EVN phủ nhận đề nghị doanh nghiệp FDI giảm 30% mức dùng điện

EVN cho biết thông tin kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác.

Chiều 22/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết từ cuối 2023, tập đoàn đã xây dựng các kịch bản cung ứng điện.

Tình hình cung ứng điện từ đầu năm đến nay được đảm bảo nên EVN, "không có kế hoạch hay thực hiện tiết giảm nhu cầu dùng điện của khách hàng".

Vì thế, tập đoàn này cho hay thông tin phản ánh họ kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức dùng điện là "không chính xác".

Công điện của Bộ Công Thương chiều nay cũng cho biết, việc một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) phản ánh đơn vị điện lực làm việc, đề nghị họ tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện đã "gây hiểu lầm về các giải pháp cung ứng đã, đang triển khai".

Công nhân ngành điện đang kiểm tra vận hành. Ảnh: EVN

Công nhân ngành điện đang kiểm tra vận hành. Ảnh: EVN

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nhu cầu sử dụng điện cả nước và miền Bắc những tháng đầu năm tăng 10-11%. Dự báo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho thấy, cao điểm mùa khô (tháng 5-7) nhu cầu công suất điện tại miền Bắc có thể đạt 27.481 MW, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023.

EVN cho biết, tập đoàn này cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng, lên phương án và kịch bản điều hành hệ thống điện tháng 6 và các tháng tiếp theo, để đảm bảo đủ điện cho sản xuất, đời sống người dân. Tập đoàn này kêu gọi người dân, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm từ nay đến hết 2024.

Trước đó, theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng, các doanh nghiệp được khuyến khích tham gia thỏa thuận tự nguyện tiết kiệm điện và lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà; hạn chế dùng thiết bị tiêu thụ nhiều điện vào giờ cao điểm.

Những cơ sở tiêu thụ điện từ một triệu kWh một năm trở lên tiết kiệm ít nhất 2% tổng điện năng tiêu thụ trong năm. Dây chuyền lạc hậu cần loại bỏ.

Tại diễn đàn VBF hồi tháng 3, nhiều doanh nghiệp FDI từng lo ngại thiếu điện năm nay tái diễn. Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cam kết sẽ không xảy ra thiếu điện và cơ quan này cùng EVN nỗ lực để cung ứng đủ điện.

Ông cho biết, Việt Nam tập trung phát triển nguồn, gấp rút hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài để tăng thêm khoảng 2.500 MW điện từ Nam ra Bắc; sớm hoàn thiện cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà...

Nguồn: [Link nguồn]

Dự án điện mặt trời mái nhà hay điện rác, sinh khối có thể được mua bán trực tiếp không qua EVN, theo Phó thủ tướng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Dung ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN