Điều gì đặc biệt khiến con cá này được bán với giá 42 tỷ đồng?

Thứ Ba, ngày 18/12/2018 19:00 PM (GMT+7)

Năm 2013, một con cá ngừ vây xanh nặng 221kg được bán với giá 1,8 triệu USD. Thế nhưng chúng ta có thể mua một hộp cá ngừ ở cửa hàng tạp hóa với giá chưa đến 2 USD. Vậy sự khác biệt ở đây là gì?

Điều gì đặc biệt khiến con cá này được bán với giá 42 tỷ đồng? - 1

Cá ngừ vây xanh khổng lồ giá 1.8 triệu USD. (Nguồn: BI).

Trước tiên, chúng không phải cùng một loại cá. Cá ngừ đóng hộp thường là loại cá nhỏ, sinh sản nhanh về số lượng nên dễ đánh bắt. Và một điều quan trọng là chỉ cá ngừ vây xanh mới có thể nặng tới hàng trăm kg.

Derek Wilcox là đầu bếp tại Shoji, một nhà hàng Nhật Bản ở New York. Anh được đào tạo và làm việc ở Nhật hơn 10 năm rồi chuyển đến Mỹ. Shoji phục vụ cá ngừ vây xanh sống hay còn được gọi là "kuro maguro" trong tiếng Nhật. Cá ngừ vây xanh được sử dụng nhiều nhất tại các nhà hàng sushi cao cấp bởi khi đủ tuổi, loài cá này sẽ đạt đến sự cân bằng hương vị đặc biệt.

Điều gì đặc biệt khiến con cá này được bán với giá 42 tỷ đồng? - 2

Đầu bếp chế biến cá ngừ vây xanh nổi tiếng Derek Wilcox. (Nguồn: BI).

Giá cả của cá ngừ xanh có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố khác nhau. Cá khai thác từ bờ biển địa phương ở phía đông có giá dao động từ 20 USD đến 40 USD/0,45kg (~470.000 - 930.000 đồng) nhưng cá đến từ Nhật Bản lại có giá lên tới 200 USD (~4,7 triệu đồng)

Cá ngừ Nhật có chất lượng tốt hơn cá ngừ Mỹ trong những tháng mùa đông. Đến mùa hè hoặc mùa thu, cá ngừ Boston lại trở thành loại tốt nhất. Dù vậy, nhìn chung, cá ngừ Oma của Nhật Bản vẫn được cho là một trong những loại cá tốt nhất trên thế giới. Vào mùa cao điểm, cá Oma có giá gần 400 USD/0,45kg khi được vận chuyển đến Mỹ.

Ngoài hàm lượng chất dinh dưỡng vượt trội cùng hương vị thơm ngon, một lý do khác khiến cá ngừ Nhật đắt hơn là bởi chi phí vận chuyển đường dài cao. Wilcox cho biết chúng sẽ được xử lý tốt hơn khi ở Nhật do thao tác cắt chính xác gây ra ít thiệt hại hơn.

Điều gì đặc biệt khiến con cá này được bán với giá 42 tỷ đồng? - 3

Sushi làm từ cá ngừ vây xanh đậm đà và giàu dinh dưỡng hơn (Nguồn: BI)

Các thương nhân người Nhật quan niệm rằng mua cá ngừ khổng lồ dịp đầu năm sẽ mang lại may mắn và lợi nhuận cho việc kinh doanh. Vậy nên mới có chuyện một con cá ngừ vây xanh nặng 221kg được bán với giá 1,8 triệu USD  (~42 tỷ đồng) năm 2013. Đầu năm nay, một con cá khác cũng đã được bán với giá 323.000 USD (~7,5 tỷ đồng). Đợt cá ngừ đầu tiên của năm luôn có giá cao nhất so với những đợt cá ngừ còn lại.

Bên cạnh đó, mỗi bộ phận của cá ngừ vây xanh cũng có giá không giống nhau. Otoro là phần béo nhất của cá ngừ ngoài vùng đầu và cổ và đây chính là phần có giá trị nhất của con cá. Tùy thuộc vào nguồn gốc của cá, giá của nó dao động từ 10 USD đến 80 USD/phần. Akami là phần phổ biến và rẻ nhất của cá ngừ nhưng vẫn đắt hơn khá nhiều so với loại cá ngừ để làm đồ hộp.

Mất ngon sau 15 phút nhưng loại củ này có giá lên tới 2 triệu đồng

Ở Nhật Bản, người ta còn sử dụng một loại thớt đặc biệt chỉ để nghiền loại củ này.

Theo Huy Nguyễn (theo CNBC) (Dân Việt)

sự kiện Đắt - Độc - Lạ