“Đột nhập” trang trại “huấn luyện” heo đói tự ăn, bẩn tự đi tắm

Sự kiện: Kinh Doanh

Chúng tôi rất bất ngờ và ngạc nhiên khi chứng kiến tận mắt trang trại Tám Hải, ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đang có trên 1.200 con heo trong chuồng nhưng tuyệt nhiên không có mùi hôi; không thấy cảnh hỗn loạn tranh ăn; không thấy cảnh dơ bẩn...Có được điều này là bởi ông Nguyễn Minh Hải đã thiết kế, huấn luyện đàn heo đói tự giác, trật tự ăn, bẩn tự đi tắm…

Huấn luyện đàn heo “tự lập”

Nói về công việc, ông Nguyễn Minh Hải, 54 tuổi tự hào kể : “Trang trại nuôi heo của tôi có quy mô lớn nhất tỉnh Vĩnh Long, mỗi năm xuất chuồng từ 4.000 đến 5.000 con theo tiêu chuẩn VietGap. Từ đó tôi luôn cố gắng chăn nuôi đạt tiêu chuẩn an toàn mà không chạy theo những cách chăn nuôi gian dối để làm mất uy tín, giảm chất lượng đàn heo của mình”.

“Đột nhập” trang trại “huấn luyện” heo đói tự ăn, bẩn tự đi tắm - 1

Giữa thời điểm cơn bão giá lợn chưa đi qua, nhưng ông Nguyễn Minh Hải vẫn tự tin với mô hình chăn nuôi heo của mình. Ông cho hay, giá heo giảm thì lợi nhuận của trang trại cũng giảm nhưng không đến mức thua lỗ phải bỏ chuồng. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Xuất thân từ người lao động chịu thương, chịu khó, năm 16 tuổi ông Hải làm nghề nung gạch, một cái nghề truyền thống tại địa phương với hàng trăm hộ đeo bám hàng trăm năm qua. Phát hiện những nguy hiểm độc hại từ các lò đốt gạch, ông chuyển sang nuôi heo sạch từ năm 2000 đến nay và luôn đạt năng suất rất cao. Thị trường tiêu thụ heo của ông Hải ban đầu chỉ ở tỉnh Vĩnh Long nay đã mở rộng sang các tỉnh lân cận, xuất sang cà Campuchia và Trung Quốc.

“Vừa qua do giá heo có biến động bất thường nhưng tôi vẫn quyết tâm bám trụ với trang trại của mình. Và với tôi, yếu tố kiên quyết sống còn là luôn đổi mới, áp dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ chăn nuôi; đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để sản phẩm heo “Tám Hải” luôn được người tiêu dùng tin tưởng, ủng hộ…”, ông Nguyễn Minh Hải.

Nhờ áp dụng cách nuôi khoa học, tiên tiến, hiện đại nên đàn heo của ông Hải luôn bán có giá hơn heo trên thương trường từ 10-15 %. Đặc biệt các thương lái rất an tâm khi mua heo ở trang trại “ Tám Hải” bởi không có heo sử dụng chất tạo nạc, chất tăng trọng, không sử dụng các loại thuốc và hóa chất nguy hiểm khác.

Ông Lê Quang Nguyên, thương lái đến từ TPHCM nhận xét: “Tôi mua bán heo với anh Tám Hải trên 10 năm rồi. Heo ở trại này rất khỏe mạnh, màu sắc đẹp, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ riêng cái việc vệ sinh chuồng trại, tôi chưa từng thấy ở đâu lại sạch sẽ như ở đây, mùi hôi thúi dù giảm ở tối đa; không nhìn thấy phân heo bừa bãi như các chuồng trại khác…”.

“Đột nhập” trang trại “huấn luyện” heo đói tự ăn, bẩn tự đi tắm - 2

Chuồng trại chăn nuôi heo của gia đình ông Nguyễn Minh Hải được thiết kế hiện đại, hợp lý, tối ưu để giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao vệ sinh phòng dịch. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Lý giải về cách chăn nuôi “3 không” của mình (không mùi hôi, không phân chuồng dơ bẩn, không tiếng ồn), lão nông Nguyễn Minh Hải cho biết : “Đặc tính của heo là khi ăn no đầy đủ sẽ không kêu lạ, vì thế sẽ cho thức ăn vào sẳn các cối “tự động” bên dưới có những cần gạt. Chỉ cần chúng đụng vào cần thì thức ăn sẽ tự động rơi xuống máng ăn bên dưới. Vì vậy khi đói chúng sẽ tự gạt cần để đón lấy thức ăn rơi xuống. Từ đó chúng sẽ không gây nhiều tiếng ồn. Song song với đó mỗi chuồng nuôi, ông đều xây những hồ nước để heo tự tắm rữa mỗi khi trời nóng bức…”.

Chuyện thứ 2 là bên dưới các chuồng nuôi heo, ông Hải thiết kế các vỉ sắt thưa để toàn bộ phân heo có được rơi xuống bên dưới ao nuôi cá trê vàng có diện tích khoảng 2.000 mét vuông. Cách làm nầy vừa làm sạch chuồng trại bên trên nhưng đồng thời tận dụng nguồn phân heo làm thức ăn cho cá không phải tốn kém chi phí thức ăn cho cá trê. Từ đó sẽ ít có mùi hôi. Hàng năm từ nguồn phân của trên 4.000 con heo, trong đó có trên 250 heo nái, ông đã thu về trên 15 tấn cá trê vàng lai, với giá bán bình quân 20.000 đồng/ký, ông đã có thêm 300 triệu đồng.

Làm giàu và thương người nghèo 

Không dừng lại ở đó, ở những khu chuồng không nằm trên mặt nước, lão nông Nguyễn Minh Hải còn thiết kế chuồng trại cao hơn mặt đất từ 1, 5-1, 7m, từ đó chuyện làm sạch chuồng heo rất tiện lợi, thông thoáng, dễ dàng. Ở mỗi chuồng ông Hải đều thiết kế những túi nhựa dầy để chứa nguồn phân heo sau khi qua hầm phân hủy sẽ tạo nguồn khí Biogas để phục vụ việc sử dụng cho nguồn nguyên liệu chất đốt cho gia đình và trên 15 hộ dân lân cận. Đặc biệt hơn là ông Hải còn lắp đặt khá nhiều túi chứa để hút lấy mùi hôi còn sót lại sau khi vệ sinh chuồng trại…

“Đột nhập” trang trại “huấn luyện” heo đói tự ăn, bẩn tự đi tắm - 3

Giá heo duy trì ở mức thấp gần 1 năm nay nhưng trang trại của ông Nguyễn Minh Hải vẫn duy trì được đàn heo thịt với sản lượng xuất chuồng ít thay đổi. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Ông Lê Thành Thái, hàng xóm của ông Hải nhận xét: “ Tôi và hàng chục hộ dân cạnh đây quanh năm không phải tốn hao nguồn nhiên liệu nấu nướng, sinh hoạt bởi đã được dùng khí Biogas từ nhà anh Hải. Chúng tôi rất ngạc nhiên và khâm phục cách nuôi của anh bởi với trang trại hàng ngàn con heo nhưng không có tỏa ra mùi hôi thúi nào…”.

Nhiều người dân tại đây cho biết, nhiều lần các cơ quan chức năng từ huyện đến tỉnh đến kiểm tra theo kế hoạch lẫn kiểm tra đột xuất đều công nhận trang trại “Tám Hải” luôn đảm bảo vệ sinh môi trường lẫn kỹ thuật chăn nuôi…

Ông Nguyễn Văn Long, kỹ thuật viên trang trại Tám Hải nói thêm : “Chú Tám luôn nhắc nhở 8 nhân viên trang trại luôn tuôn thủ nghiêm các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường; không ảnh hưởng và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân xung quanh. Đó cũng là yếu tố cơ bản để bảo vệ thương hiệu heo an toàn VietGAP “Tám Hải” suốt 17 năm qua”.

“Đột nhập” trang trại “huấn luyện” heo đói tự ăn, bẩn tự đi tắm - 4

Trang trại Tám Hải-trang trại nuôi heo lớn nhất tỉnh Vĩnh Long có 1 đàn lợn nái chất lượng cao. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Không chỉ kinh doanh giỏi, lão nông Nguyễn Minh Hải còn được nhiều người dân xung quanh thương mến do ông luôn sẳn sàng giúp đỡ hộ nghèo, trẻ em khó khăn, gia đình bà con có hữu sự. Đặc biệt ông tham gia rất tích cực các phong trào phúc lợi dân sinh như xây dựng nhà đại đoàn kết, làm giao thông nông thôn, phong trào khuyến học, khuyến tài... Bình quân mỗi năm số tiền mà trang trại Tám Hải làm công tác an sinh xã hội lên đến hàng trăm triệu đồng. Bản thân ông Hải đã được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Vĩnh Long năm 2016.

Chia sẻ
Theo Tô Phục Hưng (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung