Điều không tưởng: Loại bánh rẻ tiền phổ biến cũng tăng giá chóng mặt

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Giá bánh mì đã tăng mạnh trên khắp châu Âu trong năm qua, với mức tăng đặc biệt mạnh kể từ khi Nga tấn công Ukraine.

Theo Eurostat, trong tháng 8, cơ quan thống kê của EU, mức giá này cao hơn trung bình 18% so với thời điểm một năm trước đó. Vào tháng 8 năm ngoái, mức tăng trung bình của giá bánh mì ở EU chỉ ở mức 3%.

Eurostat cho biết giá bánh mì đang ở mức cao nhất. Hungary đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất – giá bánh mì ở nước này tăng 65,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Pháp, nổi tiếng với bánh mì baguette, có mức tăng giá chậm nhất.

Điều không tưởng: Loại bánh rẻ tiền phổ biến cũng tăng giá chóng mặt - 1

Việc Nga tấn công và ngăn chặn xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine - nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 5 thế giới - đã khiến giá cả tăng vọt.

Bánh mì không phải là mặt hàng duy nhất tăng giá chóng mặt. Giá bánh mì và ngũ cốc đã tăng 16,6% trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, mức tăng cao nhất kể từ tháng 1 năm 1997.

Do đó không quá ngạc nhiên khi chi phí lương thực và giá năng lượng tăng cao cũng góp phần làm tăng lạm phát. Tại EU, lạm phát đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8, đạt 9,1%; tháng 9 đạt 10%.

Tại sao giá bánh mì ở Hungary lại tăng vọt?

Ngay cả trước cuộc chiến ở Ukraine, vào tháng 1, các nhà sản xuất bánh Hungary đã cảnh báo khách hàng rằng các nhà máy sẽ tăng giá bột mì lên đáng kể, cho thấy Hungary đã phải đối mặt với những thách thức trước khi xung đột xảy ra.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022, Hungary trải qua những tháng khô hạn nhất kể từ năm 1901, tình hình trở nên trầm trọng hơn bởi mức nhiệt độ chưa từng có đã phá hủy mùa màng trên khắp đất nước.

Khi các cánh đồng của đất nước chuyển sang màu vàng và mực nước trong các sông và hồ giảm xuống mức thấp đáng báo động, nông nghiệp tại nước này đã bị ảnh hưởng đáng kể.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà làm bánh Hungary József Septe cho biết, không loại trừ khả năng giá bánh mì có thể lên tới 2,50 euro/kg vì một số sản phẩm đã đạt mức giá tương tự. Hungary nằm trong số các nước EU có lạm phát cao nhất. Tỷ lệ lạm phát trung bình của EU trong tháng 8 là 9,1%; ở Hungary là 15,6%, cao nhất kể từ tháng 5/1998. Giá lương thực Hungary hiện tăng 30,9% so với tháng trước, theo Trading Economics.

Việc tăng giá này có tác động gì đến người dân?

Các hộ gia đình châu Âu đang cảm nhận được sức ép của những đợt tăng giá này. Theo số liệu của Federation of Bakers, hiệp hội thương mại đại diện cho ngành bánh mì của Vương quốc Anh, hầu hết các quốc gia trong EU có mức tiêu thụ trung bình 50 kg bánh mì/người mỗi năm.

Tại Ý, nơi giá bánh mì trung bình đã tăng 13,5% từ tháng 8/2021 đến tháng 8/2022 và các công đoàn thợ làm bánh đã cảnh báo nó vẫn có thể tăng lên 6 euro/kg trong tương lai gần. Dữ liệu cho thấy trong 7 tháng đầu năm nay, người tiêu dùng EU đã giảm đi mua sắm hàng tạp hóa 3,2%. Nhưng do lạm phát, các hộ gia đình vẫn đang chi tiêu nhiều hơn cho hàng tạp hóa so với trước đây.

Khi giá lương thực tiếp tục tăng, Brussels lo ngại các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì họ sẽ phải chi một phần ngân sách lớn hơn cho mặt hàng giá rẻ từng giúp họ vượt qua nghèo đói như bánh mì.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/dieu-khong-tuong-loai-banh-re-tien-pho-bien-cung-tang-gia-chong-mat-...

Tiếc những thứ bỏ đi từ đồng ruộng, cô gái Đồng Tháp “hô biến” thành món ăn vạn người mê

Tiếc những thứ bỏ đi từ đồng ruộng, bản thân lại yêu thích món ăn dân dã này, Phước Vân - cô gái quê Đồng Tháp quyết định bỏ công việc ổn định để chọn lối đi riêng...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Euro News) (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung