Giá gạo xuất khẩu của VN bắt đầu giảm

Nhu cầu mua gạo từ Iraq đã hỗ trợ giá gạo của Thái Lan trong tuần qua giữa lúc chính phủ nước này chuẩn bị xả kho gạm tạm trữ khổng lồ. Gạo của một số nước khác như Việt Nam và Ấn Độ giảm giá nhẹ trong bối cảnh giao dịch diễn ra chậm chạp.

“Iraq là khách hàng nhiệt tình duy nhất còn vui lòng trả mức giá cao để mua gạo Thái. Điều này có thể giúp hỗ trợ giá gạo Thái trong vài tuần”, một thương lái ở Bangkok nói với Reuters.

Theo hãng tin này, gần đây, Thái Lan đã mua 100.000 tấn gạo, bao gồm 70.000 tấn gạo Thái Lan. Iraq thường thích mua gạo của Thái Lan và Uruguay, hai nước có khả năng cung cấp những loại gạo cụ thể phù hợp, cũng như những điều kiện thanh toán và giao hàng riêng mà Ấn Độ và Việt Nam không đáp ứng được.

Tính đến giữa tuần vừa rồi, giá gạo trắng tiêu chuẩn 100% B của Thái Lan đứng ở mức 590 USD/tấn, so với mức 580 USD/tấn vào tuần trước đó. Giá gạo 5% vỡ của nước này cũng tăng lên mức 580 USD/tấn từ mức 570 USD/tấn.

Chính phủ Thái Lan cho biết, vào tuần này sẽ mở một đợt đấu thầu để bán ra 753.000 tấn gạo từ kho tạm trữ hiện đã lên tới mức kỷ lục 10 triệu tấn gạo. Kho gạo khổng lồ này là sản phẩm từ chương trình mua gạo tạm trữ của Chính phủ Thái Lan, trong đó chính phủ mua thóc từ nông dân với giá cao hơn giá thị trường để giúp nông dân tăng thu nhập. Chương trình này đã khiến gạo Thái Lan giảm sức cạnh tranh và có khả năng để Ấn Độ hoặc Việt Nam soán ngôi nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong năm nay.

“Việc xác định thời điểm xả kho gạo tạm trữ vào lúc này là đúng vì các nhà xuất khẩu Thái Lan có thể có đủ gạo để giao hàng. Phần lớn gạo ở Thái Lan đều đã bị hút vào kho tạm trữ của Chính phủ”, ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, nhận xét.

Nhu cầu gạo thế giới trong tuần qua tiếp tục ở mức thấp. “Nhu cầu gạo của thị trường nước ngoài rất ảm đạm vì hầu hết các quốc gia giờ đã mua đủ gạo”, một nhà giao dịch ở New Dehli nói. Giá xuất khẩu các loại gạo thường của Ấn Độ giữa tuần phổ biến ở mức 375-435 USD/tấn, FOB, giảm nhẹ từ mức 390-435 USD/tấn vào tuần trước nữa.

Ấn Độ, nước sản xuất gạo lớn thứ nhì thế giới, hiện đang có một kho gạo dự trữ lớn gấp 3 lần mục tiêu ban đầu. Tính đến ngày 1/8 vừa qua, kho gạo này đạt mức 28,5 triệu tấn, so với mức 9,8 triệu tấn mục tiêu cho quý hiện tại.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tuần qua cũng giảm. Vào giữa tuần, giá gạo 5% tấm của Việt Nam hạ nhẹ còn 437-445 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, từ mức 450 USD/tấn trong tuần trước đó. Loại gạo 25% tấm có giá xuất khẩu ở mức 405-415 USD/tấn, so với mức 405 USD/tấn trong tuần trước đó.

“Giá gạo đã ngừng tăng và bắt đầu hạ sau khi đạt đỉnh vào tuần trước. Hiện không có nhu cầu mua mới”, một thương lái ở Tp.HCM nói vào giữa tuần.

Đối mặt với nhu cầu gạo thấp trong mấy tháng gần đây, Thái Lan đang nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác giữa 5 quốc gia sản xuất gạo thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm phát triển chất lượng và giá của mặt hàng này.

“Chúng tôi có thể sẽ tổ chức một hội nghị bộ trưởng trong thời gian từ nay tới tháng 10 để phác thảo kế hoạch trước khi trình lên các nhà lãnh đạo thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Campuchia vào tháng 11”, ông Yanyong Puangrach, Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan, tuyên bố.

Tuy nhiên, Reuters cho biết, giới thương nhân trong lĩnh vực gạo không cảm thấy ấn tượng bởi ý tưởng này. Họ cho rằng, đã nhiều lần Thái Lan nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác tương tự mà chẳng có lần nào thành công. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN