Độc đáo chợ ớt ngâm "hút" khách qua đường ở Sơn La

Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 17:30 PM (GMT+7)

Dãy chợ đặc biệt này nằm trên một con dốc ven Quốc lộ 4G, thuộc bản Na Viên (xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Sản phẩm bày bán ở đây chủ yếu là ớt ngâm và một số sản phẩm đặc trưng của người Thái, như: Tương thối, chẳm chéo, măng ớt…

Sự kiện: Kinh Doanh

Ớt ngâm bán nơi đây được làm chủ yếu từ giống ớt chỉ thiên, một số do người dân trồng trong vườn, còn một số là giống ớt mọc hoang trên rừng. Đến mùa người dân rủ nhau lên rừng hái từng ếp về, ngâm vào các chai, lọ để bán cho khách qua đường. Mỗi lọ ớt ngâm có giá 30.000 đồng, riêng ớt rừng có giá cao hơn.

Độc đáo chợ ớt ngâm "hút" khách qua đường ở Sơn La - 1

Đây là khu chợ tự phát, bà con dựng những túp lều nhỏ bằng tre, nứa thành các sạp bán hàng. Mới đầu chỉ có một vài hộ tham gia bán hàng, thấy khách qua đường ghé lại mua nhiều, người này bắt trước người kia đông dần lên. Đến nay có khoảng 10 hộ và đều là bà con người Thái sống ở Na Viên.

Độc đáo chợ ớt ngâm "hút" khách qua đường ở Sơn La - 2

Do ớt ngâm có thể giữ được trong thời gian dài mà không bị hỏng nên ngoài việc bán ớt tươi, người dân ở Na Viên còn chế biến ớt thành ớt ngâm, bán quanh năm. Ngoài ớt ra, chợ nơi đây còn bán một số sản phẩm khác đặc trưng của người Thái như: Tương thối, chẳm chéo, măng ớt…

Độc đáo chợ ớt ngâm "hút" khách qua đường ở Sơn La - 3

Trước đây, ớt ngâm chủ yếu được người dân sử dụng làm sản phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình. Giờ đây, sản phẩm ớt ngâm của người Thái được nhiều thực khách gần xa biết đến, dần dần trở thành mặt hàng đắt khách mua, mang lại nguồn thu nhập tăng thêm cho người dân. Những trái ớt hái về được làm sạch sẽ, bỏ cuống cho vào lọ, sau đó bỏ muối và ít tỏi ngâm để khoảng 1 - 2 tuần là có thể sử dụng được.

Độc đáo chợ ớt ngâm "hút" khách qua đường ở Sơn La - 4

Đang vui vẻ bán hàng cho khách bà Lò Thị Tiến, bản Na Viên, chia sẻ: Ớt ở đây do chính bà con người Thái chúng tôi làm ra, ớt rất thơm và cay, có rất nhiều người thích ăn. Hơn nữa, ớt hoàn toàn trồng tự nhiên, không sử dụng phân bón hay thuốc phun gì cả. Cứ gieo hạt xuống đất cây khắc tự mọc lên, thi thoảng chúng tôi làm cỏ, đến ngày cứ thế ra vườn thu hoạch nên người dùng rất yên tâm.

Độc đáo chợ ớt ngâm "hút" khách qua đường ở Sơn La - 5

Sát bên sạp hàng của bà Tiến là sạp hàng của bà Lò Thị Kim, chia sẻ với chúng tôi bà Kim niềm nở: Từ ngày ớt trở thành hàng hóa có nhiều người mua, bà con chúng tôi được nhờ, trong nhà có đồng ra đồng vào. Ở bản Nà Viên này mỗi nhà chỉ có tí đất trồng ngô, cà phê và cây ăn quả, thu nhập không đáng là bao, cuộc sống vất vả và khó khăn lắm. Từ khi bà con dân bản biết đứng chợ bán hàng, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Khách mua hàng chủ yếu là người qua đường, ngày nhiều thì kiếm được 200.000 – 300.000 đồng, ngày ít cũng được trên được 100.000 đồng.

Độc đáo chợ ớt ngâm "hút" khách qua đường ở Sơn La - 6

Rất đông khách qua đường ghé lại mua sản phẩm ớt ngâm.

Độc đáo chợ ớt ngâm "hút" khách qua đường ở Sơn La - 7

Những lọ ớt ngâm nhìn bắt mắt, trông rất ngon.

Trồng tía tô Hàn Quốc tốt ngời ngời - cách làm giàu mới ở Sơn La

Hiện giá 1 kg lá tía tô Hàn Quốc, ông Trường bán tại vườn với giá 35.000 đồng - 40.000 đồng/kg.

Theo Ngọc Mai (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh