giá mạnh trong thời gian qua là do những đối tượng vật nuôi như gà công nghiệp, vịt có thời gian nuôi ngắn, quay vòng lứa mới nhanh. Sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang chăn gia cầm khiến tổng đàn gia cầm trên địa bàn TP tăng nóng.

Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch Covit-19, toàn bộ các trường học nghỉ học, các bếp ăn tập thể ngừng hoạt động nên một lượng lớn thực phẩm không tiêu thụ được, cũng là nguyên nhân khiến giá gia cầm giảm. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng lo dịch bệnh nên bán chạy đàn, khiến tư thương ép giá.

Theo những người lái buôn chuyên thu mua gia cầm, trong các ngày tiếp theo giá mặt hàng này sẽ có nhiều biến động vì còn phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch cúm A/H5N6, virus Corona.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/gia-ga-vit-re-nhu-cho-nguoi-chan-nuoi-khoc-rong-chiu-tran-105...

Thanh long thời Corona: Nhà nông “khóc” vì rẻ, chợ truyền thống vẫn bán giá “trên trời”

Khi nhà nông “khóc ròng” do hàng hàng chục vạn tấn thanh long bị ùn ứ do bí đầu ra, thì tại các cửa hàng bán hoa quả...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh