Giá cà phê cao kỷ lục, vì sao nông dân hụt hẫng?

Giá cà phê những ngày qua tăng một mạch lên khoảng 70.000 đồng/kg, mức cao kỷ lục trong vòng 30 năm trở lại đây giúp người trồng cà phê phấn khởi. Nhiều người dân có thu nhập tốt hơn trong năm nay, song hầu hết đều tiếc "hụt" vì đã chốt bán hết hàng ở mức giá thấp hơn trước đó. 

Theo khảo sát, giá cà phê ngày 20/9, tại khu vực Tây Nguyên giá quay đầu giảm từ 300 - 400 đồng/kg sau 5 ngày liên tục tăng mạnh, dao động trong khoảng 67.300 - 68.100 đồng/kg. Giá cà phê tại tỉnh Lâm Đồng giảm 300 đồng/kg, xuống còn 67.300 đồng. Giá cà phê tại Đắk Lắk và Gia Lai cùng giảm 300 đồng/kg, lần lượt xuống mức 67.900 đồng/kg và 67.700 đồng/kg.

Tại Đắk Nông, giá cà phê giảm 400 đồng/kg, xuống còn 68.100 đồng/kg và là mức giá cao nhất trong các địa phương. Dù giá cà phê tuy giảm nhưng với các doanh nghiệp, mức giá hiện tại vẫn là mốc cao kỷ lục trong khoảng 30 năm qua.

Ông Hồ Sỹ Quảng - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Nông nghiệp Tâm Thành, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, Gia Lai - cho biết, giá cà phê tăng cao kỷ lục giúp người nông dân rất phấn khởi vì thu nhập tốt hơn trước. Theo ông Quảng, trung bình nếu hộ dân trồng khoảng 2 ha cà phê sẽ thu hoạch được khoảng 20 tấn tươi (tương đương 4,5 tấn nhân).

“Với mức giá như hiện nay, sau khi trừ đi chi phí như phân bón, nước tưới, nhân công…khoảng 60 triệu đồng/ha, người dân có thể thu về được gần 200 triệu đồng. Chưa kể, có những vườn trồng xen kẽ với sầu riêng, năm nay thu nhập có thể tốt hơn nhiều”, ông Quảng nói.

Giá cà phê cao kỷ lục, vì sao nông dân hụt hẫng? - 1

Giá cà phê tăng kỷ lục nhưng người dân hiện không còn hàng để bán.

Theo ông Quảng, điều đáng tiếc thời điểm này cà phê của người dân trồng gần như không còn. Thường sau đầu vụ thu hoạch khoảng 2-3 tháng, tức khoảng tháng 3, tháng 4 hằng năm, người dân đã bán hết cà phê.

“Việc giá cà phê tăng cao kỷ lục như hiện nay, các hộ trồng cà phê rất tiếc nhưng không thể làm gì. Đa phần đều mong đến vụ mới, giá vẫn duy trì ở mức cao”, ông Quảng bày tỏ.

Ông Trần Đình Trọng - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu, Đắk Lắk - thông tin, giá cà phê tăng cao về lý thuyết, người trồng có lãi lớn hơn. Tuy nhiên, khi giá cà phê lên 50.000 đồng/kg, đa phần người dân đều bất ngờ vì không nghĩ rằng giá mặt hàng này có thể tăng hơn nữa.

“Nhiều gia đình có việc gấp đã tìm đến một số đại lý thu mua để chốt giá và bán hết nên giờ nếu hưởng lợi giá cao chỉ là những doanh nghiệp đã thu mua mấy tháng trước và trong kho còn tồn hàng”, ông Trọng cho hay.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Cà phê TP Buôn Ma Thuột, lý do khiến giá cà phê đạt mức giá kỷ lục do ảnh hưởng tình trạng mất mùa năm nay làm sụt giảm sản lượng nghiêm trọng. Cùng với đó, giá cà phê Robusta cao hơn những năm trước khiến hàng tiêu thụ nhanh với sản lượng tồn kho của doanh nghiệp cạn hàng kể từ tháng 6.

Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cho biết, ước tính sản lượng cà phê năm nay giảm 10 - 15% do thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê từ nay đến cuối năm vẫn khả quan do nhu cầu tăng và giá bán vẫn duy trì ở mức cao.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lượng cà phê xuất khẩu cả năm nay sẽ đạt khoảng 1,72 triệu tấn, thu về 4,2 tỷ USD. Nếu đạt được mức này, đây sẽ kim ngạch kỷ lục mới của ngành cà phê Việt Nam trong hàng chục năm qua.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá cà phê đạt đỉnh: Chỉ biết tiếc!

Giá cà phê đạt đỉnh trong khoảng 10 năm qua nhưng cả nông dân và doanh nghiệp không mấy hào hứng vì không còn hàng để bán

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Hưng ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN