Gặp người nông dân "ném tiền" xuống biển

Anh nông dân Nguyễn Văn Cai ở xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã làm giàu từ chính những bãi triều hoang hoá trên quê hương mới miền Đông...

Giàu lên từ bãi triều hoang

Với cái chất của người nông dân miền biển, cưỡi trên chiếc xe máy dã chiến đi kiểm tra bãi triều, anh Cai hồ hởi khoe: Năm 1979, vợ chồng tôi tình nguyện dời quê hương Vĩnh Bảo (Hải Phòng) để ra vùng miền Đông tỉnh Quảng Ninh này xây dựng quê hương mới. Lúc mới ra, tôi làm nhiều nghề lắm, từ đi buôn đến sản xuất nông nghiệp, nhưng chẳng bao giờ thấy khấm khá cả.

Rồi một lần tôi sang Trung Quốc chơi, thấy bên đó bãi triều không đẹp như ở xã mình, thế mà họ lại nuôi ngao rất tốt, có thu nhập cao, đời sống sung túc. Sau nhiều năm học tập kinh nghiệm nuôi ngao của nông dân bên đó, đến năm 1998, gom góp được 50 triệu đồng, tương đương cả một ngôi nhà mặt đường, tôi lặn lội vào tận miền Trung mua con giống về thả xuống bãi triều, với hy vọng sẽ kiếm được một vụ ngao thắng lợi.

Hy vọng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu, vụ ngao đầu tiên, tôi mất trắng. Nhiều người cười tôi vì tự nhiên lại đi ném tiền xuống biển... Nhưng không nản, tôi lại thả giống tiếp vụ thứ 2 và đã có tín hiệu tốt. Ngao bắt đầu cho thu hoạch, và cứ thế mỗi vụ lại tăng dần nguồn lợi. Tính ra mỗi năm tôi thu về khoảng 1,8 tỷ đồng.

Bây giờ sau gần 15 năm bám biển, với kinh nghiệm nuôi ngao của mình, anh Cai chỉ cần nhìn là đánh giá được con giống tốt hay xấu, nhìn màu nước biển là đánh giá được độ phù sa. Nhưng theo anh Cai, nuôi nghêu, ngao quan trọng là khâu phòng bệnh. Nếu không biết chọn con giống khoẻ, hay nước nuôi không sạch, ngao rất dễ chết hàng loạt; cũng như việc quản lý cọc lưới không làm tốt thì ngao cũng trôi theo nước thuỷ triều ra biển mất.

Hiện nay anh Cai đã gây dựng được 10ha nuôi ngao, nghêu, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động trong xã đến dọn bãi, cào ngao, chỉnh cọc, quây lưới. Còn vào mùa thu hoạch, bãi ngao nhà anh có đến cả trăm người làm, với mức lương 4 triệu đồng/tháng.

Gặp người nông dân "ném tiền" xuống biển - 1

Anh Nguyễn Văn Cai kiểm tra bãi ngao

Mong ước lập công ty nuôi trồng thuỷ sản

Hiện nay, anh Cai đã xây dựng được 10ha nuôi ngao, nghêu, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động trong xã. Còn vào mùa thu hoạch, bãi ngao nhà anh có đến cả trăm người làm.

Sau nhiều năm lăn lộn ở bãi triều, giờ đây mong muốn của anh Cai là có thể thành lập một công ty nuôi trồng thuỷ sản của riêng mình, để mở rộng làm ăn lâu dài.

Anh Cai cho biết: “Trước kia đến vụ thu hoạch là tôi phải tìm vào tận các nhà máy chế biến ở miền Trung để chào hàng. Nhưng những năm trở lại đây, do nguồn cung cấp nguyên liệu của xã Quảng Minh ổn định, nên các nhà máy chế biến hải sản đã cử đại điện ra tận bãi ngao ký hợp đồng thu mua với bà con.

Nói về công ty nuôi trồng thuỷ sản mà mình mơ ước, anh Cai tâm sự: Là những người làm ăn đứng đắn, tôi chỉ muốn thành lập công ty để phát triển ổn định nghề nuôi trồng của gia đình và bà con nơi đây. Trước kia làm ăn cá thể muốn đóng thuế cũng chẳng biết đóng cho ai, giờ phát triển được kinh tế biển cũng phải có trách nhiệm đóng góp nghĩa vụ với Nhà nước chứ”.

Đó cũng là để xây dựng nông thôn mới và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, điều mà người dân nào ở nơi đầu sóng ngọn gió này cũng mong muốn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tưởng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN