Nơi thu nhập 10 triệu đồng/tháng là thấp

Anh Hoạt cho biết: "Với những hộ chăn nuôi bò sữa ở Vĩnh Thịnh, thu nhập 10 triệu đồng/tháng bây giờ cũng chỉ là mức trung bình".

Với lợi thế có đất bãi ven bờ sông Hồng, nghề chăn nuôi bò sữa ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã phát triển mạnh, giúp hàng trăm hộ dân giàu có, tạo bước đột phá trong xây dựng nông thôn mới (NTM)...

Thu 10 triệu đồng/tháng còn thấp

Theo chân nhân viên thú y xã Vĩnh Thịnh Đặng Văn Hoạt đi thăm các trang trại nuôi bò sữa, chúng tôi được anh Hoạt giới thiệu, từ khi có nghề chăn nuôi bò sữa, nhiều hộ nông dân ở Vĩnh Thịnh đã có thu nhập cao.

Anh Hoạt cho biết: "Lâu nay, ai cũng nghĩ làm nông nghiệp là gắn liền với thu nhập thấp và bấp bênh nhưng với những hộ chăn nuôi bò sữa ở Vĩnh Thịnh, thu nhập 10 triệu đồng/tháng bây giờ cũng chỉ là mức trung bình".

Chị Trần Thị Bích ở thôn Lão Giữa, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) cho biết: "Gia đình tôi bắt đầu nuôi bò sữa từ năm 2003, đến nay đã có 12 con bò, mỗi ngày cho từ 90-120kg sữa tươi. Với giá sữa gần 12.000 đồng/kg, trừ hết chi phí mỗi tháng, tôi thu lãi hơn 20 triệu đồng".

Được biết đến là hộ có số lượng bò lớn nhất ở xã Vĩnh Thịnh, gia đình ông Nguyễn Văn Quý đã đầu tư chuồng trại để nâng tổng số đàn bò sữa đến thời điểm hiện tại là gần 50 con. "Để chăm sóc và thu hoạch sữa với số lượng bò lớn, gia đình tôi thường xuyên phải thuê thêm 5 lao động. Trung bình, mỗi ngày chúng tôi xuất bán cho nhà máy khoảng 150kg sữa" - ông Quý cho biết.

Đến nay, ở Vĩnh Thịnh đã có nhiều triệu phú bò sữa, nhưng nhắc tới nghề nuôi bò phải kể tới ông Đàm Minh Tuấn - hiện là Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh Thịnh. "Ngày đó đi tới đâu, bắt gặp bất kể những loại cây trồng, vật nuôi với mức thu nhập cao hơn cấy lúa, chúng tôi đều muốn đem về để phổ biến cho bà con. Tuy nhiên, phải đến khi có dự án nuôi bò sữa Việt - Bỉ, chúng tôi mới nhận thấy, con vật nuôi này thực sự phù hợp với vùng đất của Vĩnh Thịnh" - ông Tuấn cho biết.

Nơi thu nhập 10 triệu đồng/tháng là thấp - 1

Gia đình chị Trần Thị Bích ở xã Vĩnh Thịnh mỗi tháng thu nhập hơn 20 triệu đồng từ nuôi bò sữa

Đổi thay nhờ nuôi bò

Theo thống kê, hiện tổng đàn trâu, bò của Vĩnh Thịnh có gần 3.100 con, trong đó có tới 1.441 con bò sữa với gần 600 con thường xuyên cho khai thác sữa. Sản lượng sữa hàng hoá đạt 3.641 tấn, đem lại nguồn thu tới 130 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Hào - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết: "Từ nghề chăn nuôi bò sữa, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể, cơ sở vật chất như đường giao thông nông thôn, trường học, trạm xá… được sự đóng góp của người dân nên đến nay đã xây dựng kiên cố. Nhờ đó, dù chỉ mới tiến hành rà soát và lập quy hoạch, xã Vĩnh Thịnh đã đạt được 9/19 tiêu chí NTM".

Theo Sở NNPTNT Vĩnh Phúc, hiện huyện Vĩnh Tường có khoảng gần 500 hộ chăn nuôi với gần 2.000 con bò sữa, sản lượng sữa tươi ước đạt 4.000 tấn/năm. Với giá sữa trung bình đạt 11.000 đồng/kg, nghề nuôi bò sữa đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Từ những thành công ở Vĩnh Thịnh, mô hình nuôi bò sữa đã được nhân rộng sang 10 xã khác của huyện Vĩnh Tường. Năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt Dự án "Phát triển chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2011-2015" với mức đầu tư 45 tỷ đồng. Các hộ tham gia nuôi bò sữa sẽ được hỗ trợ mua mới bò giống với tổng số 1.000 con; hỗ trợ 100% vaccin lở mồm long móng…

Mục tiêu dự án chính là giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao sản lượng sữa bò tươi trên địa bàn huyện Vĩnh Tường lên 12.000 tấn/năm, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân, thúc đẩy quá trình xây dựng NTM.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phi Long ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN