Giá cà phê thấp kỷ lục trong ba năm qua

Ngày 22-10, ông Nguyễn Nam Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Giám định Cà phê và Hàng hóa Xuất nhập khẩu (Cafecontrol), cho biết giá cà phê nhân xô trong nước tại các tỉnh Tây Nguyên đã tuột dốc không phanh xuống ở mức 32.500-33.000 đồng/kg.

Đây là mức giá nội địa thấp nhất trong hơn ba năm qua, làm ảnh hưởng nhiều đến các hộ trồng trọt. Nguyên nhân là do nguồn cung thế giới tăng cao khi Brazil, Indonesia đều được mùa cà phê.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Bình, chuyên gia trong lĩnh vực cà phê, cho rằng nguyên nhân giá cà phê nội địa giảm mạnh là do chính nguồn cung Việt Nam không bán ra. Cụ thể, lỗi do doanh nghiệp và nông dân găm hàng chờ giá không chịu bán nên nhà nhập khẩu sang mua nước khác.

Các nước xuất khẩu khác đua nhau bán, cộng thêm thông tin Việt Nam không bán thì nguồn cung còn nhiều nên giá cà phê đi xuống là tất yếu. “Chủ trương khuyến khích trữ hàng chờ giá của ngành cà phê trong năm qua là sai lầm. Thời điểm này nếu thấy có lợi nhuận dù là ít thì bà con nông dân, doanh nghiệp hãy bán ra. Thông tin trên sàn giao dịch thế giới chỉ làm lợi cho các nhà đầu cơ, nhà thương mại” - ông Bình cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN