Gạo VN vững giá nhờ thị trường châu Phi

Giá gạo Việt Nam được hỗ trợ trong tuần này nhờ nhu cầu giao hàng cho các hợp đồng đã ký với khách châu Phi. Gạo Thái Lan cũng vững giá nhưng được dự báo có thể giảm giá trong một vài tuần tới khi nước này bước vào vụ thu hoạch lúa mới.

Hãng tin Reuters cho biết, giá gạo trắng tiêu chuẩn loại 100% B mang mã hiệu RI-THWHB-P1 hiện có giá khoảng 600 USD/tấn, trong khi gạo loại 5% tấm của nước này cũng đứng giá ở mức 585 USD/tấn.

Giá gạo Thái Lan không bị ảnh hưởng bởi tuyên bố hồi cuối tuần trước của Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan rằng Chính phủ nước này đã bán được 7,3 triệu tấn gạo từ kho tạm trữ cho Indonesia, Philippines và Trung Quốc. Ba khách hàng này đã phủ nhận thông tin cho rằng họ đã ký hợp đồng mua gạo của Thái Lan.

“Thị trường không công nhận là có những thỏa thuận này, nên giá gạo không chịu tác động gì”, một thương nhân ở Bangkok cho biết.

Tuy nhiên, các thương nhân dự báo, giá gạo Thái Lan có thể giảm trong vài tuần tới khi nông dân nước này bắt tay vào thu hoạch vụ lúa chính bắt đầu từ tháng 11. Theo dự báo, sản lượng thóc vụ này của Thái Lan có thể đạt mức 25 triệu tấn.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan dù khẳng định sẽ gia hạn chương trình thu mua lúa gạo tạm trữ để hỗ trợ nông dân và giữ giá lương thực, nhưng kế hoạch này vẫn chưa được nội các Thái thông qua.

Tại Việt Nam, gạo xuất khẩu cũng đang vững giá do được hỗ trợ bởi nhu cầu mua vàng để giao cho khách. Theo các thương nhân, gần đây, các công ty xuất khẩu gạo của Việt Nam đã ký được một số hợp đồng nhỏ với khách hàng châu Phi.

Hôm qua (19/9), giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam giữ mức 455 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, so với mức 455-465 USD/tấn vào hôm thứ Tư tuần trước. Giá gạo loại 25% tấm không đổi ở mức 425-435 USD/tấn.

“Nhu cầu chuyển gạo lên tàu đi giao hàng vẫn đang ở mức cao, giúp gạo vững giá, cho dù không có nhu cầu mua mới từ khách hàng”, một nhà xuất khẩu gạo ở An Giang nói với Reuters.

Trong khi đó, nhu cầu mua các loại gạo thường của Ấn Độ trong tuần này đã được cải thiện khi các khách hàng truyền thống ở châu Phi tìm hàng giao tháng 10. Nhờ đó, gạo Ấn Độ đã tăng giá.

Hiện giá FOB gạo thường của Ấn Độ tăng 15-20 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 395-445 USD/tấn.

“Nhu cầu xuất khẩu đang tăng, nhưng lượng mưa cao lên vào cuối mùa mưa này sẽ làm chậm việc thu hoạch vụ lúa mới”, một thương nhân ở New Dehli nói.

Vụ lúa hè của Ấn Độ được gieo hạt vào tháng 6-7 và thu hoạch từ tháng 10, sau khi 4 tháng mùa mưa ở nước này kết thúc vào tháng 9. Kể từ tuần cuối của tháng 8 trở lại đây, lượng mưa của Ấn Độ lại gia tăng, có thể gây khó khăn cho việc thu hoạch lúa sắp tới. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN