EVN nợ PVN hơn 9.000 tỷ đồng

Ông Phùng Đình Thực - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) cho biết như vậy tại cuộc họp báo ngày 5/4.

“Cảnh giác cao độ” trong khai thác dầu khí

Tại cuộc họp báo, ông Phùng Đình Thực cho biết, hiện Tập đoàn Điện lực VN chỉ còn nợ PVN hơn 9.000 tỷ đồng (chưa tính lãi) của năm 2011. Từ năm 2012 đến nay, EVN đã thanh toán nợ khá đầy đủ với PVN. Quý I vừa qua, hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của PVN trên Biển Đông vẫn diễn ra bình thường. PVN luôn "cảnh giác cao độ" với vấn đề an ninh trong khai thác dầu khí trên Biển Đông. Trong quý I, tập đoàn này cũng đã ký được 2 hợp đồng và 1 thỏa thuận dầu khí mới với Nga và các đối tác khác; đưa vào hoạt động 4 mỏ mới, trong đó, có một mỏ tại Malaysia...

EVN nợ PVN hơn 9.000 tỷ đồng - 1

Lắp đặt bồn bể đường ống Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều lĩnh vực, dự án liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVN có chiều hướng xấu đi. Đó là 3 dự án do các công ty thành viên của PVN và các đối tác khác ngoài ngành triển khai. Ông Thực cho hay, do xăng E5 sẽ chỉ được áp dụng tại vài tỉnh năm 2014 và áp dụng trên cả nước từ năm 2015 nên việc tiêu thụ xăng E5 hiện rất khó khăn, giá bán thấp hơn giá thành.

Về chủ trương mở rộng và nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, ông Thực cũng cho biết, dự kiến PVN trình Chính phủ nâng công suất của Dung Quất từ 6 triệu tấn/năm lên 10 triệu tấn/năm. Nhưng căn cứ tình hình hiện nay, chỉ có Hàn Quốc tham gia đàm phán triển khai kế hoạch này, nếu đàm phán đạt kết quả tốt thì PVN sẽ mở rộng, nâng cấp nhà máy. Trong trường hợp không có đối tác nước ngoài đầu tư thì Dung Quất sẽ chỉ được nâng cấp.

PVOil lỗ 162 tỷ đồng kinh doanh xăng dầu

Về việc Công ty Xây lắp dầu khí (PVC), thuộc PVN vừa bị đưa vào diện kiểm soát do lợi nhuận 2 năm đều "âm", có ảnh hưởng tới các công trình của PVN và PVN có hướng chia sẽ khó khăn như thế nào, ông Thực chia sẻ: "Kết quả kiểm toán năm 2011, PVC lãi 30 tỷ đồng nhưng kiểm tra lại thì lỗ 19.000 tỷ đồng; PVC bị kiểm soát đúng theo quy luật. PVN đang tái cấu trúc lại đơn vị này, buộc PVC chỉ tập trung đầu tư các dự án xây dựng trên bờ liên quan đến dầu khí. PVN sẽ hỗ trợ theo hướng tạo việc theo đúng chức năng của PVC".

Trả lời báo chí về dự án dầu khí đang triển khai tại Venezuela, ông Thực thông báo, dự án đang nảy sinh một số khó khăn. Hiện lạm phát của Venezuela lên tới 25-30%, tỷ giá chính thức Nhà nước và thị trường tự do chênh nhau tới 4 lần; cộng thêm chính trị nước này chưa ổn định cũng ảnh hưởng tới dự án. Hiện PVN cũng đang chờ tình hình tốt lên sẽ triển khai tiếp dự án.

Nóng nhất là thông tin có phải PVN đang thương thảo việc "buộc phải hỗ trợ 7.000 tỷ đồng" cho Ngân hàng Phương Tây để "bán" Tổng Công ty Tài chính Dầu khí cho ngân hàng này? "Dự án hợp nhất Tổng Công ty Tài chính Dầu khí và Ngân hàng Phương Tây là theo kế hoạch thoái vốn của PVN, đã có đề án được Chính phủ phê duyệt. 7.000 tỷ đồng PVN phải hỗ trợ là thông tin từ đâu, chúng tôi không biết và cũng không bàn.

Chúng tôi chỉ làm những việc đảm bảo cho sự sáp nhập thành công"-ông Thực giải đáp. Vấn đề chú ý nữa là việc lỗ lãi của PVOil sau khi tăng giá xăng dầu, ông Thực thông báo trong quý I.2013, PVOil lãi tổng thể nhưng kinh doanh xăng dầu lỗ 162 tỷ đồng. Trung bình quý I, giá bán lẻ xăng dầu thấp hơn giá cơ sở 182-195 đồng/lít xăng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hương (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung