DN vẫn khổ vì mũ bảo hiểm dỏm

Tuần này, Cục Quản lý Thị trường sẽ ra quân đồng loạt kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm ở các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước.

Tình trạng nhiều loại mũ bảo hiểm (MBH) dỏm, không hợp quy, giá lại rẻ được bày bán tràn lan trên thị trường đang từng ngày “hạ gục” các doanh nghiệp (DN) sản xuất MBH chân chính.

Đây là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người dân, nhưng khâu quản lý chất lượng tem CR hợp quy và sản phẩm lưu thông ngoài thị trường gần như chưa chặt chẽ.

Mũ dỏm giá 15.000 đồng, bán 50.000 đồng

Có mặt ở đường Nguyễn Trãi (đoạn phường 2, quận 5, TP.HCM) chiều ngày 15-6, đập vào mắt chúng tôi là hàng ngàn chiếc MBH kém chất lượng bày bán tràn lan ở vỉa hè dọc tuyến đường. Tại một điểm bán ngay trước cây xăng đầu đường Nguyễn Trãi, chúng tôi hỏi mua một chiếc mũ kiểu dáng thời trang không có tem CR, không ghi địa chỉ, tên nhà sản xuất… Người bán nói giá chỉ 30.000 đồng/mũ. Ghé thêm năm điểm bán khác cũng chỉ thấy bày bán các loại mũ không phải MBH hợp quy dành cho người đi xe máy mà là mũ cho người chơi thể thao, người đi bộ, cưỡi ngựa…

Anh T., một trong những người bán hàng lề đường ở đây, cho biết thấy người mua, nhất là giới trẻ chuộng loại MBH không tem, không nhãn… nên anh và nhiều người khác lấy khá nhiều hàng loại này về bán. “Loại mũ này có giá 15.000-20.000 đồng/mũ mà bán được tới 50.000-60.000 đồng/mũ. Tiền lời cao nên dù biết loại mũ thể thao không phải MBH như quy định vẫn cứ lấy bán” - anh T. nói thẳng.

DN vẫn khổ vì mũ bảo hiểm dỏm - 1

Để tự bảo vệ thương hiệu, nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng bằng hình thức đổi mũ bảo hiểm kém chất lượng, không hợp quy do Ban An toàn Giao thông TP tổ chức từ ngày 14-6 để lấy mũ bảo hiểm chính quy. Ảnh: M.THẢO

Khi được hỏi đơn vị nào hay ai bỏ sỉ loại sản phẩm này thì anh T. cho biết cứ vài hôm lại có người chạy xe đến chào hàng, ai muốn đặt mua loại nào, số lượng bao nhiêu cũng có.

Không chỉ MBH không hợp quy, ở chợ lề đường này còn bày bán hàng ngàn loại MBH kém chất lượng (loại mũ có mốp xốp bên trong không đảm bảo an toàn, vỏ mũ bằng nhựa “chợ đen”, nhựa tái chế và hầu hết đều không có tem CR, không có tên nhà sản xuất, địa chỉ không có thật…).

Theo ghi nhận của chúng tôi tại chợ mũ này, lúc cao điểm có khoảng 4.000 mũ dỏm bày bán.

Hơn nữa, tại bốn cửa ngõ ra vào TP.HCM còn có nhiều điểm bán mũ vải kết hợp bán luôn MBH dỏm nhan nhản như thách thức dư luận. Thậm chí MBH kém chất lượng còn được tập kết về chợ Bình Tây để bỏ sỉ cho các đầu mối khác trong cả nước.

Doanh nghiệp kêu cứu

Ông Bùi Xuân Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hà Đồng Tâm, cho biết các DN sản xuất MBH chính quy đang quá khổ sở vì các loại mũ nhái, mũ dỏm, mũ không đạt chuẩn.

“Chúng tôi xây nhà xưởng, trả lương cho công nhân, đăng ký nhãn hiệu, lấy tem hợp quy CR… và chịu nhiều sự quản lý của Nhà nước nhưng vẫn bị thiệt hại nặng do mũ dỏm giá rẻ. Họ bán giá 15.000-20.000 đồng, không phải đóng thuế, cũng không chịu sự quản lý nào… thì làm sao chúng tôi cạnh tranh lại được” - ông Hiếu cho biết.

Ông Nguyễn Tý, Giám đốc Điều hành Nón Sơn, cũng nói DN của mình đang bị MBH dỏm, nhái kiểu dáng thương hiệu Nón Sơn gây khó khăn trong kinh doanh.

“Tôi phải liên tục đi các tỉnh phối hợp với luật sư, quản lý thị trường, cơ quan chức năng… để chống hàng nhái thương hiệu. Họ làm giả nón Sơn gây thiệt hại nặng nề về uy tín, thương hiệu cho cả DN và người tiêu dùng” - ông Tý khẳng định.

Liên quan việc này, trước đó các DN sản xuất MBH chính quy như Chí Thành, Longhue… cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng, thậm chí gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng. Tuy vậy, hiện nay ngoài thị trường, MBH kém chất lượng, mũ nhái, không hợp quy vẫn lộng hành.

Sẽ kiểm tra quyết liệt

Ngày 16-6, trao đổi với phóng viên, ông Trần Hùng, Cục phó Cục Quản lý Thị trường, thông tin trong tuần này, Cục sẽ ra quân chấn chỉnh tình trạng MBH dỏm, không hợp quy lộng hành. Đầu tiên, Cục sẽ triển khai kiểm tra tại TP.HCM, sau đó sẽ tiến hành sang các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai…

“Theo kế hoạch, Cục sẽ phối hợp với UBND năm tỉnh, thành đồng loạt ra quân kiểm tra chất lượng mặt hàng MBH, mở rộng từ điểm bán hàng đến cơ sở sản xuất” - ông Hùng nói thêm.

Cũng liên quan đến vấn đề này, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan như công an, sở khoa học - công nghệ, công thương… phải kiểm tra, xử phạt người tham gia giao thông đội mũ nhưng không phải MBH hợp quy (tức là các loại MBH cho người thể thao, mũ dành cho người đi bộ...) và đội MBH không đúng quy định. Trong đó, việc kiểm tra, xử phạt phải thực hiện đồng loạt trong ba tháng, tức thời hạn đến hết tháng 8-2013.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đồng thời yêu cầu cơ quan quản lý thị trường cùng thanh tra Sở Khoa học - Công nghệ tập trung kiểm tra về chứng nhận hợp quy, công bố tiêu chuẩn áp dụng, ghi nhãn và có gắn dấu hợp quy tem CR trên MBH.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Nhơn (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung