DN xăng dầu được quyền tự quyết định giá

Thứ Bảy, ngày 30/06/2012 08:46 AM (GMT+7)

Bộ Tài chính vừa cho phép các doanh nghiệp xăng dầu được quyền tự quyết định giá xăng dầu, tạm chấm dứt việc điều hành giá bằng các văn bản hành chính yêu cầu doanh nghiệp tăng lên, giảm xuống như suốt thời gian qua.

Trong công văn 8412/BTC-QLG, bộ này nêu rõ từ 21-6, sau đợt điều chỉnh giảm giá và khôi phục một phần thuế suất thuế nhập khẩu, các doanh nghiệp đầu mối được thực hiện quyền quyết định giá trong biên độ và tần suất điều chỉnh giá như đã quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Điều này có nghĩa, từ đây thương nhân đầu mối được quyền quyết định giá bán buôn và tự quyết việc tăng, giảm giá như điều 27, Nghị định 84 đã quy định. Cụ thể, với trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở giảm trong phạm vi 12% so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối phải giảm giá bán lẻ tương ứng. Khi các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở giảm trên 12%, sau khi cơ quan có thẩm quyền áp dụng các giải pháp điều tiết về tài chính, doanh nghiệp đầu mối tiếp tục giảm giá bán lẻ; không hạn chế khoảng thời gian giữa hai lần giảm và số lần giảm giá.

Điều 27 cũng quy định, trong trường hợp tăng giá, giá bán lẻ được tăng khi các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trong phạm vi dưới 7% so với giá bán lẻ hiện hành. Nếu mức giá cơ sở so với giá hiện hành từ 7 đến 12%, giá bán lẻ sẽ được điều chỉnh theo nguyên tắc 60% của mức tăng giá cơ sở, 40% lấy từ Quỹ bình ổn giá. Thời gian giữa hai lần điều chỉnh tăng/giảm giá liên tiếp tối thiểu là mười ngày.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính lưu ý, do hiện tại mức thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu sau nhiều lần khôi phục vẫn thấp hơn nhiều so với khung thuế quy định nên liên bộ Công Thương – Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trước khi quyết định tăng/giảm giá phải đăng ký với cơ quan chức năng để được liên bộ xem xét, lựa chọn phương án hài hòa các lợi ích.

Như vậy, sau một thời gian dài điều hành giá xăng dầu bằng công cụ hành chính (công văn thông báo, yêu cầu) và các công cụ tài chính (giảm thuế, tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn, trích Quỹ bình ổn) do giá xăng dầu thế giới tăng cao từ cuối quí 3-2011, tình hình kinh tế xã hội có nhiều khó khăn, đời sống nhân dân chịu áp lực của tình trạng lạm phát cao thì đến nay, liên bộ Tài chính – Công Thương đã “buông” một phần việc điều hành giá xăng dầu, để doanh nghiệp đầu mối tự điều chỉnh như quy định đã được Chính phủ thông qua. Điều này cũng là mong muốn của doanh nghiệp đầu mối suốt thời gian qua.

Theo Minh Tâm (Thời báo kinh tế Sài Gòn)